Du lịch Trà Vinh

Chùa Âng – Ngôi chùa Khmer cổ tuyệt đẹp ở Trà Vinh

Nhắc đến Trà Vinh, người ta nghĩ ngay đến vùng đất của những ngôi chùa Khmer cổ kính và những di tích lịch sử với nhiều huyền thoại, gắn liền với hành trình vào Nam. . Toàn tỉnh Trà Vinh có nhiều ngôi chùa Khmer, trong đó chùa Âng được coi là một trong những ngôi chùa lớn, tiêu biểu cho các ngôi chùa Khmer trên địa bàn tỉnh.

Chùa Âng, gọi theo tiếng Paly là Wat Angkor Raig Borei. Ảnh: Aaphoto

Chùa Âng, gọi theo tiếng Paly là Wat Angkor Raig Borei, tọa lạc tại phường 8, thành phố Trà Vinh. Ngôi chùa nằm trong quần thể danh thắng Ao Bà Om và bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer, là điểm nhấn không thể bỏ qua trong bản đồ du lịch Trà Vinh.

Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy những tòa nhà trong chùa với kiến ​​trúc hình tháp vươn thẳng lên trời mang vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ nhưng cũng không kém phần trang nghiêm.

https://lh3.googleusercontent.com/wD-gOhmEx-BaQgSJJp4VbnOSbAkUJAalAIM7oH9jGxbwMUFOEJ2VKsw2n6BPAh8mMgkpECeO5UTKTQ4nYRSE4trb3UhdKx8Gz6LQU6LeWgoptKLuh_4yf_Pq28Vdx_28BbCHCgSkowzyzf9_Xw

Toàn cảnh ngôi chùa nhìn từ trên cao. Ảnh: Phan Minh

Theo sử sách, chùa Âng được xây dựng từ thế kỷ X (năm 990) và được xây dựng với quy mô như hiện nay vào năm Thiệu Trị thứ 3, tức năm 1842 theo dương lịch. Từ đó đến nay, chùa đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa, trong đó xây dựng mới các công trình phụ trợ như tăng ni… nhưng chánh điện về cơ bản vẫn giữ nguyên như khi mới hình thành. .

Cũng như nhiều ngôi chùa Khmer khác ở Trà Vinh, chùa Áng là một quần thể công trình kiến ​​trúc gồm nhà sư, giảng đường dạy chữ Paly, chữ Khmer… bao quanh chính điện uy nghiêm. Ngôi chùa quay mặt về hướng Đông, thể hiện tư tưởng Phật giáo rằng Phật Thích Ca ở phía Tây nhìn về phía Đông để cứu độ chúng sinh.

Cổng chùa Âng được trang trí rất công phu và tinh xảo với các tượng chim cú, tiên nữ, chim muông theo mô típ truyền thống của người Khmer.

Từ cổng chính là lối đi rộng rãi giữa hai hàng sao cổ thụ cao sừng sững tạo thế uy nghiêm cho ngôi chùa. Đường đi bộ băng qua hào rộng xung quanh tạo cho bầu không khí trong lành và mát mẻ.

https://lh6.googleusercontent.com/u40pEKJdrENsMR_48PW8alFhlc17xLIgKd5apDxaT5txY2yDI-N_qIsJa4_5nrjnLpM5DIGCZdsDiSM9QuVTMCjiAAY4Ioip7ZMcfEKylg_luJQOt5IUzyDFkpu5ywRtW_fs7GdoJV-8ti9B5Q

Khuôn viên chùa rộng 4 ha với nhiều loài thực vật đặc hữu trên đất cát như sao, dầu, trúc…, trong đó có hàng trăm gốc sao, dầu cổ thụ. quanh năm tỏa bóng mát ngôi chùa cổ kính.

https://lh4.googleusercontent.com/WJs7cKhasOSzkk9t_tmOTZW-JawuwmJ68CqJFRoDgtxASpjue_JeLb6o-2iFl35GmEj4PU46TEBlQ86dbcOsw_44l8BifZ8vhytmGazVnUGgo_AGz_jwwOXhp8dHmWV023DI4qHkq6dk4g43kQ

Khuôn viên chùa rộng rãi rợp bóng cây xanh.

Trung tâm của ngôi chùa Khmer là chính điện (Preah Vihea) thờ Phật, nơi hội tụ và phản chiếu của các nghệ nhân đương đại về nghệ thuật kiến ​​trúc, hội họa và điêu khắc. chạm khắc… Toàn bộ chính điện được chống đỡ bởi hệ thống 18 cột gỗ quý. Bên trong chính điện là một không gian rộng lớn với 12 cây cột trang trí hình rồng, sơn son thếp vàng.

Phần mái của chính điện chùa Âng được kết cấu độc đáo gồm ba cấp mái với màu sắc hài hòa, đẹp mắt, trong đó hai mái trên cùng rất cao và dốc tạo cảm giác linh thiêng mà người phật tử phải hết mình. khiêm tốn nhìn lên. Hai đầu hồi được đóng bằng hai tấm gỗ hình tam giác được chạm khắc tinh xảo. Các gò mái có thần rắn Naga với màu cong, tượng trưng cho nhịp cầu giữa trần gian và cõi Niết bàn.

Xung quanh chính điện có các cột trụ, hàng rào với hình đầu của thần Bayon ở bốn mặt.

Bốn bức tường của chánh điện là những bức bích họa độc đáo thể hiện tư tưởng Phật giáo qua con đường tâm linh của đức Phật Thích Ca. Trên trần nhà là bốn bức bích họa hoành tráng thể hiện bốn giai đoạn cuộc đời của Đức Phật Thích Ca: Đức Phật đản sinh, Đức Phật xuất gia, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập niết bàn.

Những bức bích họa độc đáo về con đường tu hành của Đức Phật Thích Ca

Thờ Phật trong chánh điện chùa Âng cũng được các nghệ nhân thời bấy giờ thể hiện. Toàn bộ bệ là một đài sen có nhiều cánh đặt sau bức võng gỗ chạm trổ rất tinh xảo với nhiều hình hoa lá, muông thú, sơn son thếp vàng. Cũng như các ngôi chùa Nam tông Khmer khác, chính điện của chùa Âng chỉ thờ đức Phật Thích Ca trong tư thế ngồi thiền.

Bên trong chính điện

Phía trước chính điện là tháp chứa hài cốt của các vị sư trụ trì chùa qua các thời kỳ. Đặc biệt, đây là ngôi tháp năm đỉnh duy nhất trong các ngôi chùa của người Khmer ở ​​Trà Vinh. Tháp năm cánh là ảnh hưởng của tư tưởng Ấn Độ giáo đối với vũ trụ, thiên nhiên và con người.

Tháp chứa hài cốt của các vị sư trụ trì chùa qua các thời kỳ.

Trải qua gần hai thế kỷ vững vàng, uy nghiêm, tồn tại qua bao tác động của thời tiết, mưa gió và thời gian, chùa Âng là niềm tự hào của cộng đồng. Người Khmer nói riêng, của cộng đồng các dân tộc Trà Vinh nói chung bởi những giá trị kiến ​​trúc, hội họa, điêu khắc độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer đã có sự giao lưu nhất định. mang nét văn hóa Việt, Hoa, Ấn, Thái…

Những họa tiết điêu khắc mang đậm bản sắc văn hóa Khmer

Trong đời sống tâm linh của đồng bào Khmer, chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, nghi lễ Phật giáo. mà còn là nơi lưu giữ và lưu truyền những giá trị văn hóa truyền thống từ đời này sang đời khác. Với những giá trị vật chất và tinh thần to lớn đó, chùa Áng đã được Bộ Văn hóa – Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1994

Hàng năm, cứ vào dịp lễ Chol-chnam-thmay, lễ Dolta, đặc biệt là Lễ Cúng Trăng – Ok-om-bok, đồng bào Khmer, Kinh, Hoa ở Trà Vinh và các tỉnh lân cận lại tập trung về đây để tỏ lòng thành kính. và tham gia các hoạt động vui chơi.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button