Du lịch Lạng Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn – nơi lưu giữ những trang sử vàng

Bắc Sơn được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng. Để hiểu hơn về đất và người nơi đây, du khách nên tìm đến Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn. Bước vào bảo tàng là không gian lịch sử, văn hóa của mảnh đất này hiện ra trước mắt du khách. Trong những năm gần đây, bảo tàng trở thành một điểm đến hấp dẫn thu hút du khách gần xa.

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Đôi nét về Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng tọa lạc ngay cạnh quốc lộ 1B, cách thị trấn Bắc Sơn khoảng 2,5km về phía Bắc. Năm 1985 bảo tàng được xây dựng nhằm mục đích giới thiệu về vẻ đẹp của mảnh đất Bắc Sơn.

Bảo tàng được xây dựng với kiến trúc khá độc đáo, mô phỏng một ngôi nhà sàn của dân tộc Tày. Không gian bên trong rất rộng rãi và thông thoáng. Cách bố trí các hiện vật, hình ảnh rất hợp lý và khoa học.

Những chủ đề được trưng bày đó là Bắc Sơn thời tiền sử, cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, Bắc Sơn phát huy truyền thống cách mạng.

Từ khi xây dựng cho đến nay, bảo tàng là nơi tiếp đón những cán bộ cấp cao đến thăm và làm việc. Cụ thể như đồng chí Trường Sinh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp , nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh…

Tượng Bác Hồ ở Bảo tàng Bắc Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn là nơi lưu giữ những hiện vật, tư liệu quý. Những gì được trưng bày ở đây đều mang giá trị lịch sử, văn hóa của mảnh đất này. Đây là nơi học tập, nghiên cứu và giáo dục cho nhân dân đặc biệt là người trẻ.

Tham quan nơi này, du khách sẽ được mở mang tầm mắt. Được quay về quá khứ để chứng kiến những năm tháng hào hùng của cha ông.

Khám phá Bảo tàng Bắc Sơn

Những hình ảnh, hiện vật trưng bày trong bảo tàng là những thước phim tái hiện lịch sử sống động. Đây là địa chỉ đỏ để nhân dân địa phương và du khách gần xa đến học tập, nghiên cứu.

Hiện nay Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn đang trưng bày 569 hiện vật, 270 ảnh tài liệu, 35 quyển sách tư liệu. Đến đây du khách sẽ được khám phá Bắc Sơn qua các thời kỳ. Từ thời tiền sử đến công cuộc đấu tranh cách mạng và Bắc Sơn trong công cuộc xây dựng đất nước.

Những hiện vật cổ được trưng bày ở bảo tàng

Tham quan bảo tàng, du khách sẽ biết được cuộc sống lao động, sinh hoạt của người tiền sử. Những hiện vật quý hiếm được trưng bày như rìu đá, mảnh gốm, đồ trang sức, công cụ lao động…Tất cả những hiện vật đó đã tái hiện một nền văn minh Bắc Sơn phát triển đỉnh cao trong quá khứ.

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn dành riêng một khu vực trưng bày tài liệu, hiện vật cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn. Du khách sẽ được lật lại từng trang sử để thấy ý chí, sức mạnh của quân dân ta. Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn hiện lên sinh động, rõ nét qua những vũ khí, hình ảnh, đồ dùng…

Những vũ khí thô sơ trong cuộc khởi nghĩa vẫn còn nguyên vẹn, được trưng bày rất trang trọng. Rồi những đồ dùng nhân dân sử dụng để nuôi bộ đội cách mạng. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ những hình ảnh thành lập đội du kích Bắc Sơn qua các thời kỳ. Những chứng tích về cuộc đời hoạt động cách mạng của các vị tiền bối Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh…

Những hiện vật liên quan đến cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn chứa đựng giá trị văn hóa, lịch sử lớn lao. Đó là minh chứng hào hùng cho ý chí, tinh thần quật khởi của nhân dân Bắc Sơn. Đồng thời cho thấy tấm lòng đối với cách mạng của con người nơi đây.

Tinh thần đoàn kết, yêu nước chảy trong huyết quản của mỗi người dân Việt. Đứng trước những chứng tích của cha ông, chắc chắn trong lòng mỗi người lại sôi sục tinh thần đó. Đặt chân đến bảo tàng để lắng lại những giây phút thiêng liêng, tự hào về mảnh đất Việt Nam.

Điểm thu hút du khách tham quan ở bảo tàng là khu trưng bày Bắc Sơn phát huy truyền thống cách mạng. Thông qua những hình ảnh, hiện vật được trưng bày du khách sẽ thấy được sự vươn lên mạnh mẽ của con người nơi đây. Giữ gìn và phát huy truyền thống của cha ông, nhân dân Bắc Sơn đã đoàn kết để xây dựng quê hương giàu đẹp.

Vẻ đẹp của đất và người Bắc Sơn đã được tái hiện sống động ở Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn. Hằng năm bảo tàng đón tiếp hàng ngàn lượt khách tham quan. Số lượng khách tăng cao vào dịp Tết hoặc khi diễn ra những lễ hội của xứ Lạng.

Tham quan bảo tàng sau đó du khách sẽ tới thăm những danh thắng nổi tiếng ở Bắc Sơn. Cụ thể đó là thăm đồn Mỏ Nhài, nơi diễn ra trận đánh đầu tiên của khởi nghĩa Bắc Sơn. Hay đến di tích Khuổi Nọi để hiểu hơn về căn cứ bí mật của quân ta trong cuộc khởi nghĩa. Sau đó đến suối Mỏ Mắm để chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ và đắm mình trong làn nước mát rượi.

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn là niềm tự hào của người dân Bắc Sơn nói riêng và tỉnh Lạng nói chung. Đây là nơi lý tưởng để trải nghiệm, học hỏi và khám phá lịch sử quê hương, xứ sở. Nếu du lịch Bắc Sơn, hãy lựa chọn điểm đến đầu tiên là bảo tàng. Những thông tin ở bảo tàng sẽ dẫn đường, chỉ lối để hành trình của bạn trọn vẹn và ý nghĩa.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button