Du lịch Thanh Hóa

Đặc sắc lễ hội rước nước cổ truyền chùa – Chùa Báo Ân

Sáng 2/4, tại Khu di tích lịch sử văn hóa chùa – phủ Báo Ân (xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc), UBND xã Vĩnh Hưng long trọng tổ chức Lễ hội rước nước truyền thống chùa Báo Ân cung điện. Đây là lễ hội độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa vùng ven sông Mã, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện đến tham dự.

Nét đặc sắc của lễ hội rước nước truyền thống tại đền - phủ Báo Ân

Lễ rước nước.

Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 27 đến 28 tháng 2 âm lịch. Sau lễ dâng hương là lễ chính “Rước nước” với sự tham gia của 5 chiếc thuyền trên bến Báo Ân. Lễ hội diễn ra nhộn nhịp và thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương. Theo tiếng khoan, con thuyền bắt đầu chạy 3 vòng quanh vịnh Quán Tiên, ghềnh Trung Trực, bãi đá Bàn, bãi đá Ngòi … rồi mang nước về dâng lên Phật Bà, cầu cho quốc thái dân an. Mùa. màng tươi tốt.

Trước đó, tối 27/2 (âm lịch), người dân và du khách thập phương tập trung tại bến sông Mã trước cổng chùa Báo Ân để tham gia “Lễ hội hoa đăng” với ước nguyện cầu một năm an khang, thịnh vượng. Những chiếc đèn lồng được thả trên mặt nước, lung linh theo dòng chảy trên mặt sông.

Nét đặc sắc của lễ hội rước nước truyền thống tại đền - phủ Báo Ân

Đền – phủ Bảo An.

Cũng trong hai ngày diễn ra lễ hội, trong khuôn viên chùa đã diễn ra nhiều trò chơi dân gian truyền thống như đẩy gậy, kéo co, cờ người, đánh điếm và các hoạt động văn hóa văn nghệ khác.

Lễ hội rước nước là một loại hình văn hóa dân gian, một nghi lễ tâm linh độc đáo, đậm đà bản sắc của cư dân vùng ven sông Mã. Không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống, lễ hội rước nước chùa – Điện Báo Ân còn là dịp để người dân nơi đây gắn kết tình đoàn kết, tự hào về quê hương đất nước, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Đình Minh

Related Articles

Back to top button