Du lịch Hà Nội

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam – Điểm đến văn hóa ở Hà Nội

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một trong những nơi trưng bày và lưu giữ những giá trị văn hóa của 54 dân tộc anh em trên cả nước.

Đây là địa điểm thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm. Nào, hãy cùng Dulich360 tìm hiểu Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có gì hấp dẫn nhé!

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Cổng vào Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (ảnh sưu tầm)

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ở đâu?

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, cách trung tâm Hà Nội khoảng 8km. Bảo tàng có ý nghĩa văn hóa lớn trên quy mô quốc gia và địa phương. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng nhiều phương tiện như ô tô, xe máy hay taxi. Đối với nhiều du khách khi đến Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn nằm trong danh sách những điểm đến “không thể bỏ qua”.

cách học tiếng việt

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Sưu tầm ảnh)

Về bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được hình thành từ năm 1981 tại Hà Nội với diện tích 3,27 ha. Công trình này do kiến ​​trúc sư Hà Đức Linh và nhà thiết kế nội thất Veronique Dollfus (người Pháp) thiết kế. Bảo tàng như một bức tranh thu nhỏ về lịch sử, văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam với muôn vàn nét văn hóa đặc sắc. Các hiện vật này được trưng bày ở nhiều hạng mục khác nhau như: quần áo, đồ trang sức, vũ khí, nhạc cụ, tôn giáo, tín ngưỡng và nhiều hoạt động tâm linh khác.

Bảo tàng như một bức tranh thu nhỏ về lịch sử, văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có gì hấp dẫn?

Bảo tàng được chia thành ba khu trưng bày chính: tòa nhà Trống Đồng, khu trưng bày ngoài trời và khu triển lãm Đông Nam Á. Từ ngoài nhìn vào, du khách sẽ bị thu hút bởi cách trình bày, bố cục từ hình thức đến nội dung đều rất khoa học, logic, dễ dàng nắm bắt được những màu sắc văn hóa đặc sắc của từng dân tộc.

(Ảnh sưu tầm)

Tòa nhà trống

Tòa nhà Trống Đồng có hai không gian, một không gian trưng bày theo chủ đề và không ngừng đổi mới ở tầng 2, còn không gian tầng 1 giới thiệu bản sắc của 54 dân tộc anh em. Có 15.000 hiện vật, 42.000 phim và tranh ảnh mô tả cuộc sống hàng ngày, trang phục, quần áo, nông cụ và tín ngưỡng tôn giáo cũng như phong tục của các dân tộc thiểu số. Để phục vụ du khác, các hiện vật ở đây chủ yếu được dịch sang 3 thứ tiếng Việt, Anh, Pháp và một số ngôn ngữ khác để du khách tham quan, tìm hiểu về bảo tàng.

Tái hiện những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (ảnh sưu tầm)

Du khách sẽ ngỡ ngàng trước những hiện vật tuyệt đẹp được trưng bày cẩn thận từ quần áo, dụng cụ đến mô hình nghi lễ, ma chay, cưới hỏi,… Tất cả đều được tái hiện như một góc thu nhỏ của cuộc sống cũng như cuộc sống. văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số xưa.

(Ảnh sưu tầm)

Khu triển lãm ngoài trời

Sau khi tham quan tòa nhà Trống Đồng, du khách sẽ bắt gặp một khoảng sân rộng, là khu trưng bày ngoài trời. Đến đây, bạn sẽ bắt gặp những nét kiến ​​trúc độc đáo của dân tộc Tày như nhà sàn của người Tày, nhà sàn của người Êđê, nhà sàn của người Tày, nhà sàn của người H’mông Pômu ở tầng trệt. Nằm trong khuôn viên vườn còn có một nhà máy xay lúa sử dụng sức nước của người Dao.

Khu triển lãm ngoài trời

Khu triển lãm ngoài trời (Ảnh sưu tầm)

Cách học tiếng việt

Khu trưng bày ngoài trời trong Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (ảnh sưu tầm)

Khu triển lãm Đông Nam Á

Tiếp theo, du khách có thể tham quan triển lãm Đông Nam Á trong bảo tàng. Nhìn từ xa, du khách sẽ nhận thấy khu trưng bày được xây dựng theo hình cánh diều – một nét văn hóa truyền thống không chỉ của Việt Nam mà của cả khu vực ASEAN. Cánh diều tượng trưng cho ước mơ, hoài bão và tự do tồn tại mãi mãi.

Ở đây thường xuyên trưng bày các tác phẩm về văn hóa Đông Nam Á, tranh kính Indonesia, một cái nhìn về châu Á và trên thế giới. Ngoài ra còn có các hoạt động giáo dục, hội trường, phòng chiếu phim, phòng đa phương tiện, du khách có thể xem các tư liệu văn hóa không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước ASEAN. Đây là cầu nối, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước bạn bè trong khu vực Đông Nam Á cũng như nhiều nơi trên thế giới.

Nhìn từ xa, du khách sẽ nhận thấy khu trưng bày được xây dựng theo hình cánh diều.

Nhìn từ xa, du khách sẽ nhận thấy khu trưng bày được xây dựng theo hình cánh diều (Ảnh sưu tầm).

Các hoạt động thú vị tại Bảo tàng

Du khách đến đây không chỉ để tham quan mà vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, Bảo tàng Dân tộc học Nơi đây còn tổ chức nhiều chương trình múa rối nước, hoạt động nghệ thuật dân gian, lễ hội dân gian đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam phục vụ du khách. Ngoài ra, du khách sau khi tham quan bảo tàng có thể dừng chân mua một vài món quà lưu niệm nhỏ nhắn, xinh xắn về làm quà cho gia đình hoặc bạn bè.

Múa rối nước

Múa rối nước (Sưu tầm ảnh)

Không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam mà du khách còn cảm nhận được sự giao thoa văn hóa của các nước Đông Nam Á. Điều này càng làm cho mối quan hệ giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa các nước Đông Nam Á trở nên tốt đẹp hơn.

(Ảnh sưu tầm)

Là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lâu đời của 54 dân tộc anh em kết hợp nhiều sắc màu văn hóa trên cả nước, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Chắc chắn là một trong những địa điểm mà bạn không thể bỏ qua khi đến thủ đô. 

Related Articles

Back to top button