Du lịch Hải Phòng

Bảo Tàng Hải Quân Hải Phòng – Niềm Tự Hào Của Hải Quân Việt Nam

Bảo tàng Hải quân Hải Phòng là một trong những tự hào có giá trị lịch sử và sức mạnh của quân đội Việt Nam mà nhân dân Hải Phòng vô cùng trân trọng. Hãy cùng tham quan bảo tàng lịch sử này để hiểu thêm về những điều tuyệt vời mà tổ tiên chúng ta đã để lại.

Thông tin về Bảo tàng Hải quân Hải Phòng

Bảo tàng Hải Phòng được thành lập ngày 04/01/1975. Tọa lạc tại đường 353 – con đường tiếp giáp với trung tâm thành phố Hải Phòng nối vào trung tâm thành phố Khu du lịch đồ sơnĐây là nơi lưu giữ hàng nghìn hiện vật của hải quân Việt Nam trong nhiều giai đoạn biến động của thời đại. Hiện nay, bảo tàng Hải quân đã được chính phủ công nhận là di tích lịch sử cấp II cần được bảo tồn lưu giữ trong hệ thống các bảo tàng quốc gia.

Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamBảo tàng Hải quân Hải Phòng được thiết kế giống như một con tàu

Bảo tàng có hình dáng một con tàu lớn, neo đậu trên đất liền, cạnh chân cầu Rào, thu hút ánh nhìn của nhiều người qua đường. Với tổng diện tích lên đến 16.000 m2, bảo tàng không chỉ là trung tâm triển lãm lớn mà còn mang những giá trị văn hóa chính trị tác động mạnh mẽ đến nhiều hoạt động của thành phố. Chính quyền thành phố vẫn thường xuyên sử dụng nơi đây làm nơi hội họp của các tổ chức hải quân trong và ngoài nước.

Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamCổng vào Bảo tàng Hải quân Hải Phòng

Kiến trúc của bảo tàng hiện đại và bản sắc hoàn toàn khác biệt. Không quá lời khi nói rằng sự kỳ công của các kiến ​​trúc sư đã mang đến một bảo tàng nghệ thuật hiếm có ở thành phố cảng. Mỗi khu vực trong bảo tàng đều được phân chia rõ ràng để phân bổ chính xác nhiệm vụ và chức năng, đây là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc của quân đội. Bảo tàng nằm giữa một không gian rộng lớn và được bao quanh bởi cây cối, gần như tách biệt hoàn toàn với thành phố nhộn nhịp.

Hiện tại, Bảo tàng Hải Phòng Nó cũng được nhiều chuyên gia sử dụng với mục đích nghiên cứu, khám phá, tìm hiểu văn hóa lịch sử và mở ra cánh cửa giới thiệu những tinh hoa của lực lượng hải quân Việt Nam đến với nhân dân một cách mạnh mẽ. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng trọn vẹn niềm tự hào về đất nước được gói gọn trong không gian này từ những hiện vật lịch sử, chính trị, văn hóa đến những sự kiện hùng hồn mà hải quân nước ta đã trải qua để phát triển thành như ngày nay.

Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamCông trình kiến ​​trúc độc đáo ở đây rất thu hút du khách

Tham quan các khu trưng bày trong Bảo tàng Hải quân Hải Phòng

Trước hết, phần trang trọng nhất và cũng là nơi để mọi người tỏ lòng thành kính nhất là nơi trưng bày tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tượng đồng đúc được thiết kế dựa trên những hình ảnh gần gũi khi ông đến thăm thành phố Hải Phòng. Bức tượng được đặt ngay trước bảo tàng, vị trí trung tâm để ai nhìn thấy cũng phải cúi đầu chào. Đó như một sự chào đón đặc biệt của vị lãnh tụ tối cao, hớn hở vẫy tay kêu gọi đồng bào cùng nhìn lại lịch sử hải quân hào hùng của đất nước.

Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamHình ảnh Bác Hồ vẫy tay chào được đặt ngay cổng bảo tàng

Nơi đầu tiên mà bạn có thể chiêm ngưỡng là khu trưng bày những hiện vật có giá trị trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đó là những bức ảnh đen trắng được ghi lại một cách hiếm hoi, chúng là những phụ kiện của những chiến hạm lừng lẫy còn sót lại, đó là những mô hình thủy chiến mà quân Bắc Việt từng gây chiến. đánh thắng thực dân Pháp, đó là trang phục của người lính hải quân từng khoác lên mình bất chấp hiểm nguy xông pha giữa trận địa, …. Đó là tất cả những kỷ niệm sống động mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở khắp nơi.

Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamNhững hình ảnh, tư liệu quý hiếm về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược

Bạn sẽ tiếp tục tham quan khu triển lãm trưng bày các hiện vật trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân, đó là từ năm 1965 đến năm 1975. So với thời kỳ chống Pháp, thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam đã bắt đầu có chiến hạm. hiện đại hơn, và khi chiến tranh kết thúc, chúng tôi cũng lưu giữ nhiều hơn những gì còn lại của quá khứ. Vì vậy, tại khu trưng bày này, bạn sẽ bắt gặp những vũ khí tối tân nhất mà quân đội ta còn sử dụng đến ngày nay, những trang thiết bị hiện đại có thể chống chọi lại mọi hiểm nguy của kẻ thù.

Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamKhu trưng bày hiện vật thời kháng chiến chống Mỹ đầy đủ và hiện đại hơn

Ngoài ra Bảo tàng hải quân Ngoài ra còn có một khu trưng bày ngoài trời với những khối thiết bị lớn khiến nhiều du khách kinh ngạc. Đó là những khẩu pháo khổng lồ trên chiến hạm, vũ khí biệt kích nguy hiểm, mô hình ngư lôi, thiết bị phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm đối phương. Nổi bật trong số đó có lẽ là chiếc trực thăng mang mã hiệu 0372 và chiếc xe tăng lớn nằm ngay bên cạnh.

Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamChiếc trực thăng số hiệu 7509 được đặt ở khu trưng bày ngoài trời
Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamMột chiếc xe tăng khổng lồ cũng được trưng bày ở đây
Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamVà cả cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa.

Không dừng lại ở đó, điểm nhấn của bảo tàng là con tàu huyền thoại 671. Đây là con tàu không số duy nhất còn lại của Đoàn tàu không số – Phân đội 125 làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. quốc gia. Tàu đã 2 lần được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đây không chỉ là dấu tích lịch sử hào hùng của chính nó Bảo tàng hải quâncủa người dân đất cảng mà còn là niềm tự hào của cả nước.

Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamKhí cầu HQ-671 – Bảo vật quốc gia của Việt Nam

Ngày nay, bảo tàng là địa điểm yêu thích của giới trẻ đất Cảng để tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc, cũng như được tận mắt, tận tay khám phá những chiếc máy bay, xe tăng … chỉ có thể thấy trên TV và sách báo. Là điểm du lịch hấp dẫn của thành phố Hải Phòng, nơi đây liên tục đón các đoàn cán bộ, sinh viên đến tham quan.

Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamCác nhóm sinh viên thường đến đây để tìm hiểu về lịch sử nước nhà
Bảo tàng Hải Phòng - Niềm tự hào của Hải quân Việt NamVà tranh thủ check-in view siêu đẹp phía sau

Chiến tranh đã đi qua, nhưng lịch sử hào hùng chống giặc của toàn quân và dân ta vẫn còn đó. Nếu có dịp về Hải Phòng, bạn đừng quên ghé thăm Bảo tàng lịch sử hải quân và tìm hiểu về lịch sử hải quân của nước ta!

Related Articles

Back to top button