Du lịch Hồ Chí Minh

Bến Nhà Rồng ở đâu? – Di tích lịch sử mang đậm dấu chân Người

Không ai trên đất nước Việt Nam là không biết đến cái tên “Bến Nhà Rồng” bởi nơi đây là một di tích lịch sử mang đậm dấu ấn dân tộc.

Bến Nhà Rồng

Bao quát bến Nhà Rồng – một điểm du lịch ở Sài Gòn (ảnh St.)

Ngày 5/6/1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành cập bến Nhà Rồng, xuống tàu. Amiral Latouche Tréville chính thức ra đi tìm đường cứu nước để 30 năm sau trở lại lãnh đạo nhân dân Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, quê hương.

Bến Nhà RồngBến Nhà Rồng xưa (ảnh ST)

Thương cảng này nằm bên sông Sài Gòn và được xây dựng vào năm 1864, trên khu vực gần cầu Khánh Hội, nay thuộc địa chỉ số 01 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, Thành phố. Hồ Chí Minh. Nằm ngay cửa ngõ thương cảng sầm uất nhất cả nước, trước mặt là dòng sông Bạch Đằng lộng gió, cả bến cảng là nơi góp phần tô điểm cho thành phố thêm lung linh, lộng lẫy khi thành phố lên đèn.

Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng khi màn đêm buông xuống (ảnh ST)

Tòa nhà có đôi rồng gắn trên nóc quay đầu thờ mặt trăng theo lối kiến ​​trúc cổ của người Việt nên thường được gọi là nhà Rồng.

Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng ở Quận 4 (ảnh ST)

Nơi đây được xây dựng vào năm 1863 và được người Pháp sử dụng làm thương cảng Sài Gòn thời bấy giờ. Chính nơi đây, trong những năm kháng chiến chống Pháp, nhân dân Mỹ thành đã tổ chức các cuộc biểu tình, bãi công để phản đối chính quyền thực dân và bè lũ tay sai. Sau nhiều năm, tuy đã được tu sửa theo kiến ​​trúc phương Tây nhưng không vì thế mà lu mờ đi vẻ đẹp cổ kính.

Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng ngày xưa (ảnh ST)

Bến Nhà Rồng hiện là Bảo tàng Hồ Chí Minh – một trong những chi nhánh trong hệ thống bảo tàng, di tích lưu niệm về Hồ Chí Minh của cả nước với 3 phòng trưng bày (250m2), sau hai lần điều chỉnh. 1990, 1995) đến nay có 09 phòng với diện tích trưng bày là 1482,62m2; 02 kho bảo quản 10.927 tài liệu, hiện vật và hàng trăm hiện vật ngoài trời.

Bến Nhà Rồng

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại bến cảng Nhà Rồng (ảnh ST)

Bảo tàng là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục sâu rộng như: hội thảo khoa học, tọa đàm liên thế hệ, tọa đàm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu và chiếu phim tư nhân. tài liệu, hồi ký, ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng, in lịch, tổ chức kết nạp Đảng, Đoàn, Đội; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh…, bảo tàng còn là điểm hẹn lý tưởng của các tổ chức, đoàn thể đến sinh hoạt, học tập truyền thống. , chơi; là nơi tổ chức lễ phát động nhiều phong trào quần chúng sôi nổi của Thành phố. Ngày nay, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng cố gắng trưng bày và tu sửa lại bảo tàng cho sinh động hơn để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng (ảnh ST)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button