Du lịch Hồ Chí Minh

Bảo tàng Tôn Đức Thắng nơi trưng bày nhiều tài liệu quý giá

Bảo tàng Tôn Đức Thắng được thành lập nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/1988). Bảo tàng được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Chủ tịch Tôn Đức Thắng – người con ưu tú của nhân dân Nam Bộ, tấm gương tự hào của người dân Sài Gòn nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung.

Bên ngoài Bảo tàng

Bên ngoài Bảo tàng – một khu du lịch gần Sài Gòn

Bảo tàng Tôn Đức Thắng Sài Gòn

Tọa lạc tại số 5 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng có nhiệm vụ trưng bày, bảo quản các kỷ vật cũng như nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Qua đó, nhằm mục đích là nơi giáo dục, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và là nơi tiến hành các nghi lễ thờ cúng với các ngày giỗ, lễ về Tôn Đức Thắng.

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

Bảo tàng Tôn Đức Thắng đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh còn có ý nghĩa đặc biệt bởi phong trào đấu tranh của công nhân và nhân dân Sài Gòn những năm đầu thế kỷ XX khi Đảng Cộng sản Việt Nam chưa ra đời. gắn liền với tên tuổi Tôn Đức Thắng – người sáng lập hội kín.

Đoàn đại biểu dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Đoàn đại biểu dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã và đang góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp lý tưởng cho giai cấp công nhân, nâng cao lòng tự hào dân tộc trong nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam với sự ngưỡng mộ và tôn vinh. một người đàn ông tuyệt vời nhưng giản dị.

Tượng Bác Tôn

Tượng Bác Tôn

Là bảo tàng lưu niệm các danh nhân, Bảo tàng Tôn Đức Thắng là nơi duy nhất trong cả nước giới thiệu một cách đầy đủ và có hệ thống về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng thông qua các phòng trưng bày, trưng bày thường trực. trình bày chủ đề.

Bảo tàng Tôn Đức Thắng có gì?

Quà của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Nhân kỷ niệm 37 năm ngày mất Chủ tịch Tôn Đức Thắng (30/3/1980 – 30/3/2017), bảo tàng trưng bày bộ sưu tập “Quà của Chủ tịch Tôn Đức Thắng”Cùng 50 đầu hiện vật do Bảo tàng Hồ Chí Minh trao tặng cho Bảo tàng Tôn Đức Thắng.

Món quà vô giá

Món quà vô giá

Rùa quạt

Rùa quạt

Qua bộ sưu tập hiện vật có giá trị về nội dung, phong phú về chủng loại, chất liệu, thể hiện tình cảm của đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế đối với Người.

Triển lãm phong phú

Triển lãm phong phú

Bác Tôn với Quốc hội khóa I (1946-1960)

Nhân kỷ niệm 36 năm ngày mất Chủ tịch Tôn Đức Thắng (30/3/1980 – 30/3/2016), hướng tới ngày toàn dân bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Bảo tàng Tôn Đức Thắng khai trương . trưng bày chuyên đề “Bác Tôn với Quốc hội khóa I (1946-1960)”.

Bác Tôn với đại biểu Quốc hội khóa I

Bác Tôn với đại biểu Quốc hội khóa I

Thông qua hơn 60 tư liệu, hình ảnh, hiện vật giúp công chúng hiểu thêm và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Bác Tôn trên cương vị Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Thường vụ Quốc hội khóa I.

Bác Tôn và miền Nam

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày mất của Người (30/3/1980 – 30/3/2015) và 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015), Bảo tàng Tôn Đức Thắng trưng bày chuyên đề ” Bác Tôn và miền Nam ”.

Hình ảnh Bác Tôn với miền Nam

Hình ảnh Bác Tôn với miền Nam

Tác phẩm được trưng bày nhằm giới thiệu đến công chúng những cống hiến to lớn của Bác đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, của cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Hoạt động trên màn hình

Hoạt động trên màn hình

Phòng trưng bày cố định

1. Trưng bày “Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng”

Nơi đây trưng bày tiểu sử những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng theo tiến trình lịch sử cách mạng Việt Nam thời kỳ cận đại.

Ngôi nhà Bác Tôn từng ở

Ngôi nhà Bác Tôn từng ở

Trưng bày nhiều bức ảnh quý giá

Trưng bày nhiều bức ảnh quý giá

2. Triển lãm: “15 năm tù Côn Đảo”

Nhà tù Côn Đảo, nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian15 năm ở nhà tù Côn Đảo, những câu chuyện về Tôn Đức Thắng trong hầm Nhà máy xay lúa mãi mãi là minh chứng cho tinh thần bất khuất của những người cộng sản.

15 năm tù Côn Đảo

15 năm tù Côn Đảo

15 năm tù Côn Đảo

15 năm tù Côn Đảo

3. Trưng bày: “Bác Tôn ở ATK-Việt Bắc”

Mô hình ngôi nhà sàn, với các vật dụng sinh hoạt của Bác Tôn trong thời gian Bác từng sống và làm việc tại chiến khu Việt Bắc. Bác Tôn là người đặt nền móng cho sức sống của thi đua ái quốc trở thành chủ trương lớn và là hạt nhân của đại đoàn kết toàn dân tộc. Hoạt động của Bác ở chiến khu Việt Bắc gắn liền với một thời kỳ hào hùng của lịch sử dân tộc trong thế kỷ XX.

Chiến khu Việt Bắc

Chiến khu Việt Bắc

4. Trưng bày “Bác Tôn qua các tác phẩm nghệ thuật”

Trưng bày các tác phẩm mỹ thuật do các tập thể, cá nhân, nghệ sĩ thể hiện bằng cả tấm lòng, chân dung Bác Tôn sinh động, độc đáo bằng nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm: Có những chất liệu mang đậm hương vị quê hương như: Hạt gạo, mè xửng, gốm, sứ …

Tác phẩm nghệ thuật về Bác Tôn

Tác phẩm nghệ thuật về Bác Tôn

Khu tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Căn phòng được thiết kế và bài trí theo phong cách thờ cúng Nam Bộ. Hai bên tường có hai bức tranh sơn mài vẽ cảnh ngôi nhà sàn, nơi Bác Tôn sống thời thơ ấu. Hàng năm, cứ đến dịp giỗ, ngày giỗ Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các ngày lễ lớn của dân tộc, các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và huyện đều về đây dâng hương. tưởng nhớ Ngài.

Phòng tưởng niệm

Phòng tưởng niệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button