Du lịch Hà Giang

Căng Bắc Mê – Địa chỉ ‘đỏ’ bên dòng sông Gâm

Bắc Mê là một huyện miền núi nằm ở phía đông của tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang khoảng 60 km. Bắc Mê theo tiếng địa phương là Pắc Mía, có nghĩa là cửa ngách.

Đây là vùng đất có nhiều sông ngòi, trong đó dòng sông Gâm đã gắn bó với bao thế hệ người dân nơi đây, trở thành cội nguồn văn hóa. Đặc biệt hơn, nơi đây còn có Khu di tích lịch sử văn hóa Căng Bắc Mê, là địa chỉ “đỏ” về giáo dục truyền thống cách mạng.

“Cang” là cách gọi địa phương được phiên âm từ tiếng Pháp: “Cemes” – nghĩa là “pháo đài, doanh trại”. Vào những năm đầu của thế kỷ XX, để kiểm soát toàn bộ tuyến giao thông nối liền ba tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Tuyên Quang, thực dân Pháp đã cho xây dựng Căng Bắc Mê trên sườn núi Rồng, trên sông Gâm ở Xã Yên Cường. , Huyện Bắc Mê (Hà Giang).

Bắc Mê Cang, địa chỉ đỏ, sông Gâm, di tích lịch sử, văn hóa truyền thống, cách mạng
Khu di tích lịch sử Căng Bắc Mê.

Trong thời gian từ năm 1939 đến năm 1942, thực dân Pháp sử dụng Căng Bắc Mê làm nơi giam giữ tù chính trị, chúng đưa tù chính trị từ các nhà tù Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Bình về giam ở Căng. Bắc Mê. Lúc tối đa, số tù chính trị bị giam giữ tại đây lên tới gần 300 người, gồm các đồng chí: Trần Cung, Trần Các, Trần Hiệu, Hoàng Quốc Việt, Xuân Thủy, Nguyên Hồng, Hoàng Bắc Dũng, Phan. Bội (Hoàng Hữu Nam), Hoàng Vọng Bình, Lương Nhân, Hà Kế Tấn, Lê Giản … và một số nữ tù chính trị như Nguyễn Thị Thoa, Trần Thị Khanh, Nguyễn Thị Sửu, Lê Thị Soo … Hiện nay, Di ảnh của các đồng chí vẫn được trưng bày tại Đài tưởng niệm.

Bất chấp gông cùm, khí hậu khắc nghiệt, những người tù chính trị ở Căng Bắc Mê vẫn tìm cách vận động, đấu tranh, đòi cải thiện điều kiện sống, dạy văn hóa, bồi dưỡng lòng yêu nước và chiến đấu. hình cách mạng. Cuối năm 1942, lo sợ phong trào cách mạng ngày càng lan rộng ở các tỉnh biên giới và ảnh hưởng từ phong trào đấu tranh của tù chính trị Căng với nhân dân xung quanh, thực dân Pháp đã giải tán Căng Bắc Mê và chuyển hết tù chính trị sang các trại giam khác.

Cuối năm 1945, Căng Bắc Mê được giải phóng cùng với thành công của cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở địa phương.

Nhiều năm qua, những dấu tích và nhiều hiện vật được chính quyền và nhân dân nơi đây gìn giữ, bảo tồn, trở thành địa chỉ “đỏ” về giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau. Năm 1992, Căng Bắc Mê được công nhận là “Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia”.

Câu chuyện lịch sử về những đau thương tột cùng mà người dân Bắc Mê phải chịu đựng dưới thời thực dân, phong kiến ​​trước Cách mạng Tháng Tám đã đi vào quá khứ. Những dấu tích phần nào tái hiện sinh động một chặng đường đấu tranh gian khổ nhưng cũng rất đỗi tự hào của nhân dân Bắc Mê, quyết giành chính quyền, độc lập, tự do, từng bước xây dựng cuộc sống mới.

Bắc Mê Cang, địa chỉ đỏ, sông Gâm, di tích lịch sử, văn hóa truyền thống, cách mạng
Sông Gâm.

Ông Nông Thái Sơn, 61 tuổi, ở xóm Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê cho biết, người dân xã Yên Cường nói riêng và huyện Bắc Mê nói chung rất tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương.

“Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp. Nhờ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa, thu nhập của người dân ngày càng cao, hộ nghèo giảm, nhiều hộ vươn lên làm giàu ”, ông Sơn cho biết.

Bắc Mê là một huyện vùng sâu của tỉnh Hà Giang, có diện tích tự nhiên hơn 85.600 ha, trong đó đất nông, lâm nghiệp chiếm 93,8% tổng diện tích đất tự nhiên. Nông nghiệp, nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức sản xuất hàng hóa của người dân được nâng lên, các vùng sản xuất được hình thành như: Vùng trồng chuối tiêu hồng xuất khẩu xã Yên Định 350 ha, doanh thu hàng năm trên 20,0 tỷ đồng; vùng chè nguyên liệu hiện có hơn 460 ha, sản lượng búp tươi trên 1051 tấn; Khu trồng trọt xã Đường Âm 350 ha; vùng trồng nghệ tập trung tại 39 thôn / 9 xã, thị trấn, quy mô trồng hàng năm 170 – 190 ha … Diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi mới; giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt trên 1.052 tỷ đồng / năm.

Bà Cung Thị Mây, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê cho biết, thực hiện Nghị quyết số 88 / NQ-HĐND ngày 20/12/2019 của HĐND huyện Bắc Mê về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và phát triển đất nước. Đối với công tác an ninh trật tự đến năm 2020, UBND huyện Bắc Mê đã xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch và tăng cường liên kết xúc tiến du lịch đến năm 2020, nhằm khai thác tối ưu lợi thế của huyện, góp phần nâng cao chất lượng du lịch. đời sống nhân dân.

Để giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao chất lượng cuộc sống, những năm qua, huyện Bắc Mê đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo nhiều giải pháp. Trong giai đoạn 2016 – 2020, chính sách giảm nghèo đã có nhiều thay đổi theo hướng toàn diện và bền vững hơn. Phép đo nghèo đói chuyển từ đơn chiều (đo lường thu nhập) sang phép đo đa chiều.

Đây là cơ sở tương đối đầy đủ để các cấp xây dựng, có chính sách, kế hoạch phù hợp trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo, hướng tới giảm nghèo bền vững. vững chắc. Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn ước đến cuối năm 2020 giảm còn 25,89%, giảm 12,84% so với năm 2015.

Related Articles

Back to top button