Du lịch Bình Dương

Những điều cần biết về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Miếu Bà Thiên Hậu ở Bình Dương được người dân địa phương gọi là chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương linh thiêng, có tên chữ là Thiên Hậu Cung. Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương do hội người Việt gốc Hoa đóng góp và xây dựng để thờ nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương này. Cùng tham khảo nhé!

Hình ảnh chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương ngày lễ

Hình ảnh Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương trong dịp lễ – Khu du lịch gần Sài Gòn (Ảnh sưu tầm)

Địa chỉ và đường đến chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Miếu Bà Thiên Hậu hiện tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Một trong những nơi sinh hoạt tín ngưỡng quan trọng của người Việt gốc Hoa tại Thủ Dầu Một.

Và đây là đường đến chùa Bà Thiên Hậu từ TP. Bình Dương

Hình ảnh lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Hình ảnh lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh sưu tầm)

– Lộ trình 1 (có thu phí): Đi theo đường Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận. Sau đó tiếp tục đến Cao tốc Đại Hàn / Xa lộ Hà Nội / QL1A. Đi theo đường Lê Văn Khương, Hà Duy Phiên / TL9 và TL8 đến Cách Mạng Tháng 8 tại Phú Cường, TP Thủ Dầu Một. Đi dọc Cách Mạng Tháng 8 đến Nguyễn Du tại Phú Cường sẽ đến chùa.

Hàng nghìn người đổ về trẩy hội chùa Bà Thiên Hậu

Hàng nghìn người đổ về trẩy hội chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh sưu tầm)

– Lộ trình 2: Đi theo đường Trường Chinh và Đại Hàn / Xa lộ Hà Nội / QL1A đến đường Tô Ngọc Vân, Thanh Xuân. Tiếp theo đi theo đường Tô Ngọc Vân đến Hà Huy Giáp. Sau đó đi theo đường Hà Huy Giáp, Cách Mạng Tháng 8 đến Nguyễn Du tại Phú Cường, TP Thủ Dầu Một. Rẽ phải tại Yamaha Hoàng Long, vào Nguyễn Du, bạn sẽ đến chùa Bà Thiên Hậu

Một số thông tin về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Lịch sử chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Hình ảnh thờ tự bên trong chùa Bà Thiên Hậu

Hình ảnh thờ tự bên trong chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh sưu tầm)

Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa biết chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng vào năm nào, chỉ biết rằng lúc đầu ngôi chùa này nằm trên kênh Hương Chủ Hiếu. Mãi đến năm 1923, sau khi ngôi chùa bị hỏa hoạn, bốn Hoa Kỳ ở đây là Triều Châu, Quảng Đông, Anh và Phúc Kiến đã hợp sức xây dựng lại ngôi chùa ở vị trí hiện nay.

Câu chuyện về thánh mẫu Thiên Hậu thánh mẫu

Hình ảnh lễ rước Thiên Hậu Thánh Mẫu

Hình ảnh lễ rước Thiên Hậu Thánh Mẫu (ảnh sưu tầm)

Ban đầu, một giai thoại trong dân gian kể lại rằng bà tên là Lâm Mị Châu, con gái của một ngư dân sống ở Phúc Kiến vào thời nhà Tống. Bà vốn là người tâm linh, chuyện kể rằng: Một hôm cha và hai anh em bà đi đánh cá trên biển, không may gặp biển động, thuyền bị chìm. Đúng lúc đó, bà nội đang ngồi dệt lụa bỗng nhắm mắt đưa tay ra làm điệu bộ như đang cố níu kéo một vật gì đó.

Hình ảnh rất đông người dân đến trẩy hội chùa Bà Thiên Hậu

Hình ảnh rất đông người dân trẩy hội chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh sưu tầm)

Người mẹ thấy vậy vội hất tay và ngước mắt lên báo cho mẹ biết rằng bố đã chết, chỉ có thể cứu được hai anh em. Người dân trong vùng biết chuyện nên tin yêu. Kể từ đó, mỗi khi ra khơi, họ thường tìm đến bà để nhờ bà giúp đỡ để có một chuyến đi an toàn. Năm 27 tuổi, bà mất, được vua Tống sắc phong là Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chánh điện chùa Bà Thiên Hậu

Hình ảnh chánh điện chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh sưu tầm)

Ngôi chùa này gồm ba dãy nhà, chính giữa là chính điện có đề ba chữ “Thiên Hậu cung”, hai gian nhà bên được coi là hành lang Đông Tây của chùa. Trên hai cửa chính có viết bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, hai bên là đôi câu đối ca ngợi công đức của Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Khi bước vào sân chùa, trước cửa chùa có một đỉnh lớn để người dân hành lễ, thắp hương.

Ngôi chùa có kiến ​​trúc mái vòm độc đáo

Ngôi chùa có kiến ​​trúc mái vòm độc đáo (Ảnh sưu tầm)

Mái trước của chính điện lợp ngói âm dương theo kiểu truyền thống với các đường gân nổi và trang trí hình “cá chép hóa rồng”, “lưỡng long chầu nguyệt”. Hai bên đường diềm mái là các tượng “cung trăng”, tượng các quan võ, quan… được điêu khắc theo lối kiến ​​trúc của người Hoa.

Tại chính điện, người ta thờ vị thần chính là Thiên Hậu Thánh Mẫu, tượng được đội mão trang trọng và luôn được đổi mới. Gian bên hữu thờ Ông Bổn, tức Bổn Đầu Công. Còn bên trái là nơi thờ 5 vị nữ thần Ngũ Hành Nương Nương đại diện cho: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Hình ảnh chùa Bà Thiên Hậu về đêm đẹp lung linh

Hình ảnh chùa Bà Thiên Hậu về đêm đẹp lung linh (ảnh sưu tầm)

Hai bên vách chính điện có treo biển đề Tục Tịnh – Hối Tị với mục đích kêu gọi mọi người trang nghiêm mỗi khi có lễ rước Bà Hai đôi biển đề là Thiên Hậu Nguyên Quân. , hay còn gọi là Thần cai quản tiền bạc. Các cặp bài vị được sắp xếp theo thứ tự trong thờ tự cũng như trong lễ rước bà.

Ngày hộiMiếu Bà Thiên Hậu Bình Dương

Lễ hội Chùa Bà là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất của tỉnh Bình Dương và được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch với nhiều chương trình đặc sắc. Thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch và hành hương đến với nơi đây.

Hình ảnh đám rước tái hiện Bồ tát Quán Thế Âm.

Hình ảnh đám rước tái hiện Bồ tát Quán Thế Âm (Ảnh sưu tầm)

Vào ngày này, ngôi đền sẽ được trang hoàng lộng lẫy với cờ và đèn lồng kéo dài từ cổng vào đền. Lễ hội là một cách để tạo ra sự kết nối giữa thần linh và đời thường, mang lại sự linh thiêng cho cuộc sống. Ngoài ra, còn là dịp để mọi người vui chơi, giải trí trong không khí tín ngưỡng đậm đà truyền thống văn hóa.

Có rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí tại lễ hội chùa Bà

Có rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí tại lễ hội chùa Bà (ảnh sưu tầm)

Có một điều khác biệt trong các lễ hội của người Hoa ở miếu là họ không đọc sách hay cúng tế thần linh như phong tục của người Việt. Việc cúng thần tài không có quy định cụ thể nào, tùy theo tấm lòng của người đến cúng. Thường là bánh, trái, hương, cau, hoa, thịt, … và không được quy định chặt chẽ về số lượng.

Hình ảnh lễ rước kiệu tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Hình ảnh lễ rước kiệu tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Tục “Thìn Lộc Bà” được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Lễ vật này có ý nghĩa mang lại ánh sáng, hương thơm và những điều may mắn cho gia đình bạn. Ngày 15, lễ rước kiệu Bà được bắt đầu, đây là hoạt động thu hút nhiều người chiêm ngưỡng nhất cũng như vui nhất trong lễ hội này. Buổi lễ này có sự tham gia của hơn 30 đàn sư tử tạo nên không khí đông vui, náo nhiệt, xua tan mọi mệt mỏi của cuộc sống thường ngày.

Related Articles

Back to top button