Du lịch Vĩnh Long

Bảo tàng Vĩnh Long

Bảo tàng Vĩnh Long tọa lạc ngay trung tâm thị trấn, trước mặt là dòng sông Cổ Chiên lịch sử, bên kia sông là những cù lao cây xanh, trái ngọt… Với khuôn viên thoáng đãng, xanh mát với những hàng cây cổ thụ. ; Các khu trưng bày được bố trí dàn trải, phù hợp, hài hòa với thiên nhiên… Các di sản văn hóa xưa và nay tái hiện cả một quá trình khai phá, hình thành và phát triển của Dinh Long Hồ xưa và Vĩnh Long ngày nay.

Bảo tàng Vĩnh Long được hình thành từ những ngày đầu sau giải phóng với tên gọi Phòng Truyền thống tỉnh trực thuộc Sở Văn hóa tỉnh Vĩnh Long. Ngày 06/09/1993, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long chính thức được thành lập theo Quyết định số 716 / QĐ-UBT của UBND tỉnh Vĩnh Long.

Khuôn viên của Bảo tàng khá rộng, diện tích 12.676,9 m2, được chia thành 4 dãy nhà trưng bày nối tiếp nhau. Từ cổng chính rẽ trái, du khách sẽ thấy Nhà cổ (Nhà thờ Tổ quốc Hùng Vương), ẩn hiện sau cây cổ thụ xanh mát với diện tích 193m2. Ngoài ra, trong khuôn viên của bảo tàng còn trưng bày một số hiện vật ngoài trời như đại bác, xe tăng, đại bác, hiện vật đá, máy bay, và các di vật của hầm Thống đốc. và di tích nhà tù tỉnh.

Bên cạnh Nhà cổ là nhà trưng bày “Vĩnh Long xây dựng và phát triển – trưng bày chuyên đề”, diện tích 486 m2. Đến đây, du khách không chỉ được tìm hiểu về quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Vĩnh Long mà còn có cơ hội thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật tái hiện các ngày lễ lớn trong năm hay các sự kiện trọng đại. của tỉnh Vĩnh Long và của nước ta.

Từ cổng chính nhìn vào là Nhà trưng bày “Truyền thống lịch sử cách mạng tỉnh Vĩnh Long”, diện tích 844 m2, gồm một trệt và một lầu trưng bày 9 chuyên đề. Tầng 1 trưng bày “Truyền thống lịch sử đấu tranh của quân và dân Vĩnh Long qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ”. Tầng trệt trưng bày “Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”, người mà tên tuổi và sự nghiệp luôn gắn liền với vận mệnh của dân tộc, đất nước; trưng bày những người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long đã có nhiều đóng góp trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh để nuôi dạy các thế hệ quê hương Vĩnh Long anh hùng và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long qua các thời kỳ từ những năm 1930 đến nay.

Ngoài ra, bên phải cổng chính là nhà trưng bày giới thiệu về lịch sử tự nhiên và văn hóa các dân tộc tỉnh Vĩnh Long. Nơi đây trưng bày mảnh đất và con người Vĩnh Long; Di chỉ khảo cổ Thành mới và tiềm năng tự nhiên, văn hóa của 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống trên đất Vĩnh Long qua các thời kỳ. Ngoài ra, còn có khu trưng bày ngoài trời gồm: Trưng bày các chứng tích chiến tranh (xe tăng, máy bay, boongke …); đồ cổ (đại bác, đồ đá …); tàn tích nhà tù.

Các đại biểu tham quan phòng trưng bày của Kho Cơ sở, nơi hiện lưu giữ hơn 17.000 tư liệu ảnh gốc, hiện vật và bộ sưu tập hiện vật quý như: Hiện vật Huỳnh Quốc Trọng; hiện vật Trần Đại Nghĩa; hiện vật nọc độc; Hiện vật Mẹ Việt Nam Anh hùng; hiện vật nông nghiệp – ngư cụ; hiện vật gốm sứ và bộ sưu tập hiện vật vũ khí tự tạo.

Bảo tàng Vĩnh Long sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách khi đến tham quan, du lịch tại Vĩnh Long. Đến đây, du khách sẽ có những phút giây thư thái và cảm giác khó quên trong hành trình tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, con người… nơi đây.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, từ ngày 1-6-2014, Bảo tàng sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan vào các giờ hành chính sau: Thứ Ba-Thứ Tư-Thứ Năm (sáng từ 8 giờ đến 4 giờ). 11 giờ sáng; chiều: từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30; Tối thứ 6 – thứ 7: từ 18h đến 21h). Ngoài ra, Bảo tàng còn phục vụ theo kế hoạch các ngày lễ, giỗ, tết… trong năm và theo yêu cầu khi có đoàn khách đến đăng ký tham quan.

Theo thống kê của Bảo tàng, lượng khách đến tham quan, nghiên cứu tại Bảo tàng trong những năm gần đây khá đông. Cụ thể, năm 2007, lượng khách đến Bảo tàng là 16.220 lượt; Năm 2008: 34.155 lượt; Năm 2009: 20.770 lượt; 2010: 24.055 lượt; Năm 2011: 26.776 lượt; 2012: 24.493 lượt; 2013: 18.000 lượt. Trong 6 tháng đầu năm 2014, Bảo tàng Vĩnh Long đã đón 9.825 lượt khách. Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long được công nhận là Bảo tàng hạng II.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button