Du lịch Lạng Sơn

Khám phá Bia Thủy Môn Đình ở Đồng Đăng, Lạng Sơn

Bia Thủy Môn Đình được đánh giá là một trong số những tấm bia quý hiếm nhất nước ta. Bởi lẽ những điều ghi chép trên bia đã khẳng định chủ quyền thiêng liêng của dân tộc. Trải qua bao biến đổi của lịch sử, bia vẫn hiên ngang, sừng sững nơi địa đầu của Tổ quốc. Là bản hùng ca hào sảng của con dân đất Việt.

Nhà Bia Thủy Môn Đình – nơi ra đời bảo vật Quốc gia

Vị trí lưu giữ Bia Thủy Môn Đình

Cách cửa khẩu Hữu Nghị 2km, nằm ngay ở mảnh đất Đồng Đăng là di tích Nhà Bia Thủy Môn Đình. Ngay tại di tích này là nơi ra đời của Bia Thủy Môn Đình. Tấm bia đã tồn tại ở đây hàng trăm năm nay.

Tuy nhiên do tác động của thời gian và thiên tai nên bia có dấu hiệu bị hoang hóa. Để lưu giữ bảo vật này, bia đã được đưa về trưng bày ở Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn.

Còn tấm bia ở Nhà bia là phiên bản được khác tạo từ bia gốc. Vậy nên nếu du khách muốn chiêm ngưỡng bảo vật Quốc gia có thể di chuyển tới hai địa điểm nói trên.

Nguồn gốc ra đời

Lạng Sơn là mảnh đất đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn vùng cho Tổ quốc. Nơi đây nổi tiếng với dòng họ Nguyễn Đình. Ông tổ Nguyễn Công Thắng từng giúp Lê Lợi trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Ông được vua Lê Thái Tổ phong tước, cử lên Lạng Sơn trấn giữ vùng đất giáp ranh với phương Bắc. Từ đó ông lấy vùng đất Uyên Cốt làm quê quán (Văn Lãng, Đồng Đăng ngày nay).

Tấm bia gốc được lưu giữ ở Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn

Con cháu đời đời nối nghiệp ông cha làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biên ải. Đến đời của Nguyễn Đình Lộc, dù mới ngoài 20 tuổi nhưng đã được dòng họ gửi gắm niềm tin. Được phong Đô Tổng Binh sứ Ty, Bắc quân Đô đốc phủ, hữu Đô đốc, Thao quận công.

Ông có trách nhiệm trông coi vùng biên giới Lạng Sơn và tiếp đón sứ thần hai nước. Khi nhận chức và làm việc ở đây, ông đã cho xây Đình Thủy Môn.

Ông là một vị quan luôn lo nghĩ cho dân, cho nước. Ông giúp đỡ, quan tâm và giải quyết những mâu thuẫn cho nhân dân. Từ khi có ông, cuộc sống của người dân bản xứ ấm êm và hạnh phúc hơn.

Vào năm Cảnh Trị thứ 8, đời vua Lê Huyền Tông, Nguyễn Đình Lộc đã lập Bia Thủy Môn Đình. Mục đích lập bia là lưu giữ, ghi chép những việc đã làm để con cháu đời sau noi theo. Nhắc nhở con cháu sống yêu thương, đoàn kết để chung sức chung lòng bảo vệ quê hương, đất nước.

Nét độc đáo của Bia Thủy Môn Đình

Khám phá Bia Thủy Môn Đình du khách sẽ thấy bia được tạc bằng đá xám hình chữ nhật. Cách bố trí, sắp xếp và trang trí trên bia mang nét đặc trưng của kiến trúc thời nhà Lê.

Chiều cao của thân bia là 1,5m, dày 0,18m, rộng 0,82m. Mặt trước khắc Hán tự “Thể tồn bi ký” nói rõ mục đích, ý nghĩa của bia. Dòng chữ đó có nghĩa là bia gìn giữ, bảo tồn truyền thống của dòng họ. Hai con chim phượng được chạm ở đầu và cuối dòng chữ khiến nó trở nên uyển chuyển, mềm mại.

Bia Thủy Môn Đình – khẳng định chủ quyền Quốc gia

Độ dày của bia được trang trí bởi Rồng chầu và Hổ phục, xung quanh là mây đao lửa. Ở hai cạnh bên là hai câu đối thể hiện ý chí quật cường bảo vệ miền biên ải. Hai câu đối dịch ra có nghĩa là: “Gìn giữ đình Thuỷ Môn, trước đình đường quanh suối lượn/ Khoá chặt ải Nam Quan, quan ải phân định sách trời”.

Dưới hai câu đối là đôi hạc ngẩng cao đầu, mỏ ngậm cành sen, đứng trên lưng rùa. Chân bia hình chữ nhật để lắp vào đế bia trên lưng một con rùa đá lớn.
Diện tích mặt trước của Bia Thủy Môn Đình ghi lại những việc làm của dòng tộc. Nhắc nhở đời sau “đoàn kết để tồn tại”.

Mặt sau được thiết kế rất đơn giản, chỉ có chữ chứ không trang trí hoa văn gì. Chính giữa bia khắc chìm ba chữ Hán theo chiều dọc “Thủy Môn Đình”.

Khám phá Bia Thủy Môn Đình, du khách sẽ vô cùng tự hào khi bắt gặp hai tiếng Việt Nam. Hai tiếng thiêng liêng đó được khắc tạc trong câu “Việt Nam hầu thiệt/Trấn Bắc ải quan”. Có nghĩa đây là cửa ngõ của đất nước Việt Nam và là ải quan trấn giữ phương Bắc.

Đọc câu thơ của Nguyễn Đình Lộc ta lại liên tưởng tới Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt. Chỉ với hai dòng ngắn gọn nhưng ông đã thể hiện rõ vị trí của vùng đất Lạng Sơn.

Nơi đây là “cửa ngõ”, là “yết hầu” đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ . Lời thơ chắc nịch đã nêu cao ý chí quyết tâm bảo vệ giang sơn, bờ cõi trước kẻ thù.

Mặt khác những gì được ghi tạc trên bia có giá trị lịch sử vô cùng to lớn. Là minh chứng cho sự ra đời của tên đất nước. Như vậy cách đây ba thế kỷ, cái tên Việt Nam đã ra đời.

Tên đất nước nằm hiên ngang, uy nghi trên tấm bia quý sát ngay biên giới với Trung Quốc. Hai tiếng “Việt Nam” vang lên đầy kiêu hãnh đã khẳng định chủ quyền lãnh thổ của dân tộc

Tìm hiểu về Bia Thủy Môn Đình du khách được quay về với lịch sử hào hùng của dân tộc. Thấy rõ những cống hiến to lớn của cha ông trong việc trông coi, giữ gìn đất nước. Còn gì tự hào hơn khi được ngắm nhìn hai tiếng “Việt Nam” ở nơi địa đầu của Tổ quốc.

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button