Du lịch Hà Nội

Bảo tàng Tăng Thiết Giáp – Bảo tàng lực lượng “Đã ra quân là đánh thắng”

Nằm trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), Bảo tàng Tăng Thiết giáp là nơi lưu giữ hiện vật xe tăng lớn nhất trong các bảo tàng Đông Nam Á. Nơi đây lưu giữ hàng nghìn hiện vật quý, tái hiện sinh động lịch sử Bộ đội Tăng Thiết giáp Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Trung bình mỗi năm, Bảo tàng Bộ đội Tăng-Thiết giáp đón khoảng 40.000 lượt khách tham quan.

Hệ thống hiện vật tại Bảo tàng Binh chủng Tăng  Thiết giáp có nhiều hiện vật quý, nguyên bản. Mỗi hiện vật là một câu chuyện lịch sử sống động, gắn liền với lịch sử hào hùng của Bộ đội Tăng Thiết giáp. Đến tham quan, du khách sẽ được trực tiếp chiêm ngưỡng và nghe giới thiệu về Xe tăng 390 – Bảo vật quốc gia cùng nhiều hiện vật, hình ảnh về hai kíp xe tăng 390 và xe tăng 843 trong ngày lịch sử 30/4/1975. Những câu chuyện thương tâm về Phi đoàn 377 – Phi hành đoàn mà bộ đội Tăng-Thiết giáp gọi là phi hành đoàn bất tử, phi hành đoàn huyền thoại, đại diện cho ý chí quyết chiến, quyết thắng “xe cũng đánh, người ta cũng đánh”.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những hiện vật: Thư từ, sổ tay, ảnh cá nhân của các thành viên kíp xe như in đậm hình ảnh chiếc xe tăng T54 mang số hiệu 377 trong trận chiến Đắc Tô. – Tân Cảnh. Hay những hiện vật thể hiện tình cảm quân dân, thủy chung trong trận Tà Mây – Làng Vệ; Chiếc áo của anh hùng Trần Hùng Vách… Tất cả đều được hướng dẫn viên trưng bày khoa học, bắt mắt và được hướng dẫn viên thuyết minh truyền cảm, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu về hệ thống hiện vật thuộc Bảo tàng Binh chủng Tăng – Thiết giáp.

Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và các nhân chứng lịch sử bên cạnh xe tăng 390 trong lễ đón nhận bằng “Bảo vật quốc gia”.

Ảnh tư liệu về đoàn 843 trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Khách tham quan nghe giới thiệu về mô hình “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”.

Xe tăng đã vượt Trường Sơn vàoNam giớilàm nên chiến thắng.

Điều lệ Đảng và đồng tiền thấm máu của liệt sĩ Nguyễn Tiến Chén – chiến sĩ xe tăng thuộc Tiểu đoàn 198.

Chiếc áo của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Hùng Vách, người 3 lần bị thương vẫn nén đau thương, tiến công tiêu diệt địch trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Hiện vật “Chiếc thuyền nan” – Người Vân Kiều dùng chiếc thuyền này để chở bộ đội, khẩu đội xe tăng và nhiều thiết bị khác giúp bộ đội vượt sông Xê Pôn trong trận Làng Vệ năm 1968.

Rổ mây và liềm – vật dụng của đồng bào Vân Kiều mang theo phục vụ bộ đội Tăng-Thiết giáp chuẩn bị cho trận Làng Vệ năm 1968.

Những mảnh dù pháo sáng được các chiến sĩ công binh khoác lên mình để làm phát hiện đường cứu sinh cho xe tăng vượt sông Xepon trong trận Làng Vệ năm 1968.

Hình ảnh các chiến sĩ trong đoàn 377 tham gia trận dịch Bắc Tây Nguyên 1972.

MAI NGỌC – HƯƠNG SEN (thực hiện)

Related Articles

Back to top button