Du lịch Nam Định

Cầu Ngói chợ Lương Nam Định: Cây cầu 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc

Là một trong 3 cây cầu cổ và đẹp nhất Việt Nam, 2 cây cầu Ngói – chùa Lương (Hải Hậu, Nam Định) tạo nên một quần thể di tích nổi tiếng ở miền Bắc.

Cầu ngói chợ Lương, xã Hải Anh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) là một trong ba cây cầu ngói cổ đẹp nhất Việt Nam, cùng với cầu ngói Thanh Toàn ở Huế và cầu chùa cổ Hội An. thị trấn.

Không chỉ mang những giá trị văn hóa tâm linh truyền thống, cầu Ngói chùa Lương còn được biết đến là cái nôi của cách mạng trong cuộc kháng chiến của quân và dân Nam Định.

Trải qua hơn 500 năm, cầu ngói chùa Lương vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc cuốn hút mọi du khách mỗi khi ghé thăm vùng đất ven biển này.

Ngắm nhìn Cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 1.

Cầu Ngói nằm trên con đường dẫn vào chùa, ngay cạnh một khu chợ sầm uất có tên là chợ Lương.

Vẻ đẹp của cây cầu được thể hiện qua tên gọi của nó.

Một cây cầu có kiến ​​trúc cổ, mái ngói, được xây dựng từ đầu thế kỷ 16, nằm cạnh chùa Phúc Lâm, dân gian gọi là chùa Lương.

Cầu bắc qua sông Trung Giang. Toàn bộ khu vực rộng lớn xung quanh quần thể cầu Ngói – chùa Lương là không gian chính để tổ chức lễ hội truyền thống vào tháng 3 âm lịch hàng năm của địa phương.

Ngắm nhìn Cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 2.

Lễ hội chùa Lương vào trung tuần tháng 3 âm lịch hàng năm luôn thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự. Cầu Ngói là nơi lý tưởng nhất để xem toàn bộ đoàn rước nên thường rất đông. (Ảnh tư liệu)

Cây cầu vừa là công trình giao thông, vừa là công trình văn hóa cộng đồng của làng, là nơi dân làng dừng chân nghỉ ngơi, trò chuyện khi đi chợ, đi chùa, đi làm đồng về.

Ngắm nhìn Cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 3.

Từ mấy trăm năm nay, cây cầu là nơi nghỉ chân tránh mưa, tránh nắng của người dân trong vùng.

Chia sẻ với PV, ông Đức Hoàn (60 tuổi, nhà gần cầu Ngói) cho biết:

“Cây cầu này đã có từ lâu đời, là niềm tự hào của người dân xã Hải Anh chúng tôi. Mỗi khi nhắc đến Cầu Ngói là tôi lại nghĩ về tuổi thơ của mình, mỗi buổi trưa hè nóng nực tôi lại tìm đến đây để ngủ. Mái nhà, trụ cầu, lan can đều làm bằng gỗ, cầu bắc qua sông thoáng mát nên gió rất mát. Đến nay, cây cầu vẫn là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều người khi qua đây.

Ngắm nhìn Cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 4.

Cầu được xây dựng trên 18 cột đá vuông, mỗi cạnh 35cm xếp thành 6 hàng cột để gánh 6 cột và đỡ cả 9 nhà vệ sinh.

Cầu được xây dựng trên 18 cột đá vuông, mỗi cạnh rộng 35cm, bố trí 6 hàng cột, đỡ 9 nhà vệ sinh. Trên mỗi cột đá là hệ thống xà ngang gỗ lim lớn làm trụ đỡ cho dầm, sàn …

Ngắm nhìn Cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 5.

Vào mùa hè, hoa phượng nở đỏ, tô thêm nét cổ kính cho cây cầu, tạo nên một khung cảnh thôn quê yên bình, mộc mạc nhưng hấp dẫn đến lạ kỳ.

Mặt cầu rộng 2m, được xếp bằng các thanh gỗ lim. Với sự khéo léo vốn có, những người làm cầu từ xưa đã tạo ra một đường cong hoàn hảo. Mặt cầu được khéo léo tạo gờ gỗ ngang, tránh trơn trượt khi di chuyển lên hoặc xuống dốc, nhất là những ngày mưa.

Ngắm nhìn Cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 6.

Những khối đá với những khối gỗ trông có vẻ bấp bênh nhưng thực chất lại rất vững chắc qua sự tính toán rất chi tiết của người xưa.

Hai bên cầu là dãy hành lang kiên cố cũng được uốn cong tinh tế. Hành lang là nơi người đi đường có thể yên tâm chiêm ngưỡng khung cảnh bao la, thơ mộng và yên bình của một vùng quê thôn dã.

Ngắm nhìn Cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 7.

Mái đình rêu phong, cong vút như thân rồng.

Ngắm nhìn cây cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 8.

Cầu Ngói là niềm tự hào của người dân xã Hải Anh.

Ngắm nhìn cây cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 9.

Cuốn thư phía trước cầu có đề bốn chữ “Quần Phương xã kiều” (Cầu xã Quần Phương). Mỗi đầu cầu có 4 con nghêu vừa quen thuộc vừa hùng vĩ. Ý nghĩa của việc đặt 4 con nghêu ở đây đã được bộc lộ qua câu ca dao: “Bốn nam tử hán về tổ tiên”.

Ngắm nhìn cây cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 10.

Sau 500 năm, Cầu Ngói chợ Lương Nam Định vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu. Với sự hao mòn của thời gian, cây cầu đã nhiều lần được duy tu, sửa chữa nhưng nét kiến ​​trúc độc đáo riêng vẫn được lưu giữ và không lẫn với bất kỳ cây cầu ngói nào trên cả nước.

Ngắm nhìn Cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 11.

Một cặp đôi đã chọn Cầu Ngói để thực hiện bộ ảnh cưới ấn tượng.

Ngắm nhìn cây cầu Ngói 500 tuổi đẹp nhất miền Bắc - Ảnh 12.

Các bạn trẻ đến Cầu Ngói để lưu giữ những bức hình đẹp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button