Du lịch Khánh hòa

Review Tham Quan Biệt Thự Cầu Đá Lầu Bảo Đại Nha Trang ở đâu Lịch Sử 2022

Giới thiệu Biệt thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại) Nha Trang

Biệt thự Cầu Đá (hay còn gọi là Lầu Bảo Đại) Nha Trang là địa điểm tham quan thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Hiện cả 05 ngôi lầu Bảo Đại đều xuống cấp do không có mặt bằng. được khôi phục và duy trì. Vì vậy, khu di tích này đã tạm thời đóng cửa và không thể hoạt động được nữa.

Biệt thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại) Nha Trang nằm ở đâu?

Biệt thự Cầu Đá hay còn gọi là Lầu Bảo Đại Nha Trang nằm ở đâu? Biệt thự Cầu Đá hiện thuộc khu du lịch Bảo Đại được xây dựng trên 03 ngọn đồi nhô ra sát biển của núi Chụt (núi Cảnh Long), thuộc cụm Cầu Đá, phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang. tòa nhà được xây dựng ở một vị trí đẹp; không gian thoáng mát, thơ mộng. Nhìn từ xa, núi Chụt chạy dọc bờ biển như một con rồng xanh khổng lồ ôm lấy Nha Trang, 03 ngọn đồi trên đỉnh núi trông như đầu rồng đang vờn nước. Đến đây, hành khách không chỉ được tận hưởng bầu không khí trong lành mà còn có cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp của thành phố biển Nha Trang.

Biệt thự Cầu Đá (hay còn gọi là Bảo Đại Lâu) nằm ở đâu tại Nha Trang?

Lịch sử Biệt thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại) Nha Trang

Công trình được xây dựng từ năm 1923, để làm chỗ ở cho các nhà hải dương học, tình nguyện sẵn sàng cho việc thành lập viện nghiên cứu biển ở Đông Nam Á. Theo thứ tự từ đỉnh núi Chụt, 5 ngôi nhà đó được đặt tên là: Les Agaves (Cây xương rồng), Les Frangipaniers (Bông Sứ), Les Bouguinvilles (Bông Giấy), Les Flamboyants (Phượng Vĩ), Les Badamniers (Cây Bàng). ). Nhà nào cũng trồng các loại cây xung quanh vườn để dễ nhớ, dễ tìm. Sau khi khánh thành 5 ngôi nhà này, người Pháp đã tiến hành xây dựng Viện Hải dương học Nha Trang vào năm 1925.

Chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà Les Agaves là Tiến sĩ Krempt – người Đức. Ông là Viện trưởng đầu tiên của Viện Hải dương học Nha Trang. Từ năm 1940 đến năm 1945, Hoàng đế Bảo Đại & Hoàng hậu Nam Phương thường ở tại tòa nhà Les Agaves, lấy việc câu cá và xem biển làm thú tiêu khiển nên cái tên Bảo Đại Lâu cũng từ đó mà ra. Năm 1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, Việt Nam tạm thời bị chia cắt thành hai miền Nam Bắc.

Gia đình Tổng thống Ngô Đình Diệm là chủ nhân mới của hai tòa nhà Les Agaves và Les Frangipaniers. Bà Trần Lệ Xuân – vợ cố vấn Ngô Đình Nhu đã đặt cho tòa nhà Les Agaves (Xương rồng) tên mới là Nghinh Phong, còn Les Frangipaniers (Bông Sứ) là Vọng Nguyệt. Năm 1975, sau khi Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, đất nước thống nhất, chính quyền cách mạng tiếp quản, lầu Bảo Đại được mở cửa để đón và phục vụ khách đến ăn uống, nghỉ ngơi và đi lại.

Lịch sử Biệt thự Cầu Đá (còn gọi là Lầu Bảo Đại) Nha Trang

Review Kinh Nghiệm Du Lịch Biệt Thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại) Nha Trang

Tọa lạc trên đỉnh núi Cảnh Long (núi Chụt), cách trung tâm thành phố khoảng 06 km, đây từng được vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn chọn làm địa điểm nghỉ dưỡng. Sau này, người ta còn gọi là nhà. Có Dinh Bảo Đại. Công trình tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất của Vịnh Nha Trang, được xây dựng trên ba ngọn đồi của núi Cảnh Long, nhô ra giữa biển xanh. Nhìn từ xa, núi Cảnh Long chạy dọc bờ biển như một con rồng xanh khổng lồ ôm lấy thành phố biển.

Công trình có kiến ​​trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến ​​trúc phương Tây với nghệ thuật trang trí hoa lá phương Đông khiến cảnh vật nơi đây càng nên thơ, hữu tình. Việc xây dựng nhà Cầu Đá gắn liền với sự ra đời của Viện Hải dương học Đông Dương (Viện Hải dương học Nha Trang ngày nay). Năm 1923, người Pháp xây dựng một cụm năm công trình sát biển trên núi Cảnh Long để các nhà Hải dương học đến nghiên cứu vùng biển Đông Nam Á làm địa điểm thực nghiệm khoa học.

Những ngôi nhà được đặt tên theo các loại cây, hoa bao quanh công trình, lần lượt từ đỉnh núi trở xuống là Xương rồng, Bông Sứ, Bông Giấy, Phượng Vĩ và Cây Bàng. Chủ nhân đầu tiên của tòa nhà. The Cactus là Tiến sĩ A. Crem, người Đức – ông là Viện trưởng đầu tiên của Viện Hải dương học Đông Dương.

Review Kinh Nghiệm Du Lịch Biệt Thự Cầu Đá (hay còn gọi là Bảo Đại Lâu) Nha Trang

Từ năm 1940 đến năm 1945, vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương thường đến khu dân cư này nghỉ dưỡng, ở tại các tòa nhà Xương Rồng và Bông Sứ, lấy việc câu cá và ngắm biển làm trò tiêu khiển. Sau khi hiệp định Genève được ký kết, hộ Ngô Đình Diệm là chủ sở hữu mới của hai ngôi nhà Xương Rồng & Bông Sứ. Bà Trần Lệ Xuân đặt tên mới cho nhà Xương rồng là Nghinh Phong, Bông Sứ Vọng Nguyệt.

Từ năm 1975, Dinh Bảo Đại được sửa sang, xây mới và trang bị thêm nhiều tiện nghi để phục vụ như một điểm tham quan du lịch, mở cửa đón khách tham quan bằng cả phí trong và ngoài nước. hình hộp chữ nhật, cao hai tầng, cửa chính quay về hướng Đông. Từ sân trước nhà đi hai đường vòng theo hai hướng xuống chân đồi. Vòng xoay phía Tây được lát đá men theo sườn đồi, phía Nam là cầu thang dẫn ra bãi tắm Hoàng Hậu.

Trong thời gian vua Bảo Đại lưu trú tại đây, tầng trệt được dùng làm phòng họp, chiêu đãi quan khách, tầng trên là nơi nghỉ ngơi, tầng thượng là nơi hoàng đế hóng gió, ngắm trăng lên. là một bảo tàng nhỏ trưng bày cuộc đời và thân thế của Hoàng đế Bảo Đại, bao gồm nhiều hình ảnh, tư liệu lịch sử về các vị vua, hoàng hậu và các hộ pháp.

Review Kinh Nghiệm Du Lịch Biệt Thự Cầu Đá (hay còn gọi là Bảo Đại Lâu) Nha Trang

Với diện tích 12 ha, khuôn viên Dinh Bảo Đại được bao phủ bởi nhiều loại cây cỏ xanh tươi quanh năm. Năm tòa nhà đều hướng ra vịnh Nha Trang – một trong 29 vịnh đẹp nhất xã hội. Với không khí trong lành, phong cảnh hữu tình, yên tĩnh và là vị trí đón ánh sáng mặt trời đầu tiên. Của thành phố biển Nha Trang, biệt điện Bảo Đại được thiên nhiên ưu đãi tạo nên những nét độc đáo khó nơi nào có thể so sánh được.

Đến với Dinh Bảo Đại vào mùa nắng nóng, du khách có cơ hội được ngắm các loài hoa đua nhau khoe sắc, đặc biệt là phượng vĩ nở đỏ rực cả một góc trời. Mọi người đều có thể dễ dàng nhận thấy vẻ đẹp và sức sống của thiên nhiên. , của nắng vàng, biển xanh và cát trắng. Từ trong khuôn viên Dinh Bảo Đại, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát thành phố Nha Trang, phóng tầm mắt ra biển và thấy những đảo lớn, đảo nhỏ nhấp nhô.

Buổi sáng với không khí trong lành, không gì thích thú bằng việc thức dậy sớm để tắm biển hoặc dạo chơi trên bãi cát trắng, tận hưởng những tia nắng ấm áp, hay ngâm chân dưới bóng dừa… Sau bữa sáng, du khách có thể Thưởng thức Quý khách có thể thuê ca nô, thuyền tham quan thủy cung Trí Nguyên, Vinpearl, lặn biển ở Hòn Tằm, Hòn Mun… Về đêm, thả mình trong không gian yên tĩnh với hương hoa lá, phóng tầm mắt ra xa để thấy ánh sáng lung linh. . ánh đèn đánh cá trên biển và tiếng sóng.

Một số hình ảnh dấu tích còn lưu giữ được Biệt thự Cầu Đá (Bảo Đại Lâu) Nha Trang

Hiện nay, vẫn còn nhiều dấu tích cổ của Biệt thự Cầu Đá. Và đây là một số hình ảnh về dấu tích Biệt thự Cầu Đá (hay còn gọi là Bảo Đại Lâu) tại Nha Trang.

Sau khi đất nước thống nhất vào năm 1975, nhà Cầu Đá – lầu Bảo Đại trở thành điểm thu hút khách du lịch Gò Phiot. Các tòa nhà cũ hiện được khai thác để kinh doanh khách sạn. Một số công trình kiến ​​trúc khác được xây dựng mới như nhà hàng Bảo Đại, nhà hàng Hoàng Hậu, một số nhà nghỉ và các công trình phụ trợ khác.

Một số hình ảnh dấu tích còn lưu giữ ở Biệt thự Cầu Đá (còn gọi là Lầu Bảo Đại) Nha Trang

Năm khu nhà ở đã có tuổi đời gần 100 năm. Thời gian và những ảnh hưởng của con người ít nhiều đã tạo ra những thay đổi. Việc khai thác các khu nhà ở này và xây dựng các công trình khác trong khuôn viên có biểu hiện tiêu cực liên quan đến cảnh quan. & không gian kiến ​​trúc. Bên cạnh đó, sự phát triển của các dịch vụ Gò Phát cũng tạo ra những hệ quả xấu cho môi trường xung quanh.

Một số hình ảnh dấu tích còn lưu giữ ở Biệt thự Cầu Đá (còn gọi là Lầu Bảo Đại) Nha Trang

Dự kiến, trong tương lai, khu du lịch Bảo Đại sẽ có quy hoạch xây mới để giữ gìn tốt hơn cảnh quan kiến ​​trúc và môi trường xung quanh, để lầu Bảo Đại mãi mãi được tô điểm bởi những chậu hoa. tôn thêm vẻ đẹp của thành phố biển Nha Trang.

Một số hình ảnh dấu tích còn lưu giữ ở Biệt thự Cầu Đá (còn gọi là Lầu Bảo Đại) Nha Trang

Kiến trúc Biệt thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại) Nha Trang

Kiến trúc độc đáo Tòa nhà Bảo Đại Nam được xây dựng theo kiến ​​trúc Pháp trong khuôn viên rộng 12ha, ẩn mình dưới bóng cây tuyết tùng quanh năm. Mỗi tòa nhà được đặt một cái tên gắn liền với cây xanh xung quanh như: Xương rồng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Phượng Vỹ & Cây Bàng. Năm ngôi nhà Cầu Đá có kiểu dáng kiến ​​trúc khác nhau nhưng đều hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh, được xây dựng theo nghệ thuật kiến ​​trúc cổ của Pháp có sự kết hợp hài hòa của nghệ thuật sân vườn. Nhà Nghinh Phong có dạng hình hộp chữ nhật, cao 02 tầng, cửa chính hướng Đông.

Từ sân trước nhà có 02 đường vòng theo 2 hướng xuống chân đồi, đường vòng về phía Nam là cầu thang dẫn ra bãi tắm “Nữ Hoàng”. Bảo Đại thường ngồi thưởng thức nụ cười câu cá. Tòa nhà Vọng Nguyệt tọa lạc trên ngọn đồi thứ hai cũng cao 02 tầng, có dạng hình hộp chữ nhật. .

Lầu Bảo Đại Nha Trang

Khi vua Bảo Đại còn ở đây, tầng trệt được dùng làm phòng họp, chiêu đãi quan khách, tầng trên là nơi nghỉ ngơi của vua và hoàng hậu. Phía trên sân thượng là nơi vua và hoàng hậu hóng gió và ngắm trăng lên. Mặt tiền nhà quay về hướng Bắc nên đứng ở đây có thể nhìn rõ toàn cảnh Nha Trang. xung quanh là những ngôi nhà có nhiều cây cổ thụ như me, bàng, phượng, sứ,… tỏa bóng mát cả một vùng.

Sau năm 1954, tòa nhà Xương Rồng được đổi tên thành Nghinh Phong, Bông Sứ đổi thành Vọng Nguyệt. Những cái tên đó được lưu giữ cho đến ngày nay. Từ năm 1975, Bảo Đại Lâu đã mở cửa đón và đưa đón khách du lịch.

Kết luận

Trải qua gần trăm năm tuổi, dù thời gian và con người tác động ít nhiều nhưng biệt thự Cầu Đá (hay còn gọi là Bảo Đại Lâu) ở Nha Trang vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ. Bản sao của kiến ​​trúc xưa, xứng danh là những bình hoa xinh đẹp tô điểm cho bức tranh nhộn nhịp của phố biển Nha Trang.

Related Articles

Back to top button