Du lịch Hồ Chí Minh

Bảo tàng y học cổ truyền Việt Nam – Kho tàng văn hóa dân tộc giữa thành phố

Ẩn mình giữa khu đô thị sầm uất của Sài Gòn, Bảo tàng Y học Cổ truyền Việt Nam-FiTo nằm trên một góc yên tĩnh của đường Hoàng Dư Khương, Quận 10. Đây là một bảo tàng về y học cổ truyền. Đây là bảo tàng y học cổ truyền tư nhân đầu tiên của Việt Nam và được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập là “Bảo tàng y học cổ truyền tư nhân đầu tiên của Việt Nam” vào năm 2008.

Chủ nhân của Bảo tàng FiTo là anh Lê Khắc Tâm – một người làm trong ngành dược. Với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé vào việc bảo tồn những giá trị lịch sử quý báu của dân tộc, làm rạng danh nền y học cổ truyền Việt Nam; Đồng thời, giúp những người quan tâm đến lịch sử y học cổ truyền có thể tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu, ông Tâm cùng các cộng sự đã lặn lội khắp các vùng quê xa xôi để tìm kiếm, sưu tầm và mua những hiện vật liên quan đến y học cổ truyền. Ông còn tìm đến quê hương, nơi làm việc của các danh y như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông … để sưu tầm những tài liệu, hiện vật quý. Trong những chuyến công du nước ngoài, anh luôn dành thời gian đến thăm các viện bảo tàng của nước bạn và bị cuốn hút bởi những bộ sưu tập độc đáo trên nhiều lĩnh vực.

Tháng 2 năm 2007, Bảo tàng Fito ra đời từ tâm huyết và tâm huyết của ông Lê Khắc Tâm và các cộng sự, gồm 1 trệt, 5 lầu, 24 phòng với diện tích 600m2, gồm 16 phòng trưng bày. trưng bày. Phòng trưng bày hiện vật tuy nhỏ nhưng được bố trí rất hài hòa khiến du khách không khỏi ngạc nhiên, thán phục.

Bước chân vào tham quan, đập ngay vào mắt du khách vẻ yên bình, gần gũi với người Việt Nam là hai bụi tre được trồng ngay lối vào Bảo tàng Fito. Vừa bước qua bậc cửa, du khách đã có cảm giác như đang đứng trong một ngôi nhà rộng lớn, cổ kính, uy nghi mà ấm áp, hương thơm thảo mộc nhẹ nhàng lan tỏa, quấn quýt, hòa quyện vào tâm hồn, khiến lòng người trở nên bình yên. .

Nội thất của Bảo tàng Fito được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ sơn nhũ vàng, mô phỏng theo những bức tranh sơn mài mạ vàng xưa với nhiều họa tiết rất tinh xảo. Chủ nhân của bảo tàng sử dụng những khung cửa của ngôi nhà cổ bằng gỗ để phác họa một nét kỳ thú, chủ yếu được chuyển từ đồng bằng Bắc Bộ vào. Yếu tố quan trọng làm nên giá trị của Bảo tàng Fito là hơn 3.000 hiện vật quý liên quan đến y học cổ truyền Việt Nam từ thời kỳ đồ đá đến nay đang được lưu giữ và trưng bày. Có thể kể đến bộ sưu tập dao – tán có tuổi đời khoảng 2.500 năm, dùng để cắt thuốc và tán thuốc.

Dụng cụ bào chế thuốc đông y: dao, tán

Bàn thờ trang trọng giữa nhà là bàn thờ hai vị danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông, hai bên treo những bức hoành phi, câu đối bằng gỗ sơn son thếp vàng giống như bàn thờ tổ của các gia đình khá giả xưa. . Cầu thang được làm bằng một loại gỗ đen tuyền. Các cột, kèo, tay vịn cầu thang đều được chạm khắc tinh xảo, thang máy cũng được ốp gỗ và chạm trổ hoa văn tinh xảo, được các nghệ nhân xây dựng trong 3 năm. Ở mỗi tầng, bảo tàng có một không gian với những hàng cây rợp bóng mát, một số loại thảo mộc và được trang trí theo cách truyền thống riêng.

Ban thờ hai danh y Việt Nam: Thiền sư Tuệ Tĩnh (thế kỷ 14) và Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác (thế kỷ 18)

Độc đáo nhất là bộ sưu tập cân – giã thuốc gồm các hiện vật như cối, cân, cân thuốc tây, bào chế, ván gỗ, tem gỗ để in hóa đơn, đơn thuốc. Bộ chày cối đá của người Việt cổ dùng để làm thuốc. Những chiếc chày, cối bằng đồng thường được sử dụng trong các tiệm thuốc hay tiệm thuốc từ thời Pháp thuộc, cùng với những chiếc cân tiểu ly dùng để cân các loại dược liệu quý, được các lái buôn nước ngoài đưa vào Việt Nam. Nam từ thế kỷ XVI, XVII. Đa dạng nhất là những bộ ấm hay siêu sắc thuốc được sưu tầm từ khắp mọi miền đất nước như Hà Đông (Hà Nội), Hội An (Quảng Nam), Lái Thiêu (Bình Dương) …

Bên cạnh đó, ông Tâm còn dày công làm tác phẩm khắc gỗ “Việt Nam Bách gia y”, tôn vinh tên tuổi của 100 danh y, những người có công với nền y học cổ truyền Việt Nam từ những năm cuối thế kỷ. thế kỷ thứ mười hai đến thế kỷ thứ hai mươi. Bảo tàng còn có mô hình “Ngôi nhà thuốc nam” với nhiều vị thuốc nam nổi tiếng; Mô hình “Tiệm thuốc Bắc” được sưu tầm tại nhà thuốc Lục Hoa Đường – Chợ Lớn vào khoảng thế kỷ 19. Ấn tượng nhất là bức tranh khảm xà cừ khắc họa “Bài thuốc cổ truyền trong đời sống cộng đồng người Việt”, với phố thuốc bắc, chợ Bến Thành, kinh thành Huế và hồ Gươm. Bức tranh đông y xuất sắc này đã được ghi vào sách kỷ lục Guiness Việt Nam.

Đây là bức tranh khắc gỗ mang tên Việt Nam Bạch Gia Y - Cây đại thụ trên đó gắn tên của 100 danh y - tác giả của nền y học cổ truyền Việt Nam.

Ngoài ra, Bảo tàng Fito còn sưu tầm một kho tàng sách Hán – Nôm về y học cổ truyền hơn 100.000 trang, trong đó có nhiều bộ sách quý như Thần y, Hải Thượng Lãn Ông (28 quyển). (66 quyển), được coi là Bộ Bách khoa toàn thư về Y học cổ truyền Việt Nam.

Du khách hãy một lần đến với Bảo tàng Y học Cổ truyền Việt Nam để có những khám phá tuyệt vời về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc còn lưu giữ tại đây.

Related Articles

Back to top button