Du lịch Hồ Chí Minh

Thăm chợ Soái Kình Lâm – Chợ vải lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn

Thương xá Đồng Khánh hay còn gọi là chợ Soái Kình Lâm được mệnh danh là thiên đường của các loại vải. Khu chợ đặc biệt nhiều màu sắc này là nơi bán vải lâu đời và rẻ nhất Sài Gòn.

Loạt ảnh: Ghé chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải lâu đời và sầm uất nhất Sài Gòn - Ảnh 1.

Nằm trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5, TP.HCM), chợ vải Soái Kình Lâm từ lâu đã được nhiều người Sài Gòn biết đến là khu chợ chuyên bán vải các loại, lâu đời nhất Sài Gòn.

Loạt ảnh: Ghé chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải lâu đời và sầm uất nhất Sài Gòn - Ảnh 2.

Theo người dân xung quanh, sở dĩ chợ có cái tên như vậy là do trước đây có một quán hoa rất lớn tên là Soái Kình Lâm nằm cạnh chợ. Lâu dần, người dân quen gọi là chợ Soái Kình Lâm.

Loạt ảnh: Ghé chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải lâu đời và sầm uất nhất Sài Gòn - Ảnh 3.

Hàng ngày, chợ bắt đầu hoạt động từ 7h30, đến 4h30 các tiểu thương bắt đầu thu dọn đồ đạc, chuẩn bị đóng cửa.

Điểm đặc biệt nhất là mỗi sạp ở chợ vải này sẽ chuyên bán một loại vải nhất định chứ không bán hàng loạt. Vì vậy, khách hàng chỉ cần hỏi sạp bất kỳ, mô tả loại vải muốn mua sẽ được chủ cửa hàng tận tình hướng dẫn.

Loạt ảnh: Ghé chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải lâu đời và sầm uất nhất Sài Gòn - Ảnh 5.

Và chính nét độc đáo đó đã khiến không ít khách ngẩn ngơ khi vô tình đi ngang qua “con đường tơ lụa” này. Chợ Soái Kình Lâm đã trở thành địa điểm mua sắm quen thuộc không chỉ của người dân Sài Gòn, mà còn của nhiều người dân các tỉnh lân cận.

Các loại vải bày bán ở chợ khá đa dạng, từ những loại vải bình dân như thun chỉ vài nghìn đến những loại vải cao cấp như gấm, lụa có giá vài trăm nghìn một mét vuông. Khu chợ này đã trở thành thiên đường của các loại vải, không nơi nào hơn và không nơi nào rẻ hơn, sẵn sàng làm hài lòng những vị khách khó tính nhất.

Loạt ảnh: Ghé chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải lâu đời và sầm uất nhất Sài Gòn - Ảnh 7.

Không chỉ vậy, ngoài những loại vải thông thường, Soái Kình Lâm còn sở hữu loại vải khó kiếm để may trang phục biểu diễn sân khấu, mừng sinh nhật, cưới hỏi, giỗ làng nghề… nên đã tạo nên sự khác biệt. , ít “đụng hàng” hơn so với các thị trường khác.

Loạt ảnh: Ghé chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải lâu đời và sầm uất nhất Sài Gòn - Ảnh 8.

Chợ là đầu mối cung cấp vải cho nhiều cửa hàng, đại lý và các tỉnh lân cận. Thường vải sẽ được đóng gói lớn và vận chuyển theo đơn hàng ngay trong ngày.

Hầu hết các sạp vải đều có khách quen và thường họ chỉ trao đổi công việc qua điện thoại, sẽ có người giao vải tận nơi. Chỉ khi có đợt hàng mới với nhiều loại vải thời trang, khách mua buôn mới đến tận nơi để xem chất lượng và giá cả.

Do chợ vải Soái Kình Lâm chuyên bán buôn và cung cấp với số lượng lớn nên lượng tiêu thụ ở đây mỗi ngày rất cao, lên đến cả tấn vải.

Loạt ảnh: Ghé chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải lâu đời và sầm uất nhất Sài Gòn - Ảnh 11.

Cảnh các bạn trẻ đèo nhau trên xe những cây vải thiều quá khổ đã không còn quá xa lạ ở đây.

Loạt ảnh: Ghé chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải lâu đời và sầm uất nhất Sài Gòn - Ảnh 12.

Các sạp phải thuê nhiều thanh niên trẻ, khỏe, khéo tay để phụ giúp việc buôn bán, sắp xếp và vận chuyển số lượng lớn vải.

Loạt ảnh: Ghé chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải lâu đời và sầm uất nhất Sài Gòn - Ảnh 13.

Đặc biệt là thị trường vải nhưng không phải là nơi chỉ dành cho phụ nữ, số lượng nam giới làm việc cũng đông đảo không kém.

Loạt ảnh: Ghé chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải lâu đời và sầm uất nhất Sài Gòn - Ảnh 14.

Ở chợ Soái Kình Lâm này, dù là phụ nữ, thanh niên hay người già… đều có cuộc sống gắn liền với những mảnh vải đủ màu sắc. Từ bao đời nay, “Thiên đường” vải này đã tô điểm cho muôn vàn sắc màu, phục vụ và làm phong phú thêm vẻ đẹp của Sài Gòn, của cả người Sài Gòn.

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button