Du lịch Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè – Nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước miền Tây

Nhắc đến miền sông nước miền Tây, chắc hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến “chợ nổi”, nét văn hóa đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó , chợ nổi Cái Bè là một trong ba chợ đầu mối lớn nhất miền Tây Nam Bộ, cùng với Cái Răng và chợ nổi Ngã Bảy. Vì vậy chợ lúc nào cũng đông vui nhộn nhịp, thuyền bè tấp nập trên sông.

Chợ nổi Cái Bè

Chợ nổi Tây Nam Bộ nói chung và Cái Bè nói riêng được hình thành từ khi có bước chân của những người Việt lưu vong vào vùng đất này từ thế kỷ 17-18. Chợ nổi Cái Bè thuộc thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, nằm trên đoạn sông Tiền Giang giáp ranh giữa hai tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre.

Là một trong ba chợ nổi lớn nhất Miền Tây.

Xuất phát từ TP.HCM, chạy theo quốc lộ 1A khoảng 80 km, khi qua địa phận Cái Bè (cầu Cái Bè), bạn hỏi người dân đường vào chợ. Chợ Cái Bè mở cửa cả ngày lẫn đêm, đông đúc nhất từ ​​nửa đêm đến rạng sáng. Sẽ thật tiếc nếu đến Tiền Giang mà không ghé thăm chợ nổi Cái Bè!

Đến Tiền Giang mà không ghé thăm chợ nổi Cái Bè thì quả là đáng tiếc

khi chợ nổi Cái Bè vẫn còn lưu giữ những nét sinh hoạt văn hóa chợ vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nổi bật là trạm trung chuyển trái cây, sản phẩm đi khắp các vùng miền. Nét độc đáo chung của chợ nổi là “nào sào nấy, rau – quả”, tức là trên ghe bán bất cứ loại nông sản trái cây nào cũng được treo trên sào để người mua dễ nhận biết, không phải quảng cáo. Đó là một hướng dẫn rất thú vị và độc đáo trong phương thức giao dịch của người dân vùng sông nước.

Các loại trái cây nông sản

Với lượng hàng hóa phong phú, đa dạng, chợ nổi Cái Bè nổi tiếng với các loại trái cây chuyên canh như bưởi da xanh, táo sao Lò Rèn, quýt Cái Bè, … và có lượng trái cây lớn nhất Tiền Giang, nơi các tỉnh khác đến đây mua hàng như Vĩnh Long, TP HCM, Cà Mau, …

Từ chợ nổi có thể nhìn thấy nhà thờ Cái Bè trên bờ

Ngày nay, do nhu cầu của người dân nên việc nổi. Chợ Cái Bè ở Tiền Giang không chỉ buôn bán trái cây, nông sản mà còn có cả các món ăn. Những chiếc ghe nhỏ len lỏi giữa những ghe trái cây, chủ yếu bán nước uống, đồ ăn sáng cho người đi chợ: bánh ướt, hủ tiếu, cháo lòng, bánh chưng, bún riêu, cà phê, chè… Du lịch Tiền Giang đến đây, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những giây phút thư thái giữa bốn bề sông nước, nhâm nhi tách cà phê.

Bên trong một chiếc ghe chở hàng

Tại đây, nếu muốn tận mắt chứng kiến ​​cảnh tấp nập, nhộn nhịp của ghe thuyền và xem các hình thức buôn bán đường thủy thì bạn nên đi vào lúc sáng sớm, bình minh vừa ló dạng. Buổi sáng là lúc chợ nhộn nhịp, buôn bán nhiều nhất và tập trung nhiều loại nông sản. Bạn lưu ý thời gian đóng cửa chợ là 8h sáng để tránh khách đến muộn.

Du khách thích thú khi trải nghiệm đi chợ nổi.

Những ai thích sự tĩnh lặng và bình yên thì nên ghé chợ nổi vào buổi chiều, xem sinh hoạt của người dân trên thuyền, một trong những nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Buổi chiều bạn nên đi vào khoảng 16h, khi trời bớt nắng. Bạn sẽ có những giây phút ngắm hoàng hôn trên sông. Hoàng hôn buông xuống cũng là lúc cả khu chợ lên đèn, mang chút thơ mộng, u uất. Đây được coi là thời điểm đẹp nhất, lung linh nhất của khu chợ nổi này.

Vào mùa trái cây nào, chợ nổi Cái Bè lúc nào cũng đông đúc, tấp nập.

Chợ nổi về đêm nổi bật với những chiếc đèn lồng nhỏ treo trước mũi thuyền nhấp nháy. Những “nhà thuyền” nằm im lìm trong chiều muộn. Dư âm vang vọng của giọng nói xưa nghe thật buồn nôn, hụt hẫng.

Chợ nổi buổi chiều

Mùa nào trái ấy, chợ nổi Cái Bè lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp. Với những nét quyến rũ vốn có và những nét nổi bật của miền Tây Nam Bộ, chợ nổi Cái Bè là điểm du lịch miền Tây hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button