Du lịch Hà Nội

Review Tham Quan Chùa Bà Đá Hà Nội Cầu Gì – Ở Đâu Giờ Mở Cửa 2022

Chùa Bà Đá ở đâu Hà Nội?

Chùa Bà Đá Hà Nội tên gọi khác: Linh Quang Tự Hà Nội, Sùng Khánh Tự) là một ngôi chùa cổ nằm ở số 3 phố Nhà Thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, chỉ cách Hồ Gươm 100m. Chùa nằm trong một con phố nhỏ chỉ vài trăm mét nhưng thể hiện cả tín ngưỡng Phật giáo và Thiên chúa giáo. Chùa được xây dựng trên tháp Báo Thiên nổi tiếng của kinh thành Thăng Long xưa.

Chùa Bà Đá Hà Nội là một trong bốn ngôi chùa “Bà” nổi tiếng của thành phố Hà Nội, bên cạnh chùa Bà Đanh, chùa Bà Nành và chùa Bà Ngọ. Tọa lạc ngay trung tâm phố cổ. Tại Hà Nội, chùa Bà Đá là điểm đến của tăng ni phật tử xa gần về dự lễ Thành hội Phật giáo Hà Nội.

Chùa Bà Đá Hà Nội


Vài nét về chùa Bà Đá Hà Nội

Vốn là một trong bốn ngôi chùa Bà cổ kính hàng đầu Hà Nội, nhưng mang tiếng là chùa Bà Đanh, chùa Bà Đá khiêm tốn hơn nhiều, nằm lọt thỏm giữa những dãy nhà, quán cà phê, quán trà chanh. khu vực linh thiêng.

Bước xuống phố Nhà Thờ, bạn phải nhìn thật kỹ mới phân biệt được cổng chùa nằm sau cây bồ đề, lối vào hẹp chỉ đủ 2 người vào. Vừa bước qua cổng chùa, mùi nhang nghi ngút trong phòng, sự tĩnh lặng ngăn cách ngôi chùa nghìn năm tuổi với thế giới bên ngoài.

Trước Tết nửa tháng, những lọ hoa đào, bưởi vàng đã được mang đến đặt trước điện Tam Bảo. Hoa dâng Phật và lễ vật được các phật tử coi chùa chuẩn bị rất chu đáo để chào đón du khách và nhân dân đến chúc Tết. Nắng xuân dát vàng trên cánh hoa đào nở hồng phớt dịu dàng giữa trung tâm điện thờ.


Lịch sử chùa Bà Đá ở Hà Nội

Theo các bia, thần phả và các văn tự còn sót lại, chùa này bắt đầu có tên là chùa Sùng Khánh, được xây dựng vào năm Bính Thân (1056), niên hiệu Long Thụy Thái Bình thứ 3, đời vua Lý Thánh Tôn. Sau khi dựng chùa đã đúc một quả chuông đồng rất lớn, sau đó là tháp Báo Thiên cao ngất ngưởng gần đất chùa (nơi xây tháp này trở thành chùa Báo Thiên).

Ngoại thất chùa Bà Đá, Hà Nội

Nhưng số phận của ngôi chùa bởi “bãi dâu” cùng với những biến động lịch sử. Vào thời Hồng Đức (1470-1498) thời vua Lê Thánh Tông, chùa chỉ là một ngôi nhà tranh. Khi người ta mở móng đắp tường xây chùa, người ta đã đào được một pho tượng cung nữ bằng đá; Mọi người tưởng đó là thánh giáng sinh nên đã đem về dựng bàn thờ, dựng chùa lát gạch để thờ. Sau đó, hình ảnh này đã bị mất.

Ba thế kỷ sau, vào cuối thời Lê Trịnh (1767 – 1782), khi đào đất xây tường để trùng tu chùa, bức tường được xây lên rồi lại sụt xuống, phải đào sâu hơn nữa thì mới thấy được. một tấm ảnh. Mọi người tin rằng tượng đá rất linh thiêng. Vì vậy, khi công trình xây dựng xong ngôi đền, du khách thập phương đến chiêm bái ngày càng đông. Từ đó, người dân gọi là chùa Bà Đá.

Năm Bính Ngọ (1786), quân Mãn Thanh phá thành Thăng Long trước khi quân của vua Quang Trung tiến vào, chùa Bà Đá cũng chịu chung số phận. Khu đất của chùa bị bỏ hoang một thời gian và chỉ còn lại một mảnh đất nhỏ sau khi bị xâm thực. Khi người dân địa phương khai phá phần đất còn lại, họ tìm thấy bức tượng đá cổ vẫn còn nguyên vẹn dù đã bị nhấn chìm dưới lớp tro tàn. Nhân dân vui mừng, tề tựu, xây dựng lại ngôi chùa, qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nên chùa Bà Đá có diện mạo như ngày nay.


Kiến trúc chùa Bà Đá Hà Nội

Kiến trúc của chùa gồm toà tiền đường gồm 5 gian được làm theo hình chữ Nhất, nối với Thiêu hương tạo thành một Phật đường lớn. Tòa Thượng điện gồm 4 gian với kiểu chữ “Đinh” nối với hậu cung tạo nên một khối kiến ​​trúc vuông vắn, cân xứng. Đồng thời, phía ngoài có hai dãy hành lang đối xứng trái phải, tiếp giáp với phía sau là Nhà thờ Mẫu và Nhà thờ Mẫu.

Tháp Bà Đá Hà Nội

Trước tiền sảnh là lư hương và đôi đèn đá đặt giữa hai tháp mộ cổ, dưới chân đặt đôi đèn hình hoa sen. Đi ra ngoài hiên ta sẽ thấy kiến ​​trúc mái hiên thấp được nâng đỡ bởi bốn cột đá xanh được chạm khắc tinh xảo.

Bên trong chùa có nhiều pho tượng quý giá. đặc biệt là pho tượng lớn bằng gỗ tạc hình đức Phật Thích Ca đang kết hoa, hai bên là tượng đức Ananda và Kazakh. Phía sau là tượng Phật A Di Đà ngồi trên tòa sen cùng hai vị Bồ tát Quan Âm và Đại Thế Chí. Dù có dính dáng đến những hình ảnh ít nhiều nhưng nơi đây vẫn giữ được sự tĩnh lặng và thoát tục.

Khác với nhiều ngôi chùa, gian thờ của chùa Bà Đá không có tượng thần canh gác như thường thấy. Gần chùa có hai quả chuông ghi ngày sản xuất năm 1823, 1881 và cùng một quả được đúc năm 1842.

Trong sân nhìn sang bên phải là khu làm việc của trụ sở Trường Trung cấp Phật học Thủ đô Hà Nội. Cuối hành lang có 4 tháp tùng đứng đối xứng nhau về trục chính, sát tường ngoài của hậu cung thượng điện.


Tham quan chùa Bà Đá ở Hà Nội

Nếu bạn muốn tham dự lễ Phật tại điện Tam Bảo, bạn nên nhớ cởi giày bên ngoài cửa chính. Nhìn 6 pho tượng Phật lớn mạ vàng bên trong, mọi người chắp tay cung kính và thấy được sự uy nghiêm toát ra từ bề trên.

Thờ chùa Bà Đá Hà Nội

Ngoại trừ 4 bức tường gạch vừa được trùng tu, các công trình kiến ​​trúc khác trong điện Tam Bảo đều rất cũ kỹ, nước sơn trên các bức tượng đã sờn màu rõ rệt, nhưng vẫn toát lên vẻ huy hoàng linh thiêng. Những bức hoành phi, câu đối trên các cột đều đã mất màu, không ai rõ niên đại bao nhiêu thế kỷ, nhưng vẫn được bảo quản rất tốt trong chùa.

Chùa không có Hộ Pháp nên đặc điểm đáng chú ý nhất ở chánh điện là 02 bộ tượng lớn bằng gỗ mít phủ sơn bóng được xếp thành 3 bậc, chạm trổ hình Đức Phật Thích Ca với tôn giả Ananda, Ka-nô. hai bên là Phật A Di Đà ngồi trên đài sen cùng với Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí. Vẻ xuất thần trên gương mặt của pho tượng khiến ai cũng phải lặng người khi ngắm nhìn, cũng giống như Đức Phật đang lắng nghe lời cầu nguyện của chúng sinh thành tâm đến chiêm bái đầu năm.


Làm thế nào để bạn đến chùa Bà Đá ở Hà Nội?

Di chuyển bằng xe khách: Tuyến xe đi chùa có các bến xe gần đó: Ngã ba Hàng Trống – Lê Thái Tổ (xe 9, 31, 36), đầu Quán Sứ hoặc Triệu Quốc Đạt (01), đoạn giữa Tràng Thi (02, 09) )

Bạn phải di chuyển bằng xe máy để tiết kiệm thời gian hoặc gửi xe quanh hồ rồi đi bộ vào. Lộ trình từ Hồ Hoàn Kiếm đến chùa là: Đường Lê Thái Tổ hướng về Hàng Trống. Đi đến lối vào của Kerkstraat.

Giá vé tham quan chùa Bà Đá Hà Nội

Giá vé tham quan chùa Bà Đá Hà Nội hoàn toàn miễn phí

Giờ mở cửa chùa Bà Đá Hà Nội

Chùa Bà Đá mở cửa hàng ngày từ 8:00 AM đến 9:00 PM

Clip review chùa Bà Đá Hà Nội


Tổng hợp một số lưu ý khi tham quan chùa Bà Đá Hà Nội

  • Khi đi lễ chùa, bạn nên ăn mặc giản dị, chỉnh tề.
  • Không mặc váy ngắn, quần đùi, áo hở ngực để không phạm giới ô uế nơi Phật đường và để không phạm giới bất kính.
  • Không được tự ý sử dụng hoặc lấy bất kỳ đồ đạc nào trong chùa làm tài sản của mình.
  • Trong Phật điện, Tam bảo không được đi giầy dép, nhai trầu, hút thuốc.
  • Phải tắt hoặc rung điện thoại trước khi vào chùa, nhất là khi chuẩn bị thắp hương, cúng bái.
  • Không bẻ cành hái hoa.
  • Không nên đặt trầm hương một cách bừa bãi trong bồn hoa, chậu trang trí.
  • Chúng ta khi đi lễ chùa phải có tấm lòng thành kính. Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người khi đến đây mà nó còn thể hiện sự thành kính và văn hóa của người đi lễ.

Related Articles

Back to top button