Du lịch Hà Nội

Bảo tàng Hà nội

Bảo tàng Hà Nội- Vẻ đẹp đương đại phương Đông

Bảo tàng Hà Nội là một trong những công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất năm 2010 của Việt Nam, nội dung trưng bày thuộc thể loại bảo tàng tự sự.

Hình khối giống nhau nhìn từ mọi hướng
Hình khối giống nhau nhìn từ mọi hướng

Đây cũng là bảo tàng đẹp nhất cả nước, được hoàn thành vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Với kiến ​​trúc độc đáo, bảo tàng kể cho du khách một câu chuyện liền mạch về thủ đô ngàn năm văn hiến thông qua những hiện vật sống động.

Giữa những công trình kiến ​​trúc mới sang trọng theo phong cách châu Âu, Bảo tàng Hà Nội vẫn toát lên nét Á Đông và mang dáng dấp kiến ​​trúc đương đại độc đáo nhất hiện nay.

Nằm trong quần thể kiến ​​trúc liên hoàn với Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 54.000m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 30.000m2, chiều cao 30,7m, tổng giá trị đầu tư 2.300 tỷ đồng. , được thiết kế bởi GMP International GmbH-Inros Lackner AG (Đức).

Tòa nhà chính của bảo tàng được đặt trong một cảnh quan thiên nhiên nhân tạo, có hình dáng giống nhau khi nhìn từ mọi hướng. Mặt chính của bảo tàng hướng về phía Đông, nhìn ra Đại lộ Thăng Long; Phía đông nam và tây nam là công viên bảo tàng tiếp nối không gian vườn cây, mặt nước của tòa nhà Trung Hoa. Trung tâm Hội nghị Quốc gia; Phía Bắc là không gian xanh tiếp giáp với tuyến đường khu vực

Bên trong Bảo tàng Hà Nội ngày khai trương. Ảnh: TTXVN
Bên trong Bảo tàng Hà Nội ngày khai trương. Ảnh: TTXVN

Kiến trúc của bảo tàng được thiết kế theo hình kim tự tháp ngược, giật cấp với 4 tầng nổi (tầng 4 có diện tích lớn nhất, các tầng dưới nhỏ hơn) và 2 tầng hầm. Hình khối kiến ​​trúc đó khiến công trình có kết cấu phức tạp, đòi hỏi nhiều yêu cầu kỹ thuật cao, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

Phong cách kiến ​​trúc này bắt nguồn từ những năm 70 – 80 của thế kỷ 20 và nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Các công trình được xây dựng từ tầng trên cùng với bốn cột trụ, sau đó lần lượt xây xuống các tầng thấp hơn. Kim tự tháp ngược ở Slovakia, tiền sảnh của tòa nhà Cung điện Easar ở Las Vegas, tòa nhà Oriental Crown ở Trung Quốc là những công trình nổi tiếng trên thế giới áp dụng lối kiến ​​trúc này.

Từ cổng chính bước vào, người xem có cảm giác như Bảo tàng nằm lơ lửng bởi những tầng trên cao vươn ra ngoài. Bên cạnh đó, các hạng mục cây xanh, quảng trường, hồ nước, thác nước, bãi đậu xe phía trước… tạo cảm giác như đang tiến lại gần và đi vào bên dưới tòa nhà.

Bên trong Bảo tàng, không gian kiến ​​trúc nội thất tiếp tục đưa du khách đến với những bất ngờ khác. Ngay tại sảnh chính, người ta có thể quan sát toàn cảnh không gian giếng trời hình tròn, một đường dốc xoắn ốc nối liền cả 4 tầng. Mảng đèn lớn giữa sảnh có khuôn tròn, ở giữa có hình thánh giá; Nhìn từ bên dưới, có cảm giác như một chiếc mũ khổng lồ có chóp vươn tới nóc bảo tàng.

7 giờ tối, khi hệ thống đèn hiện đại được bật lên, Bảo tàng trông như một khối thủy tinh khổng lồ, lấp lánh sau đài phun nước. Lúc này, du khách chỉ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp từ bên ngoài vì Bảo tàng không mở cửa đón khách sau 5 giờ chiều.

Một “dải quanh co” kết nối thời gian

Ý tưởng của các nhà thiết kế là tạo ra một đường xoắn ốc ngược chiều kim đồng hồ bên trong Bảo tàng – một lối đi nối các tầng. Du khách sẽ tiếp tục đi theo hướng này vòng qua sảnh ngoài của mỗi tầng để tham quan. Đây cũng là “dải cuốn” nối quá khứ với hiện tại, đưa du khách ngược dòng thời gian để chứng kiến ​​những dấu tích lịch sử của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Bên trong bảo tàng
Bên trong bảo tàng

Với ý tưởng kể cho du khách nghe câu chuyện lịch sử của thủ đô, các hiện vật của bảo tàng được trưng bày và sắp xếp theo trình tự thời gian. Địa điểm, đồ vật, sự kiện, con người được kết nối với nhau thông qua những câu chuyện đầy cảm xúc.

Nếu tổng thể kiến ​​trúc của Bảo tàng là điểm nhấn cho sự phát triển của Thủ đô thì nội dung trưng bày chứa đựng những tinh hoa, hồn cốt của Hà Nội trong suốt chiều dài lịch sử nghìn năm.

Tầng 1 trưng bày mô hình cột chạm khắc hình rồng thời Lý đặt trên đế xoay, tạo hình đôi rồng bay lên mây xanh. Các hiện vật được lưu giữ gồm gốm sứ thời Lý – Trần – Lê; Hình ảnh, tư liệu khoa học về nội dung Thăng Long thời Đại Việt và phát hiện cổ vật trong Hoàng thành Thăng Long.

Cuối sảnh, một quầy hàng lưu niệm nằm khiêm tốn với diện tích khoảng 10m2. Gian hàng bày bán các loại sách, băng đĩa về sự phát triển của Thủ đô qua các thời kỳ; Các sản phẩm khảm trai, đồ đồng, khăn lụa, tranh đá quý được mang về từ khắp các làng nghề truyền thống của Hà Nội.

Tầng 2 là khu trưng bày Thiên nhiên và khu trưng bày Tiền Thăng Long với điểm nhấn là trống đồng Cổ Loa, hình ảnh ba vòng thành Cổ Loa thời An Dương Vương, Ba Vì Vườn quốc gia và sự đa dạng sinh học của Thủ Thiêm. qua các thời kỳ lịch sử.

Ấn tượng nhất là mô hình tái tạo của Vườn Quốc gia Ba Vì với hệ động thực vật phong phú, nhiều loài thực vật quý hiếm như: Bách xanh, Thông tre, Sến mật …, một số loài chỉ có ở Ba Vì như: Colossus, Bời Lời, Xương cá…

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là khu trưng bày ở tầng 3 bởi số lượng hiện vật nổi bật và rất phong phú. Hiện vật ở đây chủ yếu đến từ bộ sưu tập riêng của hai nhà sưu tập Vũ Tấn và Nguyễn Đình Sử.

Không chỉ có số lượng hiện vật lớn nhất, bộ sưu tập của anh cũng vô cùng phong phú. Trong đó, nhiều hiện vật được đánh giá là “vô giá” như: hàng loạt trống đồng cổ, thổ công thời Lý, đồ đồng thời Lý – Mạc, đồ đồng Đông Sơn, đồ gốm sứ Bát Tràng và bộ sưu tập tiền cổ với nhiều loại tiền cổ cực kỳ quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm từ các triều đại Đinh – Lê – Lý – Trần. Khu trưng bày của Mr. Hiện vật của Su được bao bọc và bảo vệ nghiêm ngặt bởi hệ thống camera và 4 vệ sĩ riêng.

Tầng 4 là nơi trưng bày các tư liệu về Hà Nội xưa, nổi bật là các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Những cổ vật được trưng bày ở đây ngoài những cổ vật quý hiếm ở Bảo tàng Hà Nội cũ, còn có những bộ sưu tập tư nhân gửi về và hàng trăm món quà cổ vật khác của người dân trong và ngoài nước.

Bên ngoài, không gian công viên bảo tàng hiện còn có thêm khu trưng bày của Hội cây cảnh Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Những chậu cây cảnh quý đã làm sống động, tô điểm thêm cho không gian của Bảo tàng, tạo thêm những điểm dừng chân.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu đầy tự hào tại lễ khánh thành Bảo tàng Hà Nội: “Đây thực sự là một công trình văn hóa tiêu biểu đánh dấu thời kỳ đổi mới và hội nhập của Thủ đô. những hiện vật tinh xảo, rực rỡ của thời Đông Sơn ”.

Related Articles

Back to top button