Du lịch Lạng Sơn

Khám phá nét độc đáo của Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn

Tham quan ở một địa phương nào đó, du khách nên tìm đến bảo tàng của tỉnh, thành phố. Nếu du lịch xứ Lạng, địa điểm đầu tiên bạn nên chọn đó là Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn. Đây là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa của địa phương. Bước chân vào bảo tàng bạn sẽ có cái nhìn toàn cảnh về đất và người nơi đây. Với những thông tin tìm hiểu được sẽ giúp hành trình du lịch của bạn được trọn vẹn và ý nghĩa.

Triển lãm ở Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn

Đôi nét về Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn

Trên khu đất rộng gần 3.000 m2, số 2 Hùng Vương, Chi Lăng là nơi tọa lạc của bảo tàng. Tổng thể kiến trúc gồm nhà trưng bày, kho hiện vật và nơi làm việc của Ban quản lý.

Bảo tàng được thành lập từ năm 1993, với cai tên ban đầu là Bảo tàng Tổng hợp tỉnh. Thời điểm này hoạt động của bảo tàng ở cả hai lĩnh vực là bảo tàng và bảo tồn di tích. Trải qua thời gian Bảo tàng Tổng hợp được sắp xếp lại và mang tên gọi mới là Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn.

Đặt chân đến đây, du khách sẽ được sống trong không gian văn hóa đầy màu sắc của xứ Lạng. Được khám phá những chặng đường lịch sử vẻ vang của con người nơi đây. Bảo tàng đã góp phần vào việc giữ gìn, truyền bá vẻ đẹp của con người miền sơn cước.

Trong những năm qua, bảo tàng đã có sự đổi mới trong cách bài trí và tổ chức các hoạt động. Không gian rộng rãi, bài trí hiện đại, tư liệu, hiện vật được trưng bày sống động.

Những hoạt động thực tế được các nghệ nhân thể hiện như múa sư tử mèo, đan lát…Kết hợp với đó là thuyết minh, chiếu video, phim về các di sản. Tất cả đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Khám phá những nét độc đáo ở Bảo tàng tỉnh

Du lịch tỉnh Lạng nếu không đến Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn thì quả là một điều đáng tiếc. Trong không gian thoáng đãng, rộng lớn bảo tàng đã trưng bày hàng ngà tài liệu và hiện vật quý. Thông qua việc trưng bày đó đã giúp du khách hiểu thêm về văn hóa, lịch sử tự nhiên của Lạng Sơn.

Điều đặc biệt đầu tiên có thể kể đến khi du lịch ở đây đó là hệ thống trưng bày độc đáo. Nhà trưng bày với thiết kế hiện đại, mô phỏng ngôi nhà sàn của dân tộc Tày. Nơi đây cung cấp tài liệu, hình ảnh về con người và vùng đất xứ Lạng qua từng giai đoạn. Đồng thời giới thiệu những địa chỉ tham quan, nghiên cứu thuộc hệ thống bảo tàng.

Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa, Sán Chay, H’Mông là những dân tộc anh em sinh sống ở mảnh đất Lạng Sơn. Trang phục, tín ngưỡng, lễ hội…của các dân tộc được trưng bày qua tranh, ảnh ở Bảo tàng tỉnh.Tham quan bản tàng du khách sẽ được khám phá bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước vẻ đẹp đa sắc màu của những trang phục, trang sức truyền thống. Được tìm hiểu hiểu những chợ phiên, lễ hội dân gian, đám ma, đám cưới…của các dân tộc.

Đoàn khảo cổ Pháp đến nghiên cứu tại bảo tàng

Những hình ảnh, tài liệu có trong bảo tàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử Lạng Sơn. Nguồn gốc, truyền thống đấu tranh qua các thời kỳ của xứ Lạng đều gói gọn trong nhà trưng bày.

Thời tiền – sơ sử đến phong kiến, cận đại, hiện đại đều được khắc họa rõ nét. Tham quan bảo tàng bạn sẽ biết được quá trình đấu tranh anh dũng, kiên cường của con người nơi đây. Đặc biệt qua những chiến thắng vẻ vang như Chiến thắng Chi Lăng, đường số 4, khởi nghĩa Bắc Sơn…

Bạn sẽ chứng kiến sự đổi thay của mảnh đất này qua những tranh ảnh, hiện vật. Thấy được sự cần cù, chịu khó, sáng tạo của nhân dân xứ Lạng.Thành tựu của đổi mới được thể hiện rõ qua ảnh nhà máy, xí nghiệp, cửa khẩu, khu kinh tế…

Thư viện hiện vật có ở Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn rất phong phú và đa dạng. Cụ thể đó là những hiện vật đồ kim loại, gốm sứ, hiện vật khảo cổ, hiện vật tiền cổ…Tất cả đều được sắp xếp và trưng bày khoa học, hợp lý.

Tham quan Bảo tàng tỉnh, bạn sẽ được quay ngược thời gian trở về với quá khứ. Ngắm nhìn những hiện vật cổ xưa như hạc, gương đồng, nồi đồng, thỏi mực tàu, ống điếu bằng đồng…Bạn sẽ được chiêm ngưỡng hoa văn tinh xảo có ở hệ thống gốm, sứ. Nào là đĩa gốm hoa lam nhà Mạc rồi đến gốm men nâu của đời Lý hay như liễn gốm men ngà của nhà Trần.

Ngoài ra bạn sẽ được mở mang tầm mắt trước hóa thạch cổ, súng thần công, mảnh xác máy bay Mỹ…Được khám phá hệ thống sinh vật cảnh phong phú, đặc sắc. Nhìn ngắm những bức phù điêu, tượng đẹp mắt, lạ kỳ, bí ẩn.

Các em học sinh đến tham quan và học tập tại bảo tàng

Bảo tàng như một ống kính đưa bạn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.Ống kính đã quay toàn cảnh nguồn gốc, văn hóa, lịch sử đấu tranh, phát triển…của mảnh đất Lạng Sơn.

Đổi mới và hoàn thiện từng ngày, Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã níu chân biết bao du khách thập phương. Trở thành là một trong những điểm đến hấp dẫn khi du lịch xứ Lạng. Hãy một lần đến đây để có cái nhìn tổng thể về mảnh đất địa linh nhân kiệt này nhé!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button