Du lịch Hải Phòng

Review Tham Quan Cây đa 13 Gốc Hải Phòng

Cây đa 13 gốc ở đâu?

Cây đa 13 gốc được người dân Hải Phòng biết đến từ bao đời nay, cây đa ngự trị tại xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Theo lời kể của những người già từ khi còn nhỏ, cây này đã có rất nhiều 13 gốc. Từ những năm kháng chiến chống Pháp, người già không biết tuổi chính xác của cây.

Cây đa 13 gốc cao khoảng 10m với hàng chục nhánh lớn tạo thành tán rộng, đường kính khoảng 40m, cây có 13 gốc lớn gồm một rễ chính và 12 rễ phụ. Gốc chính có chu vi 8,2m, 12 rễ còn lại mọc xung quanh rễ chính có chu vi từ 2-5m, tổng chu vi của 13 rễ trên 30m. Bộ rễ được nối với nhau bằng những cành có đường kính gần 1m đan xen nhau.

Cây đa tím 13 gốc là điểm du lịch độc đáo của du khách thập phương khi đến thăm nội thành Hải Phòng, hãy cùng tìm hiểu về cây đa 13 gốc tại đây nhé!

Tham quan cây đa 13 gốc Hải Phòng

Đặc điểm cây đa 13 gốc Hải Phòng

Cây đa Mười Ba Rễ cao khoảng 10 mét, với hàng chục nhánh lớn tạo tán rộng với đường kính tán khoảng 40 mét. Cây có 13 rễ to, thẳng, gồm một rễ chính (rễ thật) và 12 rễ phụ (thực chất là một rễ phụ lớn). Gốc chính to nhất, chu vi 8,2 m (khoảng 4-5 người ôm không xuể). Mười hai gốc còn lại xung quanh gốc chính, khoảng 2-3 người ôm. Tổng chu vi của 13 gốc là khoảng 30 m. Bộ rễ được nối với nhau bằng những cành có đường kính gần 1 m, các cành đan xen vào nhau.

Dù đã hơn 300 năm tuổi nhưng cây đa không hề bị sâu bệnh phá hoại.(* 13 *)

Sự tích cây đa 13 gốc

Theo truyền thuyết, trong trận đánh quân Nam Hán xâm lược Hai Bà Trưng cưỡi voi, thấy cây đa xanh tốt, rợp bóng mát nên ghé vào cây đa nghỉ chân. Voi Hai Bà dùng thân bẻ ngọn cây đa để ăn, từ đó cây chỉ có thể phát triển chiều rộng và chiều cao do bị mất ngọn. Vì vậy cây đa ngày nay có chiều cao khiêm tốn chỉ gần 10m nhưng tán rộng đến vài trăm mét vuông.

Phía dưới cây đa có miếu thờ bên trong có bia đá khắc chữ Hán Nôm. Theo người dân địa phương, từ lâu ngôi đền thờ Đức Thọ Vương, người có công giúp dân khai hoang, lập ấp. Ngoài ra, đền còn là nơi thờ các vị quan, thần, cô, chú và những linh hồn không nơi nương tựa.

Nhiều người cho rằng Nam Phương Bà Chúa đã đến đây trị vì nên vào các ngày rằm hàng tuần lễ tết, người dân thường đến đây thắp hương cầu mong những điều tốt lành, làm ăn phát đạt tại đây.

Ghé thăm 13 gốc cây đa Hải Phòng 1

Cây đa 13 gốc ở Hải Phòng thờ ai?

Nếu đã đến đây, bạn còn được nghe câu chuyện về cây đa 13 gốc ở Hải Phòng thờ ai. Ngay dưới gốc cây đa là miếu thờ, bên trong có bia đá khắc chữ Hán Nôm. Ngôi đền này được xây dựng và thờ Thổ vương – người có nhiều đóng góp trong việc giúp dân khai hoang, lập ấp. Bên cạnh đó, người dân còn cho rằng, chùa còn thờ các vị quan, cô, chú, thần, linh.

13 gốc cây đa

Bên cạnh đó, người dân Hải Phòng còn cho rằng, miếu cây đa này do Bà Chúa Nam Phương cai quản nên tục như xưa. Chúa Bà Nam Phương và cầu bình an.

Tương truyền, ngày xưa Bà Chúa Nam Phương cùng hai cô hầu cưỡi xe kéo đi khắp Hải Phòng. Và cây đa 13 gốc là bến đỗ cuối cùng của cô. Chính vì vậy, nơi đây trở thành một trong những chốn tâm linh linh thiêng và được người dân rất coi trọng khi thắp hương. Những câu chuyện về cách lên cây đa 13 gốc, cách mua cây đa 13 gốc được rất nhiều người quan tâm.

Cây đa 13 gốc1

Những câu chuyện về những loại cây đa đặc trưng này thực sự khiến du khách mê mẩn. Bên cạnh những câu chuyện đó, đất nước cảng còn khiến lòng người say đắm với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như tuyệt tình cốc, Đảo Bạch Long Vĩbãi biển Biển hải phòng xinh đẹp như Đồ Sơn, Vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Hòn Dấu

Cây đa sức sống mãnh liệt

Cây đa 13 gốc nổi tiếng từ bao đời nay của người dân Hải Phòng. Sau một thời gian đô thị hóa, xóm Trại thưa thớt dân cư nay đã đông đúc. Nhưng khi đến đây, người ta vẫn cảm nhận được cảm hứng thanh bình, mát mẻ của làng quê bởi hình ảnh cây đa đầu làng.

Cụ Thiết gần 80 tuổi, người đã nhiều năm gắn bó với cây đa này cho biết, dưới gốc cây đa có một ngôi miếu nhỏ thờ thổ địa. Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người đến cúng bái, nhất là ngày rằm, mùng một âm lịch, mỗi ngày có hàng nghìn người. Không chỉ khách đến từ Hải Phòng mà khách từ Quảng Ninh, Thái Bình, TP. Hà Nội … cũng đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của cây đa.

Tương truyền, xưa kia Bà Chúa năm phương cùng hai người hầu thường đạp xe lúc nửa đêm đi dạo khắp vùng đất Hải Phòng, cây đa 13 gốc là điểm dừng chân cuối cùng của bà chúa. Người dân thấy sự linh thiêng nên dưới gốc cây đa đã lập miếu nhỏ thờ Bà, quanh năm hương khói. Chân tượng Chúa trong đền phủ áo trắng lễ Chúa vào ngày 16 tháng 6 âm lịch.

Bà Phạm Thị Dịu, người thường xuyên ra gốc cây đa để quét dọn kể rằng ngày xưa, một vị tướng quân trên đường đi đánh giặc đã dừng chân tại đây và buộc ngựa vào gốc cây đa khiến ngọn cây bị gãy. Sau này, tán cây lớn dần và cây đa có hình dáng như ngày nay. Những năm 90 của thế kỷ trước, cây đa có tán lá rậm rạp, xum xuê, nhìn từ xa giống như một mâm xôi khổng lồ.

Tham quan cây đa 13 gốc ở Hải Phòng 2

Đến nay, cây đa đã được UBND phường Đằng Giang quan tâm nên đã có nhiều biện pháp để bảo vệ di sản thiên nhiên. Khu vực xung quanh cây đa được xây dựng sân sạch sẽ, kê ghế đá làm điểm tham quan cho người dân và du khách đến tham quan.

Cây đa 13 gốc – cây cổ thụ cao cấp của Việt Nam

Cây đa 13 gốc Hải Phòng có tuổi đời hơn 300 năm gắn bó với cuộc sống của người dân đất Cảng từ bao đời nay. Cây đa cổ thụ to lớn nổi tiếng này đã được công nhận là di sản thiên nhiên vào năm 2014 và trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách.

Cây đa 13 gốc3

Cây đa hơn 300 tuổi được công nhận là di sản thiên nhiên năm 2014 (ảnh sưu tầm)

Cây đa 13 gốc ở Hải Phòng khiến nhiều người bất ngờ khi lần đầu nhìn thấy. Cây có đường kính khoảng 40m, cao trên 10m, có 1 rễ chính và 12 rễ phụ. Rễ chính ước có chu vi khoảng 8,2m, 12 rễ phụ mọc xung quanh gốc chính có chu vi khoảng 2 – 5m. Rễ chính và phụ được nối với nhau bằng cành có đường kính khoảng 1m. Tổng chu vi của cây đa tính năng này có thể lên đến 30m. Và tán rộng có thể lên đến vài trăm m2.

Khám phá cây đa 13 gốc

Tọa lạc tại xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 5 km về phía Đông Nam, cây đa Ba mươi 13 gốc là một điểm du lịch độc đáo thu hút du khách thập phương. khi tham quan nội thành Hải Phòng.

Theo tính toán của các chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, cây đa 13 gốc này đến nay đã 304 tuổi, tỏa bóng mát cả một vùng rộng lớn. Cây cao 17,6 m nhưng có hơn 30 cành lớn nhỏ nằm ngang trên diện tích đường kính lên tới 52 m. Cành và lá nâng đỡ là các rễ phụ trông giống như trụ đỡ. Cây có 12 rễ phụ lớn song song với một rễ chính nên được gọi là cây đa 13 gốc.

Thăm cây đa 13 gốc ở Hải Phòng 3

Cây đa 13 gốc không chỉ là một cảnh đẹp độc đáo, lạ mắt mà còn đáp ứng nhu cầu tâm linh của du khách. Đến đây, bạn có thể thắp hương trên ban thờ bên gốc cây để mong mang lại hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, cây đa 13 gốc còn là nhân chứng sống, chứng kiến ​​bao đổi thay của vùng đất qua hàng chục năm. Cây đa đã gắn bó, quen thuộc với người dân địa phương từ bao đời nay và trở thành hình ảnh tâm linh, mang đến cuộc sống ấm no cho mọi người.

Ngày nay, khi tấc đất, tấc vàng và những biến động của thương mại thị trường, cây đa 13 gốc đã, đang và sẽ chịu tác động mạnh mẽ của quá trình đô thị hóa. Vì vậy, giữ gìn và bảo tồn cây đa cũng chính là bảo tồn những giá trị văn hóa lịch sử của địa phương.

Nhận thức rõ điều này, người dân thôn Trại và UBND phường Đằng Giang đã lên phương án bảo tồn cụ thể: Lập kế hoạch chăm sóc cây xanh, quy định về đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự, nghiêm cấm các hoạt động hoang dã. mê tín dị đoan dưới gốc cây đa. Ngay lối vào khu di tích cây đa 13 gốc là tấm biển với nội dung Ban tổ chức khu di tích yêu cầu người dân địa phương giữ gìn, bảo vệ cảnh quan khu vực, đảm bảo an toàn môi trường tự nhiên.

Cây đa 13 gốc Hải Phòng - Cây đa lớn nhất Việt Nam

Hiện cây đang bị sâu bệnh tấn công, nếu không nhanh chóng có biện pháp bảo tồn thì cây đa Thia – 13 gốc cũng chịu chung số phận như cây đa Tân Trào, cây đa Cổ Loa …

Để bảo tồn và gìn giữ loài cây quý này, thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục siết chặt các quy định về bảo vệ cảnh quan môi trường tự nhiên của khu vực, có kế hoạch chăm sóc, giữ gìn sự phát triển của cây. Đồng thời, UBND phường Đằng Giang đang lập hồ sơ đề nghị Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận cây đa 13 gốc là cây di sản Việt Nam.

Làng quê Việt Nam có nhiều cây đa cổ thụ, nhưng cho đến nay, có lẽ chỉ có cây đa nằm ở đầu làng ở thành phố Hải Phòng là cây cổ thụ nhiều rễ nhất. Nhiều du khách khi đến địa phương không khỏi trầm trồ trước sự uy nghiêm của cây đa đại thụ 13 gốc. Những gốc đa to rủ xuống ôm lấy ngôi chùa cổ kính bên trong như một mái nhà tự nhiên.

cây đa 13 gốc 3

Không hiểu do thổ nhưỡng hay không khí biển nơi đất cảng mà cây đa 13 gốc có sức sống vô cùng mãnh liệt. Nhiều cây đa cổ thụ nổi tiếng ở các vùng đất khác như cây đa Thổ Hà, cây đa Đình Bảng, cây đa trong thành Cổ Loa đã bị bom đạn chiến tranh bật gốc hoặc tàn phá. Nhưng cây đa 13 gốc này trải qua hàng trăm năm mưa bom, bão đạn, khói lửa… vẫn hiên ngang tràn đầy sức sống.

Không khí yên bình, tĩnh lặng nhuốm màu linh thiêng dường như luôn bao trùm cả không gian nơi đây. Lá cây đa hàng trăm năm tuổi vẫn tỏa bóng mát cả một vùng rộng lớn. Những gốc đa khổng lồ tạo thành những cột lớn khiến cả khu vực này nhuốm một màu yên bình và tĩnh lặng đến khó tả. Nếu có dịp đến Hải Phòng bạn đừng nên bỏ qua địa điểm này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cây đa 13 gốc ở đây mà không nơi nào có được nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button