Du lịch Hòa Bình

Bảo Tàng không gian văn hóa Mường

Giới thiệu về Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường

Chỉ mất 10 phút đi xe từ thành phố Hòa Bình, du khách đã đặt chân đến không gian văn hóa Mường – Hòa Bình. Tọa lạc trên sườn đồi trong thung lũng đá vôi, là nơi cư trú của người Mường từ xa xưa, trên diện tích hơn 2 ha, Bảo tàng Không gian văn hóa Mường đã thể hiện những nét đặc trưng của văn hóa Mường.

Bàn chải nước
Bình đựng nước

Nhà lang
Nhà lang

Bảo tàng là nơi lưu giữ những vật phẩm gắn liền với văn hóa Mường như mõm trâu
Bảo tàng là nơi lưu giữ những vật phẩm gắn liền với văn hóa Mường như mõm trâu

Khu trưng bày gồm nhiều không gian khác nhau như nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, nơi tái hiện cuộc sống thường ngày của người dân ...
Khu trưng bày gồm nhiều không gian khác nhau như nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, nơi tái hiện cuộc sống thường ngày của người dân …

Ngay từ cổng đi vào, du khách đã bắt gặp những cột nước gợi nhớ kỹ thuật trồng lúa của người Mường. Ngay bên cạnh là ngôi nhà sàn truyền thống của người Mường.

Căn bếp của người Mường được đặt trên sàn gỗ thu hút sự chú ý của du khách
Căn bếp của người Mường được đặt trên sàn gỗ thu hút sự chú ý của du khách

Nói về kiến ​​trúc nhà sàn của người Mường, chị Đinh Thị Phú – Hướng dẫn viên của bảo tàng vừa dẫn chúng tôi đi thăm những ngôi nhà sàn tại bảo tàng vừa say sưa kể: Nhà sàn của người Mường cơ bản là làm bằng vật liệu thô sơ. có sẵn trong tự nhiên như: gỗ, tre, nứa, lá, kết hợp với một chút đất đá. Bộ khung của ngôi nhà sàn được liên kết bởi các đơn vị trung gian. Đây là kiểu vì bốn cột: hai cột cái bên trong, đầu cột nối với đòn bẩy và hai đòn bẩy ngón cái; Hai cột cái ngoài cùng khớp với chân kèo, cả 4 cột này được liên kết với nhau bằng xà. Ngôi nhà bốn gian mái dốc hình con rùa, vì theo truyền thuyết của người Mường, thần rùa báo đáp ơn tha mạng nên đã dạy họ cách làm nhà: “Ta bốn chân là bốn trụ, hai sườn. là hai mái nhà. Cột sống phía trên là thanh mái… ”. Mái nhà được hỗ trợ bởi các vì kèo. Sàn nhà thường làm bằng gỗ hoặc tre, nứa vừa để sinh hoạt, nấu nướng, dưới sàn để dụng cụ lao động, nuôi nhốt gia súc, gia cầm. Cầu thang nằm ở đầu hồi nhà thông ra nhà ngoài, nơi đặt bàn thờ tổ tiên và tiếp khách nam. Cầu thang phụ nữ, thông vào nhà trong, gần sân phơi và bếp. Khi sắp xếp chỗ ngồi, Quan Lang, người lớn tuổi, nam giới trong gia đình luôn được ngồi ở thượng điện.

Chả cốm và chả lá bưởi phục vụ du khách
Chả cốm và chả lá bưởi phục vụ du khách

Đến với không gian văn hóa Mường, ngoài việc khám phá văn hóa, kiến ​​trúc, công cụ sản xuất của người Mường, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đậm chất Mường ngay tại đây. Ẩm thực của người Mường cũng khá độc đáo. Trước đây, người Mường thường dựa vào trồng trọt, chăn nuôi và săn bắt hái lượm làm nguồn lương thực chính, trong đó gạo được coi là lương thực chính bên cạnh ngô, khoai, sắn. Trong bữa ăn hàng ngày của người Mường có món xôi gấc. Cơm lam chỉ được ăn trong những dịp có khách quý, đối với người già, phụ nữ có thai … Rau ăn hàng ngày thường được hái trong vườn nhà. Trong các dịp lễ tết, người Mường mổ lợn và chế biến thành 4 món chính: thịt luộc (gồm đầu lợn và một ít thịt luộc); ruột heo (gồm tim, gan, cật, ruột, bao tử luộc chín); sườn nướng (sườn nướng); chả lá bưởi (sụn, xương mềm băm nhuyễn gói lá bưởi nướng); nước luộc thịt cho rau hoặc măng vào nấu canh. Trong các bữa tiệc của người Mường, không thể thiếu rượu cần.

Họa sĩ Vũ Đức Hiếu - Chủ Bảo tàng (ngồi giữa) đang giới thiệu về văn hóa ẩm thực của người Mường
Họa sĩ Vũ Đức Hiếu – Chủ Bảo tàng (ngồi giữa) đang giới thiệu về văn hóa ẩm thực của người Mường

Biểu diễn cồng chiêng cho khách du lịch
Biểu diễn cồng chiêng cho khách du lịch

Sau khi tham quan Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường, du khách có thể tham quan thủy điện Hòa Bình, thăm lòng hồ sông Đà – Con sông hùng vĩ của vùng Tây Bắc và viếng đền Thác Bờ – đền Bà Chúa. Thượng ngàn.

Related Articles

Back to top button