Du lịch Hà Nội

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Hà Nội ở đâu? Giờ mở cửa và giá vé tham quan?

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Hà Nội Nơi đây được ví như một “kho tàng khổng lồ” chứng nhân cho truyền thống yêu nước và tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam. Những hiện vật, hình ảnh xuất hiện trong bảo tàng gợi nhớ cho mỗi người về những ngày đã qua. Tham quan bảo tàng cũng là dịp để mọi người nêu cao lòng yêu nước, khám phá văn hóa và quảng bá những phẩm chất tuyệt vời của con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Vậy qua bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về bảo tàng này nhé!

Giới thiệu Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam là tên gọi sau khi hợp nhất Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (thành lập năm 1958) và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (thành lập năm 1959). Bảo tàng Louis Finot là tiền thân của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – đây là một công trình lớn dưới sự quản lý của trung tâm nghiên cứu Pháp trong lĩnh vực Đông Dương học. Công trình này được hoàn thành vào năm 1932 và đến năm 1958, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được thành lập trên cơ sở kế thừa từ Bảo tàng Louis Finot.

Đó là lý do tại sao Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Hà Nội mang đậm phong cách kiến ​​trúc Đông Dương vừa nổi bật, vừa độc đáo, hoành tráng. Khối di sản mà Bảo tàng Lịch sử Quốc gia hiện lưu giữ là hơn 20.000 tài liệu, hiện vật tái hiện lại tất cả những dòng chảy lịch sử hào hùng của dân tộc từ thời tiền sử cho đến ngày nay. Đặc biệt, bảo tàng còn trưng bày rất nhiều bảo vật quốc gia, bộ sưu tập cổ vật quý hiếm và đẹp mắt.

Khu vực cổng vào Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Khu vực cổng vào Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội hiện là thành viên quan trọng của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM). Ông cũng là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội Quốc gia về Bảo tàng Châu Á (ANMA). Ngoài ra, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cũng là bảo tàng đầu tiên của Việt Nam ứng dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động giới thiệu, trưng bày và giáo dục các tác phẩm trong bảo tàng. Nhờ công nghệ hiện đại, du khách đến bảo tàng có thể dễ dàng tham quan, tìm hiểu và có thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về các hiện vật trưng bày ở đó.

Kiến trúc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Hà Nội

Khi đến thăm Bảo tàng, bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp trước không gian, lối kiến ​​trúc độc đáo và tráng lệ của bảo tàng. Đầu tiên là sảnh chính của bảo tàng với hình bát giác nổi bật, kích thước mỗi cạnh lớn có thể lên đến 11m, gian trưng bày chính nằm ngay sau sảnh, có hình chữ nhật thuôn dài và được bố trí khéo léo theo hình chữ nhật. -cấu trúc phòng.

Bên dưới tầng triển lãm sẽ là tầng trệt cao khoảng 2,5m, đây là nơi phục chế, bảo quản, kho và các cơ quan hành chính. Không gian trưng bày trên cùng luôn khô ráo, thoáng mát khi Hà Nội thường xuyên có độ ẩm cao. Phần mái của khối sảnh có hình bát giác vươn lên đỉnh của bảo tàng, đây là hệ thống mái ba lớp gồm mái trên có độ dốc lớn và ngăn cách với các mái dưới bằng hệ thống cửa lấy sáng. sáng; bên dưới là hai lớp mái có độ dốc nhỏ hơn một chút.

Tông màu vàng đặc trưng kết hợp với những đường nét mềm mại, uyển chuyển

Tông màu vàng đặc trưng kết hợp với những đường nét mềm mại, uyển chuyển

Toàn bộ hệ thống mái che các khu trưng bày được kết cấu theo kiểu mái chồng diêm hai lớp thường thấy trong các công trình liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống. Lớp mái phía dưới được kéo dài ra khỏi hệ thống tường bao bên ngoài, hệ thống này giúp che nắng, tránh mưa hắt vào ô cửa thoáng, đồng thời nó cũng giúp che nắng cho mặt tiền. vẻ rực rỡ, độc đáo cho toàn bộ bảo tàng. Vẻ đẹp của kiến ​​trúc Á Đông dường như đã hiện ra từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội.

Giờ mở cửa của bảo tàng và giá vé

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Hà Nội sẽ mở cửa tất cả các ngày trong tuần trừ thứ Hai đầu tiên của mỗi tháng. Bảo tàng sẽ mở cửa vào buổi sáng từ 8 giờ đến 12 giờ và buổi chiều sẽ mở cửa từ 1 giờ 30 và đóng cửa lúc 5 giờ chiều. Vào các ngày lễ trong năm rơi vào thứ Hai, bảo tàng vẫn sẽ mở cửa phục vụ du khách. Đối với các ngày lễ lớn hoặc sự kiện lớn, bảo tàng sẽ thông báo riêng trước để du khách chủ động trong việc sắp xếp lộ trình di chuyển.

Giá vé vào cửa được chia theo độ tuổi để tạo sự thoải mái tối đa

Giá vé vào cửa được chia theo độ tuổi để tạo sự thoải mái tối đa

Khách tham quan bảo tàng cần mua vé tại khu vực sảnh. Giá vé tham quan Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Hà Nội cho các đối tượng và nhóm tuổi khác nhau. Điều này giúp du khách dễ dàng tham quan và đảm bảo tính minh bạch trong hành trình. Hiện tại, bảo tàng có bán vé vào cổng cho từng đối tượng cụ thể như sau:

  • Người lớn: Giá vé 40.000đ / người.
  • Sinh viên: Giá vé 20.000đ / người.
  • Sinh viên: Giá vé 10.000đ / người.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi và người khuyết tật nặng sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Những lưu ý khi tham quan bảo tàng

Tham quan bảo tàng lịch sử là cách để mỗi em tìm về cội nguồn văn hóa của mình và khơi dậy lòng yêu nước nồng nàn. Đây cũng là dịp để người dân trong nước và du khách quốc tế có cơ hội khám phá lịch sử Việt Nam. Cách truyền tải lịch sử đầy tính nhân văn này giúp mọi người có cái nhìn bao quát hơn. Do đó, trong chuyến thăm bảo tàng, bạn đừng quên những điều sau:

  • Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ có hướng dẫn viên hướng dẫn du khách, thuyết minh từng đồ vật, bức tranh. Vì vậy, các bạn có nhu cầu khám phá vui lòng liên hệ trước với ban quản lý bảo tàng để sắp xếp thời gian.

Thực hiện đúng các quy định khi tham quan bảo tàng

Thực hiện đúng các quy định khi tham quan bảo tàng

  • Đối với các em học sinh, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam sẽ có những chương trình giáo dục bổ ích như: Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Lớp học Lịch sử phù hợp với nhu cầu của các bậc phụ huynh và các em nhỏ,… hoàn toàn phù hợp để các bạn trải nghiệm. Gia đình và nhà trường nên tìm hiểu lịch để tổ chức cho trẻ tham quan thực tế
  • Sau khi tham quan Bảo tàng, bạn đừng quên ghé qua quầy lưu niệm trong Bảo tàng để lựa chọn và mua cho mình những hiện vật đặc biệt, những món quà lưu niệm ý nghĩa về làm quà.
  • Thực hiện nghiêm túc các quy định tại bảo tàng về cách ăn nói, trang phục để tạo không gian nghiên cứu chuyên sâu. Ngoài ra, không được tự ý chạm vào đồ vật hoặc cố tình làm hỏng đồ vật, ảnh hưởng đến việc bảo quản.
  • Trước khi chụp ảnh hiện vật, nên hỏi ý kiến ​​của người quản lý trước để tránh vi phạm các quy định tại bảo tàng.

Bài viết đã chia sẻ thông tin liên quan đến Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Hà Nội. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị và giúp bạn có những trải nghiệm ấn tượng và thú vị. Đồng thời, thông qua chuyến đi, du khách sẽ được mở mang kiến ​​thức, hiểu thêm về quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Related Articles

Back to top button