Du lịch Hồ Chí Minh

Bốn Đường Sách Cũ Trần Nhân Tôn, Những Cửa Hàng Sách Cũ Nằm Ở Đâu Tại Tp HCM

Mặc dù các tiệm sách mới dần thịnh hành, nhưng tiệm sách cũ vẫn khiêm tốn mặc cho thời gian phủ bụi trên những trang giấy bạc màu. Vì sách đã cũ, có chỗ đứng riêng.

Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu một số hiệu sách quen thuộc ở Sài Gòn với người mua sách, như một lời nhắc nhở cho những ai yêu sách, muốn thưởng thức mùi sách, giấy cũ, và hơn hết. , của thời gian.

*
Sài Gòn bây giờ rộng lớn, trên những con đường chúng ta đi qua dễ dàng bắt gặp những nhà sách lớn có thương hiệu khắp trong Nam ngoài Bắc, chiếm vị trí đắc địa trên những con phố đông đúc. Đáng mừng là người Sài Gòn hào phóng, chịu chi cho những cuốn sách yêu thích. Nhưng bên cạnh những nhà sách lớn với vô số đầu sách mới và các dịch vụ tiện ích đi kèm, nếu lỡ yêu thích đồ cũ, chúng ta vẫn bắt gặp đâu đó những hiệu sách cũ với diện tích khiêm tốn, cũ kỹ. Tuyệt vời như dấu hiệu vượt thời gian của nó, nó bền bỉ với thời gian.
Khoảng 10 năm trước, khi có nhu cầu mua sách cũ, chúng tôi có thể chạy xe qua các tuyến phố là thủ phủ của các hiệu sách cũ như Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận), Trần Nhân Tôn (Q.5), Lê Quang Định. (Q.Bình Thạnh), Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), Cách Mạng Tháng Tám (Q.10),… giờ đây, các tiệm sách cũ dần vắng bóng theo thời gian. thời gian. Trên đường Nguyễn Thái Sơn chỉ có một cửa hàng sách cũ mà chủ cửa hàng trung niên dành thời gian xem phim nhiều hơn bán sách vì ít khách qua lại, đường Nguyễn Thị Minh Khai chỉ có hai cửa hàng sách cũ. Tốt hơn hết là đường Trần Nhân Tôn và Trần Huy Liệu.
*
Hiệu sách cũ mang tên Tổng hợp Sách cũ 160 trên đường Trần Huy Liệu, Q.Phú Nhuận. Đúng như tên gọi của quán, nơi đây là nơi trưng bày vô số đầu sách đủ thể loại, từ văn học đến lịch sử, từ điển hay triết học, ngoại ngữ hay văn hóa … Ngoài những cuốn sách cũ được xuất bản gần đây, quán còn có những cuốn sách trước đây 1975. Những người mua quen thuộc với chủ cửa hàng sẽ được nghe những cuộc thảo luận về sách thú vị với kiến ​​thức của người chủ và vợ ông, khoảng 70 tuổi. Nhưng các chủ cửa hàng bán sách cũ, phần lớn Cũng như mọi người, cứ hỏi sách gì, tác giả, năm xuất bản là có thể kể ra như một cuốn từ điển sống về sách.
*
Ưu điểm của quán là đây cũng là nhà riêng nên không cần thuê mặt bằng. Vợ chồng ông chủ là giáo viên đã nghỉ hưu, mê sách cũ và kinh doanh bán sách từ năm 1986. Đường Trần Huy Liệu trước đây là phố sách cũ với nhiều nhà sách, nhưng theo thời gian, giá thuê mặt bằng ngày càng tăng. theo ngày. Càng ngày, các tiệm sách cũ trên con phố này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay như tiệm sách Thiên Thanh, tiệm sách Tín Nghĩa, tiệm sách 190 Trần Huy Liệu …
*
Hiện nay, đường Trần Nhân Tôn, quận 5 là con đường tập trung nhiều hiệu sách cũ ở Sài Gòn. Ngoài nhà sách Tấn Phương (số 29), còn có nhiều nhà sách cũ khác như sách cũ Minh, sách cũ Phước Hậu, sách cũ Khai Vinh … Riêng nhà sách Tấn Phương có mặt tại đây từ năm 1999, các chủ nhân của cửa hàng theo bước chân của mình. bán sách của bố mẹ khi gia đình còn bán sách trên đường sách Đặng Thị Nhu, quận 1. Sách liên tục bị mua bán khiến chủ cửa hàng phải để sách tràn ra nền nhà. Bù lại, khi bạn cần mua sách, chủ cửa hàng có thể tìm ngay cho bạn nếu có.
*
Người mua sách cũ có thể tự do đứng hoặc ngồi bao lâu tùy thích để tìm được cuốn sách mình cần. Ngoài việc bán sách tại cửa hàng, ông chủ sách còn tiếp cận nhiều người mua qua Facebook từ 3 năm nay và tỏ ra là người bán hàng rất có duyên nên được nhiều người mai mối. Nguồn sách của các cửa hàng ở đây chủ yếu từ những người mua ve chai, sách của các gia đình hoặc thư viện thanh lý. Với những cuốn sách giấy đen thời bao cấp, giá cả rất phải chăng. Những cuốn sách cũ quý hiếm trước năm 1975 có mặt ở hầu hết các tiệm sách cũ trên con phố này. Tuy nhiên, vì độ quý hiếm, giá trị nội dung cũng như nhu cầu sưu tầm của các nhà cái nên giá khá cao, có những cuốn được bán với giá vài triệu đồng là chuyện hết sức bình thường.
*
Nằm trên Đường sách TP.HCM ngay góc đường Hai Bà Trưng – Nguyễn Văn Bình, phố sách cũ ra đời cách đây không lâu với những gian hàng sách cũ đã góp phần làm phong phú thêm sự lựa chọn cho bạn đọc khi đến với đường sách. Ưu điểm của các tiệm sách cũ là không gian thoáng mát, nằm trên đường sách, cách sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, đầu sách phong phú nên thu hút lượng lớn người mua đến chọn sách.

Xem thêm: Nguyên Nhân Nước Tiểu Có bọt là bệnh gì? ? Nguyên nhân và cách khắc phục

*
Đến với Đường sách TP.HCM chủ yếu là độc giả trẻ. Nhưng chuyên mục sách cũ ở đây vẫn đón một lượng lớn độc giả, bởi một trong những lợi thế của sách cũ là nằm ở đối tượng độc giả là tầng lớp trí thức, những người từ độ tuổi trung niên trở lên. Vì vậy, sẽ không lạ khi bắt gặp những hình ảnh như trong tranh với ông lão cẩn thận lật từng trang sách cũ vừa để xem nội dung, vừa như để nhớ về một kỷ niệm đã qua với những cuốn sách cũ sờn, giấy đen. . .
*
Nếu như cách đây khoảng 10 năm, đường Nguyễn Thị Minh Khai, khu vực gần vòng xoay ngã tư Sấu vào Bệnh viện Từ Dũ có rất nhiều nhà sách cũ thì nay chỉ còn rải rác cửa hàng Quang Huy và 470 nhà sách. Trong số những gian hàng vẫn còn ở đây, nhà sách 470, quận 3 thu hút người mua bởi sự đa dạng về thể loại sách và sự sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng của các thể loại sách theo từng chủ đề. Điều này giúp người mua dễ dàng tìm thấy những cuốn sách yêu thích của mình. Giá cả của quán khá bình dân, chủ quán thường xuyên giảm giá cho khách quen.
*
Sách cũ không giống như hầu hết các loại hàng hóa thông thường, càng để lâu, chúng càng mất giá. Ngược lại, sách cổ càng cũ về thời gian, số lượng càng ít, càng hiếm và càng đắt. Có thể làm một minh chứng đơn giản về giá trị của sách cũ qua 3 đầu sách mua tại nhà sách 470. Trong ảnh là bộ sách gồm 5 tập. Kho tàng truyện cổ tích việt nam (Nguyễn Đổng Chi) in năm 1994, giá 100.000đ, sách Tuyển tập Nguyễn Thái Bình (Huỳnh Ngọc Trảng, Cao Tự Thanh) in năm 1984 với giá 70.000 đồng. Nhưng bộ Lịch sử việt nam (Trần Trọng Kim) in năm 1971 với giá 800.000 đồng. Lật những trang sách cũ, dù giấy có thể đen, có thể thô, chữ khó đọc, gáy dài hoặc sờn bìa, nhưng nó có sức hấp dẫn riêng, không chỉ từ giá trị. của nội dung mà còn là dấu thời gian. gửi vào đó.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button