Du lịch Hà Nội

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá về Bác

Bảo tàng Hồ Chí Minh lớn nhất Việt Nam, với tổng diện tích lên đến 18.000 m2, trưng bày khoảng 120.000 hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Người. Bảo tàng tại 19 Ngọc Hà, Ba Đình kết hợp với các di tích như: Lăng Chủ tịch, Khu di tích Phủ Chủ tịch, Chùa Một Cột tạo thành một chuỗi các địa điểm tham quan.

Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi trưng bày, lưu giữ những hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp của Người

Nơi trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của ông (Ảnh: ST)

Bảo tàng hồ chí minh được xây dựng vào năm 1973 tại chính khu vực nơi Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập, công trình này đã nhận được sự giúp đỡ chân thành của Liên Xô cũ từ khâu thiết kế đến thi công.

Bảo tàng Hồ Chí Minh cách Quảng trường Ba Đình không xa

Cách Quảng trường Ba Đình không xa Bảo tàng Hồ Chí Minh (Ảnh: ST)

Tòa nhà 3 tầng có hình khối vuông vát độc đáo, chính giữa cổng vào là bức phù điêu hình lá cờ, ngôi sao và biểu tượng búa liềm thể hiện tinh thần cách mạng giành độc lập dân tộc. Xung quanh khuôn viên bảo tàng là không gian rộng thoáng mát với nhiều cây xanh và hồ điều hòa nhân tạo.

Đài phun nước bên trong bảo tàng

Đài phun nước bên trong bảo tàng (Ảnh: ST)

Bước vào sảnh bên trong bảo tàng có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng, bức tượng toát lên thần thái của người gây ấn tượng mạnh cho du khách. Bảo tàng được trưng bày theo từng giai đoạn cuộc đời hoạt động của Bác.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng ở chính điện

Tượng đồng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chánh điện (Ảnh: ST)

Không gian bên trong bảo tàng

Không gian bên trong bảo tàng (Ảnh: ST)

Tầng 1 trưng bày các hiện vật, tư liệu về tiểu sử, hoạt động cách mạng kiệt xuất của Hồ Chí Minh và công cuộc xây dựng đất nước theo Di chúc của Người, không gian trưng bày theo các mảng chuyên đề:

– Chủ đề 1: Bạn sẽ được giới thiệu về tiểu sử của ông theo thứ tự thời gian từ khi sinh ra cho đến khi ông qua đời. Khởi đầu là những hiện vật, hình ảnh về quê hương xứ Nghệ của Bác Hồ với cha mẹ, anh chị em trong thời thơ ấu 1890-1910.

– Chủ đề 2: Tiếp đó là hành trình gian khổ đi tìm đường cứu nước qua nhiều nước, qua nhiều nghề vừa học vừa nghiên cứu con đường giải phóng dân tộc từ năm 1911 đến năm 1920.

– Chủ đề 3: Nhiều tư liệu, hình ảnh mô tả thời gian ông hoạt động tại Pháp và có nhiều đóng góp trong các vấn đề dân tộc và thuộc địa cũng như là một trong những thành viên đầu tiên tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp.

– Chủ đề 4: Các bạn sẽ được tiếp cận với những tư liệu về thời kỳ tư tưởng Hồ Chí Minh được hình thành sâu sắc và có những chuyển biến lớn trong hoạt động thực tiễn, đây là thời kỳ Người chuẩn bị về mặt tư tưởng, lý luận, kim chỉ nam cho sự ra đời của một đảng ở Việt Nam, đảng đầu tiên tiêu biểu. giai cấp công nhân việt nam

– Chủ đề 5: Trưng bày các hiện vật về thời kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập, chiến đấu và giành độc lập từ tay Phát xít và Thực dân. Ngoài ra còn có nhiều tài liệu thể hiện những năm tháng hoạt động cách mạng Bác Hồ đã bị giam cầm ở Hồng Kông, Quảng Tây.

Nhiều tư liệu quý về Bác

Nhiều tư liệu quý về Bác (Ảnh: ST)

Lưu bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: ST)

Lưu bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: ST)

– Chủ đề 6: Trong cuộc đời của mình, Bác đã gắn bó sâu sắc với cuộc kháng chiến 9 năm ở vùng núi Tây Bắc để bảo vệ chính quyền non trẻ từ năm 1945 đến năm 1954.

– Chủ đề 7: Xoay quanh các hoạt động ngoại giao của ông và quá trình tái thiết miền Bắc và cuộc đấu tranh ở miền Nam.

– Chủ đề 8: Những tư liệu cuối cùng về Bác cũng là thời khắc đau thương nhất của dân tộc khi Người đã ra đi mãi mãi vào năm 1969.

– Chủ đề 9: Tổng kết cả một quá trình hoạt động với những di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc.

Những hiện vật về quê hương xứ Nghệ (Ảnh: ST)

Những vật dụng mộc mạc rất đỗi bình dị (Ảnh: ST)

Phòng trưng bày theo chủ đề (Ảnh: ST)

Tầng 2 là nơi trưng bày những cuộc chiến đấu tiêu biểu và những chiến công vĩ đại của quân và dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh, các nội dung trưng bày được mở rộng như một bước tìm hiểu sâu hơn về các chủ đề. được trưng bày ở tầng 1. Từ khái quát tình hình thế giới và Việt Nam đến ý nghĩa của cách mạng tháng Mười Nga, ý nghĩa của việc Việt Nam tham gia đứng về phe Đồng minh đánh phát xít, vai trò của Hồ Chí Minh đối với phong trào cách mạng thế giới… Cuối cùng , có những hiện vật nói về hình ảnh đất nước Việt Nam thời kỳ đổi mới đến nay.

Bàn làm việc rất đơn giản và mộc mạc (Ảnh: ST)

Tầng 3 trưng bày chuyên đề về những địa danh lịch sử của khu vực và thế giới có tác động đến tư tưởng và hoạt động cách mạng của người thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Những dấu mốc lịch sử quan trọng về cuộc đời hoạt động của ông (Ảnh: ST)

Đến Bảo tàng hồ chí minh bạn sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử hiện đại Việt Nam qua cuộc đời của ông. Đây cũng là địa điểm thường được các bậc phụ huynh đưa con em mình đến tham quan, vừa mang tính chất giải trí, vừa mang tính giáo dục lòng yêu nước cũng như giáo dục kiến ​​thức lịch sử cơ bản.

Các em nhỏ tham quan bảo tàng (Ảnh: ST)

Nhiều du khách đến tham quan bảo tàng không khỏi xúc động và bày tỏ lòng thành kính trước Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những hiện vật cổ là bằng chứng sống động nhất về cuộc đời và nhân cách vĩ đại của Người.

Bảo tàng đón một lượng lớn khách tham quan mỗi ngày (Ảnh: ST)

Lượng khách đến với bảo tàng ngày càng đông, trung bình mỗi ngày bảo tàng đón khoảng 2000-3000 lượt khách, chưa kể lượng khách tăng đột biến trong các dịp lễ tết. Không chỉ khách du lịch, mà đông đảo khách nước ngoài đến từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc… cũng rất quan tâm đến tour này. Để đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu về bảo tàng, ban quản lý đã xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp tại bảo tàng sử dụng được nhiều ngoại ngữ thuận tiện cho việc phiên dịch, giới thiệu hiện vật với du khách nước ngoài. ngoài.

Du khách nước ngoài thích thú với hiện vật lạ (Ảnh: ST)

Nơi đây còn là địa chỉ quen thuộc của nhiều nhà nghiên cứu, học viên cao học trong nước đến tìm tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay, ngoài những cổ vật đang được lưu giữ trưng bày tại bảo tàng, ban quản lý thường xuyên cử các nhóm nghiên cứu sưu tầm, bổ sung thêm các hiện vật mới ở cả trong và ngoài nước.

Trong khuôn viên bảo tàng có nhiều khu vực xung quanh trang trí cảnh quan, tạo không gian thoáng mát cho khách tham quan, tản bộ.

Thời gian mở cửa tham quan Bảo tàng

Giờ mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 2 và thứ 6. Đặc biệt:

  • Vào mùa nóng (tháng 4 đến tháng 10) buổi sáng mở cửa từ 7h30 đến 10h30; chiều từ 13h30 đến 16h. Chỉ có thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ buổi sáng mở cửa từ 7:30 đến 11:00.
  • Vào mùa lạnh (tháng 11 đến tháng 3) buổi sáng mở cửa từ 8 giờ đến 11 giờ; chiều từ 14 giờ đến 16 giờ. Riêng thứ 7, chủ nhật và ngày lễ buổi sáng mở cửa từ 8h00 đến 11h30.

Để chuyển đến Bảo tàng hồ chí minh Bạn có thể đi bằng phương tiện cá nhân hoặc tham khảo một số tuyến xe buýt đi qua điểm đó như: Tuyến 09, số 18, số 33. Giá vé: 7000đ / chiều.

Ở những quốc gia văn minh, có lịch sử văn hóa lâu đời, bảo tàng được coi như bộ mặt của đất nước, đó là lý do vì sao người nước ngoài rất thích tham quan và tìm hiểu. Nếu có dịp đến Hà Nội, hãy một lần ghé thăm bảo tàng hồ chí minh để chiêm ngưỡng một kho tàng lịch sử về một người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Related Articles

Back to top button