Du lịch Hà Nam

Chùa Bầu – ngôi chùa lớn nhất thành phố Phủ Lý Hà Nam

Chùa Bầu có tên chữ là Thiên Bảo Tự, tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Hai Bà Trưng, ​​thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Chùa Bầu là chốn linh thiêng lâu đời của tỉnh Hà nam

Ngôi chùa này vừa được trùng tu, tôn tạo trên diện tích 4000 m2 của chùa Bầu cũ với thời gian xây dựng là 3 năm.

Ngôi chùa có nhiều nét kiến ​​trúc cũng như trang trí nội thất kết hợp giữa phong cách truyền thống và hiện đại

Theo các tài liệu cũ, chùa Bầu có hơn 1000 năm tuổi nằm trong quần thể di tích làng Bầu và chợ Bầu ngày nay. Đây là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh từ bao đời nay của bà con phật tử xã Châu Cầu (xưa) và thành phố Phủ Lý – Hà Nam (ngày nay).

Chùa Bầu hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật quý từ niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 6 (1663) với 28 sắc phong cho Đức Pháp Vạn Phật và sắc phong cuối cùng vào năm vua Khải Định thứ 9.

Chùa còn có một quả chuông kích thước 0,95m, đường kính 0,57m, đúc vào mùa xuân năm thứ 3 đời vua Minh Mệnh (1822) và một tấm bia đá xanh cao 1,25m, ngang 0,8m.

Với khung cảnh thiên nhiên hài hòa trước chùa là hồ nước sâu và rộng, hồ thông với sông Đáy tạo nên cảnh đẹp và tô điểm thêm cho sự tĩnh lặng của chùa.

Trong Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, chùa Bầu là nơi xuất phát của hàng trăm chiếc xe hoa rực rỡ sắc màu.

Đoàn xe hoa mừng Đại lễ Vesak 2019 diễu hành qua các tuyến phố, chùa chính trên địa bàn tỉnh Hà Nam, kết thúc tại chùa Tam Chúc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button