Du lịch Bắc Giang

Về bản Đá Húc thăm rừng lim xanh

Thôn Đa Húc nằm cách trung tâm xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang khoảng 8 km. Từ con đường liên xã chạy qua thôn, nhìn lên giữa những ngọn đồi nhấp nhô, cỏ dại nổi bật lên một màu xanh mướt của đại ngàn. Đó là khu rừng nguyên sinh hay còn gọi là rừng gỗ lim xanh ở bản Đa Húc.

Ở bìa rừng, một ngôi đình cổ kính, yên tĩnh nhìn ra nơi định cư của người Cao Lan. Bạn phải đi đường tắt qua các cánh đồng để đến sân trong. Giữa trưa hè oi bức, bên góc sân đình, ngồi dưới gốc cây lim cổ thụ, cảm giác mát rượi ùa về, ai cũng thấy dễ chịu.

 

Trưởng bản Tô Văn Thành cho biết, rừng gỗ lim xanh của người Cao Lan có từ lâu đời, khu rừng rộng khoảng 6ha với gần 200 gốc lim xanh và nhiều loại cây quý khác. Nhiều năm qua, khu rừng gỗ lim vẫn được người dân chăm sóc, bảo vệ, coi đó như báu vật quý giá của mình. Hiện tại, chưa có cơ quan chuyên môn nào xác nhận tuổi của cây lim, nhưng ông Thanh nghe các cụ cao niên trong làng kể rằng rừng có từ lâu đời. Còn già làng Tô Văn Quang (82 tuổi) cho biết: “Từ nhỏ tôi đã có rừng rồi. Đời cha, ông cũng sinh ra trong rừng gỗ lim! ”“ Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển nên việc xác định tuổi cây không khó, nhưng vẫn chưa có cơ quan chức năng nào làm được việc này! ”- Mr. Nguyễn Công Hiệp, cán bộ văn hóa xã Bình Sơn chia sẻ.

 

Nhiều người đoán rằng những cây lim trước nhà có tuổi đời khoảng 100 đến 200 năm. Hai cây gỗ lim bên trái đình cao khoảng 50 mét, tán rộng khoảng 25 mét, thân cây to ba người ôm không xuể. Những cây lim phía sau đình xếp thành hàng có phần nhỏ hơn. Rừng gỗ lim xanh có tuổi đời bao nhiêu vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ nhưng xung quanh khu rừng và ngôi đình cổ còn rất nhiều câu chuyện huyền bí, linh thiêng.

Già Tô Văn Quang cho biết: “Rừng rất linh thiêng vì gắn liền với ngôi đình cổ nơi thờ thần Cao Sơn, thần rừng (mẹ đất), thần Đất, thần Nông, cô bé. ở cổng rừng. ” . Như thách thức với thời đại, rừng gỗ lim xanh một thời đã tránh được bao mũi tên trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Các khu vực Mai Sú, Nghè Mãn, Đa Húc từng diễn ra các cuộc đánh phá ác liệt của thực dân Pháp xâm lược, nhiều cuộc đánh phá của giặc Pháp đã làm cho vùng núi này trở nên hoang vắng, nhưng rừng cây vẫn sừng sững, xanh tốt.

 

Vẫn theo lời ông Quang: Còn nhớ năm 1948, giặc Pháp nhảy dù xuống Mai Sưu, tràn vào Nghè Mãn, bản Đa Húc, giết chết một người dân vô tội. Trong lúc giặc Pháp càn quét, tàn sát dân lành thì già làng bình thản vào rừng làm lễ ở đình làng. Không ai trong làng hiểu tại sao. Điều này chắc chỉ có Lão già mới biết. Vì rất tin tưởng vào Chúa, Thần Rừng sẽ bảo vệ người dân của mình. Chắc chắn, sau khi cầu nguyện Thần Rừng che chở cho người dân trong làng và đánh đuổi giặc Pháp xâm lược thì trời đổ mưa to. Nước lũ tràn về, quân Pháp phải tìm đường tháo chạy. Từ đó, dân tộc Cao Lan được yên ổn.

Làng Tô Văn Quang cũ

 

Theo ông Thanh, trưởng thôn, năm 2003, lâm tặc sau nhiều lần mặc cả với trưởng thôn để mua gỗ lim nhưng không được nên đã âm mưu chặt rễ cây gỗ lim xanh để gỗ chết. Nửa đêm 30 Tết, bọn cướp rừng cho một nhóm người vào cưa rễ cây gỗ lim to nhất, vừa hành động thì bị đồng bào phát hiện, kẻ gian bỏ đi nơi khác. . Chính quyền địa phương đã báo cho chính quyền xã đến lập biên bản và cử lực lượng dân quân tự vệ canh giữ rừng. Được biết, nhóm lâm tặc kia cũng là dân xấu gần làng, sau này cuộc sống gia đình lục đục, trâu bò chết, phải vào đình Đa Húc bên rừng lim xanh làm lễ sám hối. . Từ đó, người dân trong thôn tự ý thức được trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ rừng như vị thần hộ mệnh của mình.

 

Không biết từ bao giờ, ngôi đình Đạ Húc bên rừng gỗ lim xanh đã trở nên rất linh thiêng và là niềm tự hào, kính trọng của đồng bào Cao Lan nơi đây. Chính vì vậy mà không ai dám tự ý chặt hạ bất cứ cành cây nào trong rừng gỗ lim. Hàng năm vào ngày lễ hội 15 tháng 3 hoặc ngày vía của người Cao Lan, người dân lại lên nhà rông quét dọn, phát cỏ chăm sóc rừng luôn xanh tốt. Mỗi khi có sự kiện lớn của gia đình, bà con dân tộc thường mang lễ vật đến nhà rông để cầu mong thần rừng may mắn, bình an.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button