Du lịch Hậu Giang

Tham quan ngôi chùa Bảo Tịnh nổi tiếng ở Hậu Giang

Hậu Giang – vùng quê yên bình với những địa điểm du lịch nổi tiếng hấp dẫn du khách như: Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, Khu du lịch sinh thái Tầm Vu, Chợ nổi Ngã Bảy – Phụng Hiệp, Khu du lịch sinh thái Thái Tây Đô… Bên cạnh các khu du lịch sinh thái; Những địa điểm tâm linh, những ngôi chùa nổi tiếng sẽ là nơi giúp bạn thả hồn mình được lắng đọng trong sự thanh tịnh và bình yên. Trong bài viết này, Dulich360 mời quý khách đến thăm ngôi chùa Bảo Tịnh nổi tiếng ở Hậu Giang, tọa lạc tại thành phố Vị Thanh.

Lịch sử chùa Bảo Tịnh

Chùa Bảo Tịnh tọa lạc tại số 869/48 đường Trần Hưng Đạo, khu phố 2, phường 7, TP. Vị Thanh, Hậu Giang. Trải qua 5 đời trụ trì, chùa Bảo Tịnh đã trở thành nơi lưu giữ những hình ảnh rất đẹp và độc đáo của một kiến ​​trúc chùa Nam Bộ. Đồng thời, chùa Bảo Tịnh còn được biết đến là nơi đặt trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hậu Giang để phật tử tu học.


Toàn cảnh chùa Bảo Tịnh Hậu Giang

Chùa Bảo Tịnh được xây dựng vào năm 1925 bằng lá. Năm ấy, có nhiều vị thiền sư đã theo chân cư dân đến đây khai hoang, lập ấp, dựng chòi tranh để tu thiền. Sau nhiều lần an cư lạc nghiệp do chiến tranh, loạn lạc, đến năm 1954, Hòa thượng Thích Hồng Sơn (trụ trì đầu tiên) và Ni sư Thích Nữ Diệu Thường đã trùng tu, sửa sang lại khang trang hơn với hình thức bán kiên cố vẫn là cây lá.

Năm 1981, GHPGVN ra đời, từ đó Phật giáo có cơ hội hưng thịnh, chùa chiền cũng được xây dựng khang trang. Sau đó, chùa Bảo Tịnh được trùng tu nhiều lần. Năm 1993, Giáo hội bổ nhiệm Đại đức Thích Huệ Đức làm trụ trì và chùa được xây dựng lại khang trang, uy nghiêm như ngày nay.

Để đáp ứng nhu cầu tu hành của Tăng Ni và nhu cầu tâm linh của Phật tử địa phương, năm 2017, Hòa thượng Thích Huệ Đức đã phát nguyện trùng tu, xây dựng lại Đại hùng Bảo điện, bổ sung hạng mục là tượng Phật Quan Thế Âm. Quan thế âm bồ tát cao 16m trước chánh điện chùa. Tuy nhiên, chưa thực hiện được tâm nguyện, Hòa thượng Thích Huệ Đức đã thu thần chết. Đại đức Thích Quảng Nguyện trụ trì đời thứ 5 tiếp tục trang hoàng làm lễ động thổ tượng Phật vào ngày 24/03/2019, hoàn thành tâm nguyện của chư tôn đức.


Đại đức Thích Quảng Nguyên trụ trì đời thứ 5 đang làm lễ động thổ xây dựng tượng phật

Chùa là điểm hành hương lễ Phật thu hút đông đảo phật tử gần xa đến chiêm bái hàng năm. Đồng thời cũng là nơi sản sinh ra những vị sư tài giỏi, có nhiều đóng góp cho Phật giáo tỉnh nhà.

Tham quan chùa Bảo Tịnh

Qua cầu Giàn Ngàn bắc qua kênh tại đường Trần Hưng Đạo, KV 2, P.7, TP. Vị Thanh là bạn thấy ngay cổng chùa Bảo Tịnh. Khi chưa bước vào chùa, bạn đã cảm nhận được sự yên bình trong khung cảnh bên ngoài chùa. Con kênh hiền hòa chảy qua rợp bóng cây xanh đã làm dịu tâm hồn du khách.


Khung cảnh xung quanh chùa rất yên bình

Chùa có lối kiến ​​trúc cổ kính, mặt tiền xây 3 tầng, mái cong vút, chính giữa là đài Tam Bảo, hai bên là lầu chuông và lầu trống. Khuôn viên chùa rộng khoảng 1,5 ha. Phía Đông và Tây là vườn hoa trồng cây cảnh và hoa các loại.

Chùa sắp hoàn thành tượng Quan Thế Âm Bồ tát cao 16m, chân đế cao 3m. Việc xây dựng tượng Phật Bà Quan Âm càng làm cho cảnh Phật trong chùa thêm trang nghiêm, góp phần đưa Phật pháp vào đời sống tâm linh của người dân địa phương. Bởi từ lâu, hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm đã gắn bó và gần gũi với lòng người. Ngài là biểu tượng của lòng đại từ bi, là nơi nương tựa tinh thần với tinh thần cứu khổ, cứu nạn mang lại niềm vui cho tất cả chúng sinh.

Ngay khi du khách bước vào sân chùa, họ đã đọc được những biểu ngữ đầy ý nghĩa:

Bước vào cổng chùa

Bao nhiêu cố gắng để buông bỏ

Để tâm thanh tịnh, cơ thể thư thái

Khuôn mặt tươi cười hạnh phúc

Trong sân chùa có nhiều hạng mục, tiểu cảnh với hàng trăm pho tượng, tạo nên một không gian Phật giáo bao trùm từ bên ngoài. Cây cảnh, hoa lá, hồ cá trong chùa được kết hợp với nước chảy róc rách. Khi trầm ngâm lắng nghe âm thanh này, khách hành hương trút bỏ mọi lo toan, muộn phiền của cuộc sống đời thường.


Các tiểu cảnh xung quanh chùa rất phong phú

Hơn nữa, trong khuôn viên của chùa còn được thiết kế một con kênh nhỏ, cạn với những phiến đá xếp xen kẽ giữa các con kênh khéo léo tạo thành một lối đi. Bước chân đến đây cũng mang lại cảm giác vui vẻ và thư thái. Khung cảnh xung quanh cũng rất đẹp với việc bố trí các tượng Phật ở khắp mọi nơi.

Chính điện của chùa là nơi được bài trí rất trang nghiêm, thờ Tam Thế Phật (Tam bảo: Phật A Di Đà, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí) được tạc bằng đá trắng với kích thước lớn cao gần 1m. mét.


Chùa Phật Tích chùa Bảo Tịnh

Du khách đến thăm chùa sẽ thấy rất nhiều nhà sư và những bức tượng Phật màu vàng được bố trí xung quanh bức tường, tạo nên một không gian ấm cúng. Gian trong là nơi tu hành của Phật tử. Ngoài ra, chùa còn có khu văn phòng phẩm dành cho Phật tử. Đây là nơi cung cấp quần áo phật tử, đồ lưu niệm với nhiều mẫu mã trong chùa. Bạn có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Đặc biệt, với việc ra mắt Khu văn hóa chùa Bảo Tịnh đã mang đến cho ngôi chùa những nét mới. Đây là khu văn hóa chùa đầu tiên được thành lập ở Hậu Giang vào năm 2008. Hiện nay, cứ đến ngày 19 (âm lịch) hàng tháng, phật tử lại nô nức về chùa sinh hoạt. Tại đây, các phật tử có thể tu tập một ngày theo nếp sống ăn chay, thiền của các sư thầy, được dạy cách làm người, cách giáo dục con cái, xây dựng cuộc sống lành mạnh, “sống tốt đời đẹp đạo” …


Phật tử tham gia các khóa thiền và văn hóa

Bên cạnh đó, tủ sách tri thức của chùa cũng rất đa dạng với trên 250 đầu sách báo các loại như sách Phật giáo, sách pháp luật, sách chăn nuôi trồng trọt, sách giáo dục thiếu nhi, báo chí các loại. cho mọi lứa tuổi và sở thích.

Không chỉ là nơi thanh tịnh, chùa Bảo Tịnh còn là nơi sinh hoạt văn hóa lành mạnh, là nơi giáo dục con người hướng tới chân – thiện – mỹ. Vì vậy, ngày càng có nhiều người đến chùa tham quan, hành hương hay tu học những khóa tu thiền lành mạnh, bổ ích. Nếu có dịp về Hậu Giang, bạn nhớ ghé thăm chùa Bảo Tịnh.

Related Articles

Back to top button