Du lịch Nam Định

Bảo tàng dệt Nam Định – niềm tự hào của người dân Thành Nam

Khi đặt chân lên mảnh đất Thành Nam, bạn nhớ ghé thăm Bảo tàng Dệt Nam Định để hiểu rõ hơn về một thời vàng son của ngành dệt may Việt Nam qua những kỷ vật thiêng liêng của các cán bộ, công nhân ngành dệt được trưng bày và lưu lại. Hãy cẩn thận ở bảo tàng.

Bảo tàng Dệt may Nam Định nằm ở đâu?

Địa chỉ nhà: Số 5, Đường Hoàng Hoa Thám, Phường Trần Đăng Ninh – TP. Nam Định

Bảo tàng Dệt may Nam Định aka Bảo tàng Dệt may Việt Nam tọa lạc tại số 5 đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Nam Định. Bảo tàng Dệt may Nam Định thuộc Nhà truyền thống Tổng Công ty Nhà máy Dệt Nam Định. Đây là cái nôi của ngành dệt may Việt Nam và là nơi lưu giữ những giá trị, hiện vật về truyền thống chiến đấu và lao động sản xuất của cán bộ, công nhân ngành dệt may năm xưa.

Lịch sử Bảo tàng Dệt Nam Định

Nam Định là nơi gắn liền với ngành nghề truyền thống mà nhiều người vẫn thường nhắc đến và đã đi vào câu ca dao “Vải lụa Nam Định, lụa Hà Đông”. Và Nhà máy Dệt Nam Định là biểu tượng đáng tự hào của người dân nơi đây khi cho ra đời nhiều sản phẩm dệt may chất lượng.

Tại thời điểm đó, Nhà máy dệt Nam Định Đây là nhà máy lớn nhất Đông Dương và cũng là cơ sở nghiên cứu tơ lụa do Đông Dương thành lập năm 1889 với số lượng công nhân lên đến 6.000 người. Sự ra đời của nhà máy là điều kiện để phong trào cách mạng của giai cấp công nhân ngày càng phát triển.

Năm 1965, cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của giặc Mỹ đã khiến thành phố Nam Định bị bắn phá ác liệt. Và theo chỉ thị của cấp trên, nhà máy Dệt Nam Định được sơ tán đi nhiều nơi để tiếp tục hoạt động sản xuất và chỉ để lại một khu B là nhà B2.

Một phần ba máy móc thiết bị và hơn 4.000 công nhân viên, B2 gọi là Nhà máy Dệt Nam Định đã ở lại chiến đấu và sản xuất tại Thành Nam mặc cho bom đạn kẻ thù tấn công phá hủy các cơ sở ngành dệt.

Và theo chủ trương của cấp trên, Nhà máy đã xây dựng hàng loạt hầm, hào, hầm cá nhân để tránh sự tàn khốc của bom đạn giặc Mỹ, đồng thời duy trì sản xuất và chiến đấu. Với tinh thần đoàn kết, chiến đấu cao, CBCNV Xí nghiệp Liên hợp Dệt may vẫn quyết tâm duy trì phong trào “Xôn xao, tay súng”; “Búa, tay súng”; “Đội sản xuất bom”; “Giặc đánh ban ngày, ta sản xuất ban đêm”; “Địch đánh suốt đêm, chúng tôi sản xuất cả ba ca”…

Và tại Nhà máy dệt nam địnhChủ tịch Hồ Chí Minh đã 3 lần đến thăm và nói chuyện, động viên, khích lệ cán bộ, công nhân viên chức tại đây.

Hòa bình lập lại, Nhà máy Dệt Nam Định trở thành biểu tượng tự hào, kiêu hãnh của thành phố Nam Định và gắn bó với bao kỷ niệm của bao thế hệ.

Đó là giá trị lịch sử văn hóa vô cùng to lớn và hào hùng của Nhà máy Dệt Nam Định; Năm 2010, lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã xây dựng Bảo tàng Dệt may Nam Định và hoàn thành vào năm 2012. Và đây cũng là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm khi du lịch nam định.

Chỉ đường đến Bảo tàng Dệt may Nam Định

Từ Hà Nội đến thành phố Nam Định khoảng hơn 90 km với quãng đường di chuyển khá thuận tiện nên bạn chỉ mất hơn 1h đồng hồ là bạn đã có thể đến thành phố. Và có 2 lộ trình mà du khách có thể lựa chọn để đi như sau:

+ Tuyến số 1: Qua Quốc lộ 1A cũ

Từ Hà Nội đi Nam Định di chuyển bằng xe máy, bạn đi theo hướng Văn Điển – Thường Tín rồi đi theo quốc lộ 1A đến ga Phủ Lý đến ngã tư đường Hồ Chí Minh rẽ trái đi thẳng vào Tp. . Nam Định.

+ Lộ trình 2: Qua đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình / DCT01

Từ Hà Nội đến Nam Định, bạn đi theo hướng Pháp Vân – Cầu Giẽ, vào TCT01 là đến được TP. Phủ Lý Hà Nam. Sau đó, bạn đi theo QL21B / Đại lộ Thiên Trường đến QL10 / QL38B để đến cầu Nam Định, rẽ phải vào ĐT490 đi TP. Nam Định.

Sau khi đến TP. Nam Định để đến Bảo tàng Dệt may Việt Nam Đến tham quan, bạn có thể tra đường trên Google Map hoặc có thể nhờ người dân ở đây chỉ dẫn đến địa chỉ mà bạn muốn đến.

Tham quan Bảo tàng Dệt may Nam Định

Bảo tàng Dệt may Nam Định Nó được xây dựng theo lối kiến ​​trúc Pháp cổ và được lát bằng gạch đỏ. Bảo tàng sở hữu diện tích lên đến 1,2 ha với khu trưng bày được cải tạo thành nhiều ngăn để trưng bày theo từng chủ đề riêng biệt, dễ dàng cho du khách tham quan và tìm hiểu.

Hầu hết các hiện vật được trưng bày trong bảo tàng đều giữ được sự hài hòa, cân đối giữa nét đẹp truyền thống và hiện đại; Mục đích phản ánh sự phát triển của ngành dệt may Nam Định nói riêng và ngành dệt may Việt Nam nói chung qua các thời kỳ trên tinh thần anh dũng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và những thành tích đã đạt được trong thời kỳ đó. thời gian gia hạn.

Hơn, Bảo tàng Dệt may Nam Định Nơi đây còn trưng bày những hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh sau những chuyến thăm và làm việc của Bác tại nhà máy. Ngoài ra, bảo tàng còn bố trí các khu vực riêng biệt để trưng bày các hiện vật, kỷ vật của những người thợ dệt vừa sản xuất vừa chiến đấu oanh liệt, anh dũng.

Khuôn viên tại bảo tàng cũng được quy hoạch với hệ thống sân vườn, cây xanh, tượng đài một cách bài bản. Chính sự quy hoạch cẩn thận và có tính toán đã giúp bảo tàng dệt vừa đảm bảo công năng sử dụng, vừa đạt tính thẩm mỹ cao về mặt mỹ thuật.

Những lưu ý khi tham quan tại Bảo tàng Dệt may Nam Định

Tham quan Bảo tàng Dệt may Việt Nam Du khách cần lưu ý:

– Không chạm vào, hoặc chạm vào các vật trưng bày trong bảo tàng

– Chỉ chụp ảnh hiện vật khi được phép

– Không nói chuyện ồn ào khi đi tham quan

– Không ăn uống, vứt rác bừa bãi khi tham quan bảo tàng

– Thực hiện đúng nội quy mà bảo tàng đưa ra

Hiện tại, Bảo tàng Dệt may Nam Định vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và sưu tầm thêm nhiều hiện vật khác để trưng bày. Và đây sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước tham quan khi về với Thành phố Dệt may anh hùng, hào hùng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button