Du lịch Hà Nội

Bảo tàng Biên phòng là trường học về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

h53gwq2mlz-25323_f_k72o9jc11_IMG_9734
Học sinh Trường THCS Chu Văn An, thành phố Thái Nguyên tham quan khu trưng bày của Bảo tàng Biên giới tại Hội chợ và Triển lãm Việt Bắc 2020. Ảnh: Trọng Phương

 

Bảo tàng Biên phòng được thành lập ngày 15-10-1969, là Bảo tàng Quốc gia cấp 2, thuộc loại hình Bảo tàng chuyên đề về lịch sử quân sự của Lực lượng Công an vũ trang nhân dân (CANDVT), nay là Bộ đội Biên phòng. thuộc Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, giới thiệu những tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng. trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, Bảo tàng Bộ đội Biên phòng đang quản lý, bảo quản hơn 12.000 tài liệu, hiện vật gốc, là một trong những bảo tàng giữ vị trí quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy kho tàng di sản văn hóa vật thể. những kỷ vật phi vật thể, đường biên giới của Bộ đội Biên phòng.

Được sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tháng 9/2018, Bảo tàng Bộ đội Biên phòng khởi công công tác trưng bày tài liệu, hiện vật, đến nay đã hoàn thành. Với không gian trưng bày được thiết kế hiện đại, logic theo tiến trình lịch sử, kết hợp giữa phương thức trưng bày dân tộc và hiện đại, chất liệu phong phú, bền vững, tính thẩm mỹ cao, đáp ứng yêu cầu hoạt động xã hội hóa bảo tàng trong xu thế hiện đại. Gần 2.000 tài liệu, hiện vật được trưng bày tại bảo tàng, trong đó có một số bộ sưu tập, hiện vật quý, phản ánh quá trình hình thành biên giới đất liền, biển, đảo và truyền thống đấu tranh bảo vệ biên giới. tổ tiên của tôi; những hoạt động, chiến công, thành tích của Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng – những lực lượng chuyên trách làm công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

yri8mt4zck-25323_f_k72od0qj2_2
Cây cọc Bạch Đằng là một trong những vũ khí của quân dân thời Trần, dùng để tiêu diệt quân Mông Cổ năm 1288. Ảnh: Trọng Phương

Tiêu biểu là bộ sưu tập các mốc quốc giới qua các thời kỳ, độc đáo của Bảo tàng Biên giới, với 19 hiện vật gốc và mô hình các mốc quốc giới cổ, xưa (cắm theo Hiệp ước Biên giới Pháp – Thanh năm 1887, Pháp – Campuchia năm 1873) và các cột mốc mới ngày hôm nay. Hệ thống thủ bản triều Nguyễn, văn bản hành chính của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa, bản đồ và bia đá về chủ quyền Hoàng Sa năm 1938 khẳng định việc xác lập chủ quyền của triều đình nhà Nguyễn và Chính phủ Việt Nam Cộng hòa. hòa bình cho hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cọc Bạch Đằng là một trong những vũ khí của quân dân nhà Trần, dùng để đánh tan quân Nguyên Mông vào năm 1288, đây là một loại vũ khí độc đáo trong kho tàng nghệ thuật quân sự của Việt Nam được cả thế giới ngưỡng mộ. Những chứng tích thể hiện sự khẳng định chủ quyền lãnh thổ và truyền thống đánh giặc ngay từ cửa ngõ của Tổ quốc của ông cha ta trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Sưu tầm hiện vật, công cụ của các chiến sĩ tự chế (đơn vị tiền thân của LLVTND) dùng để bảo vệ, phục vụ Bác Hồ và Bộ Chính trị khi làm việc tại căn cứ địa Việt Bắc (1946 – 1954); bộ ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Lực lượng vũ trang; Bộ sưu tập hình ảnh, hiện vật về công tác phân giới tạm thời đồn Hiền Lương, Cửa Tùng từ năm 1954.

Bộ sưu tập hiện vật của Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ, Đồn Leng Su Sìn, Công an nhân dân tỉnh Lai Châu (nay thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên); nhóm hiện vật của quần chúng nhân dân tham gia, giúp đỡ Công an nhân dân trong công tác chống cướp, chống gián điệp, biệt kích … và nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm, vì nước, của các chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới. Biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, bộ đội tình nguyện sang giúp nước bạn Lào, Campuchia.

d065yatrvl-25323_f_k72od5253_3
Kiểng-luộc các đồng chí trong Tiểu đoàn bảo vệ Bác và Bộ Chính trị ở Chiến khu Việt Bắc đã sáng tạo dùng củi để phát điện phục vụ Bác và Bộ Chính trị làm việc tại căn cứ địa Việt Bắc năm 1946-1954. Ảnh: Trọng Phương

Bằng giải pháp trưng bày nghệ thuật, sinh động, hấp dẫn cùng nhiều tài liệu, hiện vật đã giúp người xem hiểu rõ về công cuộc xây dựng, quản lý, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc. tình hình mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó Bộ đội Biên phòng là lực lượng chuyên trách. Triển lãm đã nêu lên những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biên giới, tham gia phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, cứu hộ, cứu nạn, hình ảnh những người thầy. , quân hàm xanh luôn tỏa sáng trên vùng cao biên giới cùng với các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ biên giới, biển, đảo; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xây dựng Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng, Luật Biên giới quốc gia, Nghị quyết 33 ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược An ninh. quốc phòng biên giới … nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của Nhà nước, Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các lực lượng từ Trung ương đến địa phương. phương pháp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trực tiếp tiến lên hiện đại.

lvhfd9weq0-25323_f_k72od8vw4_4
Ba cây gậy (gậy gộc) – Bác Hồ dùng để chiến đấu khi trèo đèo, lội suối, đồng thời là vũ khí tự vệ của Bác trong giai đoạn 1945-1954 ở chiến khu Việt Bắc. Ảnh: Trọng Phương

Những tài liệu, hiện vật quý giá này đã được lưu giữ hơn nửa thế kỷ tại Bảo tàng Bộ đội Biên phòng và đang được cán bộ, nhân viên Bảo tàng tiếp tục sưu tầm, lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị. triển lãm, trưng bày, giới thiệu đến cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trên khắp các tuyến biên giới của đất nước, nhất là thế hệ trẻ là học sinh, sinh viên các trung tâm, nhà trường, học viện trong và ngoài quân đội trong suốt những năm qua.

Với hệ thống trưng bày hiện đại, dễ tiếp cận vừa mới hoàn thành và đi vào hoạt động, tập thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Biên giới đã nêu cao truyền thống 50 năm qua, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực. học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, phép tắc, tác phong; thái độ phục vụ; nhiều du khách đến tham quan và nghiên cứu; là trường học hay về lịch sử, truyền thống đấu tranh bảo vệ biên giới của ông cha ta, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc và di sản văn hóa biên phòng, từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc và lòng yêu nước của nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng , quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button