Du lịch Bạc Liêu

Cây xoài di sản hơn 300 tuổi ở Bạc Liêu

Khi đến du lịch Bạc Liêu, thường du khách sẽ dừng chân tại những điểm đến nổi tiếng và quen thuộc như nhà Công tử Bạc Liêu, Khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cánh đồng Phong điện, Quán Âm Nam Hải … nhưng càng thú vị hơn, nếu bạn dành thời gian tham quan và tìm hiểu về cây xoài 300 năm tuổi lớn nhất Bạc Liêu và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cây xoài di sản ở Bạc Liêu

Cây xoài có chiều cao 20m, tán rộng hơn 300m2, cây xoài “6 người ôm”, nằm cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 7km, thuộc ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Thay vì.

Xoài to “6 người ôm”

Theo những người lớn tuổi ở đây, không ai biết ai đã trồng cây xoài này và trồng từ bao giờ. Vào cuối thế kỷ 17, những người Hoa lưu vong nhà Minh không tuân theo nhà Thanh, di cư đến vùng biển miền Tây Nam Bộ. Đặc biệt, cha mẹ ông Lưu Kỳ Kia đến ấp Biển Tây B lập nghiệp, có cây xoài to bằng người ôm. Vùng này nước mặn quanh năm, nhưng dưới gốc cây xoài lại có nguồn nước ngầm nên tôi quyết định ở lại lập làng sinh sống.

Cây xoài cao 20m

Tương truyền: Thuở ấy còn là chốn rừng thiêng nước độc, thú dữ nhiều, dưới gốc xoài xuất hiện một con cọp, nhưng hiền lành đến lạ lùng, không bao giờ làm phiền dân làng. ngược lại, mọi người cảm thấy được che chở bởi con hổ này. Vì vậy, dân làng đã tôn hổ là “Thần Hổ”, hàng năm vào ngày 28 tháng 7 âm lịch, lễ cúng long trọng dưới gốc cây xoài, dâng lễ vật cho “Thần Hổ” đã trở thành tín ngưỡng. văn hóa dân gian của người dân địa phương để cầu mong mọi sự bình an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Tán lá trải rộng hơn 300m2

Dù có tuổi thọ cao như vậy nhưng xoài vẫn ra hoa hàng năm và rất sai quả. Đến mùa xoài chín, hương thơm lan tỏa cả một vùng. Quả xoài chỉ to bằng quả cóc, dính với nhau thành từng chùm chứ không riêng lẻ nên người dân trong vùng gọi là xoài cóc. Điều đặc biệt là mỗi mùa ra quả, cây xoài chỉ đơm hoa kết trái ở một bên cây, đến mùa sau lại ra quả ở phía bên kia.

Dù có tuổi thọ cao nhưng xoài vẫn ra hoa hàng năm và rất sai quả

Dù trải qua bao biến cố, chiến tranh, bom đạn nhưng cây vẫn không hề có dấu hiệu chết đi mà vẫn hiên ngang kiêu hãnh trong nắng gió.

Gốc gồ ghề, xù xì, nhấp nhô, trườn ra xa như những con trăn.

Những chiếc rễ to gợn sóng ẩn hiện trên mặt đất, những chiếc rễ xù xì, xù xì, uốn lượn như những con trăn thực sự là một sinh vật kỳ thú của vùng đất này.

Cây sừng sững hiên ngang trong nắng gió

Trở thành điểm đến thú vị ở Bạc Liêu

Hiện nay, cây xoài là một trong những điểm du lịch Bạc Liêu hấp dẫn thu hút du khách gần xa. Với tuổi thọ và đặc tính quý hiếm, năm 2015, cây được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button