Du lịch Bắc Giang

Chùa Bồ Đà ngôi chùa cổ và độc đáo nhất vùng Kinh Bắc

Chùa Bồ Đà là ngôi chùa cổ và độc đáo nhất vùng Kinh Bắc

Kiến trúc của chùa là gần một trăm gian liên hoàn được xây dựng bằng vật liệu dân gian: gạch nung, ngói, tiểu sành, tường thành bằng đất rất độc đáo. Các bức tường, cổng và một số công trình kiến ​​trúc khác được xây dựng hoàn toàn bằng đất liền nhau

Bắc Giang là vùng đất có truyền thống văn hiến lâu đời, sở hữu bề dày văn hóa đặc sắc nằm trên núi Phượng Hoàng (Bồ Đà Sơn), phía Bắc sông Cầu, thuộc địa phận xã Tiên Sơn, huyện. Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (xã Tiên Lát, huyện Việt Yên, phủ Lạng Giang, tỉnh Bắc Ninh cũ).

Tháng 7, trong cái nắng chói chang, tôi có dịp dẫn đoàn phật tử thủ đô về thăm chùa Bồ Đà – một trong những ngôi chùa độc đáo và lâu đời nhất vùng Kinh Bắc. Ca dao xưa:

Đầu tiên là chùa Đức La,
Ngôi thứ hai là chùa Bờ, ngôi thứ ba là chùa Tràng.

Chùa được xây dựng vào thời Lê
Chùa được xây dựng vào thời Lê

Được xây dựng từ thời Lê (thế kỷ 18), chùa Bồ Đà là một trong những di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang. Chùa có tên là Bồ Đà núi Quan Âm tự hay Bồ Đà Sơn Quan Âm Tự, gọi tắt là chùa Bồ, còn có các tên gọi khác là chùa Quan Âm. Chùa Bờ là một trong những nơi còn lưu giữ được nguyên bản kiến ​​trúc cổ truyền Việt Nam. Chùa có kiến ​​trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở Bắc Bộ là kiến ​​trúc “nội công, ngoại nhập” tạo nên vẻ hiu quạnh, tĩnh mịch và huyền thoại, xung quanh là đồi núi. làng bao quanh.

Hành trình đến ngôi đền ba kho báu
Hành trình đến ngôi đền ba kho báu

Toàn bộ chùa chính có diện tích khoảng 51.784m2, được chia thành ba khu rõ rệt. Sân vườn: 31.000m2, chùa trong 13.000m2 và vườn tháp: 7.784m2.

Kiến trúc của chùa là gần một trăm gian liên hoàn được xây dựng bằng vật liệu dân gian: gạch nung, ngói, tiểu sành, tường thành bằng đất rất độc đáo. Các bức tường, cổng và một số cấu trúc khác được xây dựng hoàn toàn bằng đất đúc theo lối chính.

Bức tường đất ở cả hai bên
Bức tường đất ở cả hai bên

Cổng vào chùa được lát bằng đá muối với nhiều kích thước khác nhau, được xây dựng theo kiến ​​trúc thời Nguyễn với hình dáng giống lầu chuông. Điểm đặc biệt ở đây là nhiều ngôi nhà tranh vách đất tạo nên vẻ rất yên tĩnh, gần gũi với vùng quê đồng bằng Bắc Bộ.

Vườn tháp chùa
Vườn tháp chùa

Đặc biệt, vườn tháp chùa Bồ Đà được đánh giá là đẹp và lớn nhất Việt Nam. Vườn tháp được xây dựng theo quy định riêng và rất nghiêm ngặt của thiền môn. Với gần 100 ngôi bảo tháp được xếp tầng tầng lớp lớp để cất giữ xá lợi, tro cốt của chư Tăng Ni.

Chỉ có những vị trong môn phái Sơn Môn mới được an táng trong vườn tháp, trên đỉnh có đài thờ Tăng có hình bình hoa cam, tháp của chư Ni trên đỉnh có hình hoa sen. Đây là một trong những trung tâm lớn của dòng thiền Lâm Tế nên hàng năm, vào thời kỳ “an cư kiết hạ”, có rất đông tăng ni, tín đồ ở nhiều vùng miền khác nhau tề tựu về đây thiền học, tu học. cách.

Kinh khắc gỗ
Mộc bản Kinh

Đặc biệt, trong chùa hiện còn lưu giữ được bộ kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ, trong đó có khoảng 2.000 mộc bản các bộ kinh như Lăng Đường Chính, Yết Ma Hồi bản, Nam Hải Kỳ Quy. Trải qua gần 300 năm, bộ kinh hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn, bộ kinh được hình thành từ tư tưởng của các vị tổ sư, Trọng tâm của bộ kinh nói về nỗi khổ và sự giải thoát của con người, đó là những di vật Phật giáo đặc biệt quý giá để lại cho muôn đời sau.

Chùa Bồ Đà hiện còn lưu giữ nhiều tư liệu quý, có giá trị phục vụ công tác nghiên cứu khoa học. Nơi đây còn có kho tàng di sản Hán Nôm phong phú về số lượng, đa dạng về chủng loại, ngoài bia đá, chuông đồng còn có hàng trăm đầu sách kinh Phật, giới luật.

các bước lên chùa
các bước lên chùa

 Phong cảnh yên tĩnh với cây cối hai bên đường vào chùa
Phong cảnh yên tĩnh với cây cối hai bên đường vào chùa

Cây đa nghìn năm tuổi
Cây đa nghìn năm tuổi

Hàng tre xanh cao trước cổng chào
Hàng tre xanh cao trước cổng chào

mái chùa cổ kính
mái chùa cổ kính

Tam Bảo chùa Bồ Đà
Tam Bảo chùa Bồ Đà

kiến trúc đền thờ
Kiến trúc chùa

Bộ kinh Phật cổ nhất Việt Nam được chạm khắc trên gỗ
Bộ kinh Phật cổ nhất Việt Nam được chạm khắc trên gỗ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button