Du lịch Bắc Ninh

Khám Phá Chùa Bút Tháp Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp ở đâu ?

Chùa Bút Tháp Bắc Ninh mang tên chữ là “Ninh Phúc tự” (寧福寺) tọa lạc ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh bên đê hữu ngạn sông Đuống là một trong số không nhiều những ngôi chủa cổ có quy mô kiến trúc to ở đồng bằng ven biển Bắc Bộ còn lại đến ngày nay và được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Địa điểm: thôn, Bút Tháp, Thuận Thành, Bắc Ninh

Du khách và nhân dân trong nước biết đến ngôi chùa này với tên Bút Tháp, ngoài ra, người dân trong vùng còn gọi chùa này là chùa Nhạn Tháp. Từ lâu, chùa Bút Tháp đã nổi tiếng với đồng bào toàn quốc và được những nhà nghiên giúp trong và ngoài nước quan tâm. Trong chùa có tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ to nhất Việt Nam. Đây cũng là một di tích quốc gia tính chất đã được xếp thứ hạng.

chùa Bút Tháp

Giới thiệu tổng quan chùa Bút Tháp Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp với diện mạo như ta thấy hiện nay mang nhiều nét đặc sắc của nghệ thuật kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc, nghệ thuật trang trí giữa thế kỷ XVII. Hơn thế, nó là điểm chốt trong bước phát triển của nghệ thuật Phật giáo Việt Nam.Chùa Bút Tháp là ngôi chùa có tổng thể kiến trúc độc đáo, bố cục rõ ràng, chặt chẽ mà vẫn rất sinh động.

Đây là khuôn mẫu về sự kết hợp hài hòa trong kiến trúc của những vật liệu gạch, gỗ, đá; của sự hòa nhập giữa kiến trúc với môi trường thiên nhiên thiên nhiên xung quanh. Ở chùa Bút Tháp khách du lịch có thể tìm thấy sự thể hiện tuyệt vời những giá trị nghệ thuật ít có ở những di tích khác. Và trong chừng mực ổn định, chúng ta cũng sẽ thấy những yếu tố văn hóa truyền thống Trung hoa được thể hiện trong kiến trúc cũng như trong trang trí.

Những yếu tố này được dung hội một phương pháp tài tình với những yếu tố văn hóa truyền thống truyền thống Việt dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân khiến chùa mang phong phương pháp riêng hết sức độc đáo.Là một trong 14 di tích lịch sử văn hóa truyền thống được nhà VN xếp thứ hạng vào những năm 1960 nhằm bảo tồn lâu dài, chùa Bút Tháp được coi như đứng đầu danh sách đó trên cả phương diện lịch sử cũng như văn hóa truyền thống nghệ thuật.

chùa Bút Tháp1

Đường đi Chùa Bút Pháp Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp tọa lạc bên bờ sông Ðuống, thuộc địa phận xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh; phương pháp trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 22km về hướng Nam chếch Tây.

  • – Từ trung tâm Bắc Ninh, bạn đi theo tuyến Quốc lộ 38 – qua cầu Hồ, thì rẽ phải theo đường Thiên Đức (ôm theo sông Đuống) khoảng 9km nữa là tới Chùa Bút Tháp. Tuyến đường này có đi qua Làng tranh Đông Hồ, thuận tiện cho bạn kết hợp tham quan.
  • Chùa Bút Tháp phương pháp TP Hà Nội khoảng 25km theo hướng Đông.
  • – Xe tự lái, bạn theo Quốc lộ 5 – đến gần ngã 4 Phú Thị thì rẽ trái theo Quốc lộ 18B – qua phố Sủi – tới chợ Keo, thì rẽ trái xuống đường Đê hơn 6km nữa là tới Chùa Bút Tháp.
  • – Xe bus tuyến 204, TP Hà Nội – Thuận Thành (Bắc Ninh), bạn xuống ở khu vực chợ Keo, rồi đi xe ôm hơn 6km nữa là tới Chùa Bút Tháp.

Lộ Trình: Điểm trung chuyển Long Biên – Cầu Chương Dương – Nguyễn Văn Cừ – Nguyễn Văn Linh – Quốc Lộ 5 – Ngã 4 Phú Thị – Đường 181 – Phố Sủi – Keo – Kim Sơn – Chùa Keo – Phố Toàn Thắng (KCN Hapro) – Đức Hiệp – Xuân Lâm – Hà Mãn – Chùa Dâu – Thanh Hoài (Thanh Khương) – Tám Á (Gia Đông) – Phố Khám (Gia Đông) – Thị trấn Hồ (Thuận Thành).

Lịch sử của chùa chùa Bút Tháp Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp bắt đầu thiên lịch sử của tôi từ lúc nào? Cho đến nay, trong tất cả những tài liệu về chùa Bút Tháp thì chưa tài năng liệu nào chỉ ra đích xác. Như chúng ta đã biết chùa Bút Tháp mang tên là Ninh Phúc tự, song, người ta còn biết đến một cái tên khác nữa của chùa là Hùng Nhất tự. Căn cứ vào Hồ sơ xếp thứ hạng di tích thì chùa Bút Tháp trước đây vốn là một chùa nhỏ, không rõ được khởi dựng từ lúc nào.

Quy mô của chùa như hiện nay là kết quả của lần tu tạo to vào vào giữa thế kỷ XVII thời Lê – Trịnh.Chùa được trùng tu vào những năm 1739, 1903, 1915, 1921 và gần đây vào năm 1992-1996. Đây là ngôi chùa có kiến trúc quy mô hoàn chỉnh nhất còn lại ở Việt Nam.Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử và nghệ thuật, chùa Bút Tháp đã được Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin xếp thứ hạng là di tích cấp quốc gia theo quyết định số 313-VH/VP ngày 28 tháng bốn năm 1962.

chùa Bút Tháp2

Những đời trụ trì

  • Huyền Quang thiền sư
  • Lý Đạo Tái thiền sư (1254 – 1333)
  • Chuyết Công hoà thượng: Minh Việt Phổ Giác Quảng Tế Đại đức Thiền Sư
  • Minh Hành thiền sư
  • Sa Môn Tính Hài 1739
  • Đại đức Thích Thanh Sơn (hiện nay)

Cảnh sắc môi trường thiên nhiên

Chùa Bút Tháp tọa lạc trên một khoảng đất động ở phía Tây thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ. Toàn bộ kiến trúc chính của chùa trở lại hướng Nam, một hướng truyền thống của những người Việt. Người Việt xưa có câu: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”. So với đạo Phật, hướng Nam là hướng của trí tuệ, của bát nhã. Nhờ có trí tuệ, chúng sinh mới “đáo bỉ ngạn” (đến bến bờ giải thoát – Niết Bàn).

Chua But Thap - Ngoi chua doc dao luu giu bon bao vat quoc gia hinh anh 1

Cũng như nghiều ngôi chùa khác ở đồng bằng ven biển Bắc Bộ, việc chọn thế đất để dựng chùa Bút Tháp bị chi phối bởi quan niệm phong thủy. Với quan niệm này, vị trí của chỗ ở, thế đất có liên quan to to đến con người sống trên đó. Tương truyền, chùa Bút Tháp tọa lạc trên một hình hoa sen không rõ giới hạn.Chùa Bút Tháp ngày nay tọa lạc bên bờ phải của sông Đuống, sát cạnh bờ đê, ngay chỗ lượn dòng của con sông mà dưới con mắt của những nhà phong thủy học thì đó là nơi “tụ thủy”, là chỗ đất lành.

Ngay trong tên gọi Ninh Phúc cũng đã ẩn chứa sự yên lành, tốt phúc rồi.Trên vùng đất mà chùa Bút Tháp được xây dựng và cảnh trí thiên nhiên ở đây cho chúng ta thấy được rằng, một mặt, nó phản ánh sự kế thừa về truyền thống xây dựng chùa ven những dòng sông của giai đoạn trước; mặt khác, thể hiện ước vọng sao cho Phật pháp được bền lâu, nhà tu hành được yên nghiệp, tâm linh sáng suốt để mau chóng đạt được chứng quả.

Chua But Thap - Ngoi chua doc dao luu giu bon bao vat quoc gia hinh anh 2

Mặt phẳng chùa

Toàn bộ những tòa nhà trong tổng thể chùa Bút Tháp được trải dài trên một vuông đất khá rộng kề liền với đê sông Đuống. Trong khuôn viên chính của chùa hiện nay, trừ tòa Thiêu Hương được sắp xếp dọc để nối tòa Tiền Đường và Thượng Điện, còn lại tất cả 8 nếp nhà đều tọa lạc ngang, chạy song hàng từ trước đến sau, được sắp xếp đăng đối trên một đường “Thần Đạo” theo thứ tự: Tam Quan, Gác Chuông, Tiền Đường, Thượng Điện, Tích Thiện Am, Nhà Trung, Phủ Thờ và Hậu Đường.

Hai bên hai dãy hành lang chạy dài từ nhà bia ở hai đầu hồi nhà Tiền Đường suốt đến nhà Hậu Đường ở phía sau. Bên trái chùa, phía sau dãy hành lang có một nếp nhà năm gian được gọi tên  là Nhà Tổ Đệ Nhất dùng làm nơi thờ những vị thiền sư Chuyết Chuyết, Minh Hành, Minh Lương.Không kể Tam Quan và Gác Chuông đứng tương đối độc lập ở phía trước, những đơn nguyên kiến trúc còn lại được khuôn kín trong một hình chữ nhật, giới hạn bởi nhà Tiền Đường ở phía trước, nhà Hậu Đường ở phía sau và hai dãy hành lang chạy dài hai bên.

chùa Bút Tháp3

Ở hai bên và phía sau của quần thể kiến trúc này, người ta sắp xếp đặt những ngọn tháp đá và tháp gạch. Trong đó có hai ngọn tháp bề thế và cao vút là tháp Báo Nghiêm và tháp Tôn Đức. Tháp Báo Nghiêm đứng ở phía sau Nhà Tổ Đệ Nhất, tháp Tôn Đức dựng phía sau nhà Hậu Đường.Những di tích kiến trúc của chùa Bút Tháp còn để lại đến ngày nay khá nguyên vẹn. Phần to những kiến trúc cơ bản đều mang đậm dấu ấn của kiến trúc giữa thế kỷ XVII.

Tượng phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt

Đáng chú ý nhất ở chùa là tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay nổi tiếng do nhà điêu khắc họ Trương tạc năm 1656. Tượng cao 3,7 m, ngang 2,1 m, dày 1,15 m. Cánh tay xa nhất có chiều dài là 200 cm. Tượng có 11 đầu, 42 tay to và 952 tay dài ngắn khác nhau. Tính từ đài sen lên, tượng cao 235 cm. Đầu rồng đội tòa sen cao 30 cm, bệ tượng cao 54 cm. Đây được coi là một kiệt tác độc nhất vô nhị về tượng Phật và nghệ thuật tạc tượng – nghệ thuật làm nổi bật triết lý nhà Phật bằng thứ ngôn ngữ tạo hình hàm súc.

Tượng Phật Bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay trong Chùa Bút Tháp. Ảnh: Đình Trường.

Tượng phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp với những tay phụ xếp theo vầng hào quang như ở chùa Bút Tháp là khá hiếm và đây có lẽ là bức tượng xinh và nguyên vẹn nhất.Phật ngồi trên toà sen hồng qua bệ tượng hình vuông được trang trí bằng những nét chạm khắc cổ với dáng hành đạo, thư thái, đôi mắt quảng đại như bao quát cả không gian vũ trụ. Ở đây có nhiều mô tip quen thuộc được trang trí ở chùa Việt Nam như hoa lá, cây cảnh cùng những con vật – trong đó có rồng – ngư với viên ngọc; lân với quả cầu; quạt hai vòng tròn, sóng nước, hoa sen,…

Tượng Quan Âm hai tay chắp trước ngực, hai tay để trên đùi với những ngón tay đan chéo hình tượng cho dáng hành đạo và nhập định; những chùm tay để trần từ sườn, vai, lưng, trên người; những tay được xếp vòng tròn từ to đến nhỏ hướng vào tâm (ngay sau gáy Phật) trong lòng mỗi bàn tay lại hiện lên một con mắt. Nhìn tổng thể tượng Quan âm nghìn mắt nghìn tay như những vòng hào quang toả ra từ tâm điểm.

Được xây dựng từ khoảng thế kỷ XIV, Chùa Bút Tháp là ngôi chùa nổi tiếng vùng Kinh Bắc. Ảnh: Đình Trường.

Tháp Báo Nghiêm

Tháp Báo Nghiêm là ngọn tháp cao nhất ở chùa Bút Tháp, thờ Hoà thượng Chuyết Chuyết. Tháp được xây dựng vào năm Đinh Hợi 1647, dưới thời cua Lê Chân Tông.Cửa tháp trở lại hướng nam và phía trên cửa khám ở phần thân tháp có tấm biển để “Báo Nghiêm tháp”.

Đỉnh tháp là ngọn bút trông giống như cây bút khổng lồ vươn thẳng tới trời cao thanh vắng. Tháp cao 13,5m tọa lạc trên một nền bát giác, mỗi cạnh dài 2,26m. Toàn bộ tháp có 5 tầng và một búp mái. Những tầng ngăn phương pháp nhau bởi những góc mái nhô ra, góc uốn cong vồng lên như kiểu đầu đao mái nhà. Những góc này có lỗ để đeo chuông khánh.

Những giá trị lịch sử nổi bật của chùa Bút Tháp

Thứ nhất, chùa Bút Tháp có một lịch sử lâu dài, tối thiểu, nó đã có rất nhiều mặt từ thời Trần và tọa lạc trong hệ thống tự viện của Thiền phái Trúc Lâm. Vào đầu và giữa thế kỷ XVII, ngôi chùa đã thu hút sự chú ý của vua chúa quý tộc và những vị thiền sư danh tiếng của nước ngoài. Là một ngôi chùa được trùng tu vào thời kỳ nở rộ của những ngôi chùa có kiến trúc “trăm gian” thế kỷ XVII, chùa Bút Tháp có quy mô bề thế so với những ngôi chùa cùng thời.

Chùa Bút Tháp còn giữ được kiến trúc tương đối nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Thứ hai, chùa Bút Tháp có kiến trúc hòa nhập với môi trường thiên nhiên thiên nhiên bap quanh. Người xưa đã biết khai thác cảnh sắc của vùng để tạo nên sự hòa nhập đó. Cũng như nhiều công trình kiến trúc khác của những người Việt, những nghệ nhân xây dựng chùa Bút Tháp xưa không tìm sự đột khởi của kiến trúc trong không gian, không vươn lên theo độ cao mà những đơn nguyên kiến trúc đều dược dàn trải theo mặt phẳng, kết quả là kiến trúc trở nên đầm ấm.

Chùa Bút Tháp là một ngôi chùa độc đáo, có bố cục gọn gàng, chặt chẽ và rất sinh động. Kiến trúc của tổng thể ngôi chùa là một sự kết hợp hài hòa của những vật liệu gạch, gỗ và đá trong một phong phương pháp nghệ thuật mang tính chất dân tộc độc đáo.

Thứ ba,  Chùa có một hệ thống tượng tròn rất đặc sắc. Tuy so với những ngôi chùa khác, số lượng ở đây chưa phải là nhiều, song, có thể nói rằng khó có thể tìm thấy ở ngôi chùa nào khác có nhiều tượng quý như vậy. về mặt loại hình, tựu chung ở chùa có ba loại tượng đó chính là tượng của thế giới Phật giáo, tượng chân dung (gồm tượng những vị Tổ chùa và tượng hậu chùa), tượng thờ Mẫu.

Tháp Báo Nghiêm.

Thứ tư, chùa Bút Tháp có hệ thống hoa văn trang trí rất phong phú. Chính sự đa dạng của những mảng trang trí ở đây đã góp phần làm nên sự nổi tiếng của ngôi chùa này. Hoa văn trang trí ở đây được thể hiện chủa yếu trên hai loại vật liệu là gỗ và đá và được thể hiện trên những cụ thể kiến trúc cũng như trên những đồ thờ.

Đến chùa Bút Tháp người ta thường tập trung sự chú ý vào hàng lan can đá quanh tòa Thượng Điện, đến chiếc cầu đá cong vồng lên, đến tháp đá Báo thiên, đến ngọn tháp quay, một số nhang án bằng gỗ,… Nổi bật, lan can đá xung quanh Thượng Điện, lan can cầu đá và lan can xung quanh tháp Báo Nghiêm chưa thấy có ở những di tích khác.

Thứ năm, trong kiến trúc cũng như trong trang trí ở chùa Bút Tháp có sự dung hộ của những yếu tố hai nền văn hóa truyền thống Việt – Trung, nhất là trong kiến trúc. Những yếu tố văn háo Trung Hoa thể hiện ở chùa Bút Tháp thể hiện khá rõ ràng nhưng chúng đã được Việt hóa một phương pháp tài tình khiến cho những yếu tố này hòa nhập một phương pháp thuần thục với những yếu tố truyền thống của những người Việt tạo ta một phong phương pháp riêng rất độc đáo của Bút Tháp.

, chùa Bút Tháp

Thứ sáu, là một di sản văn hóa truyền thống to của toàn quốc, cho đến ngày nay, chùa Bút Tháp vẫn giữ trong mình những giá trị đặc sắc được tích tụ trong suốt quá trình tồn tại của tôi. Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, lễ hội chùa Bút Tháp lại được ra mắt trong thú vui náo nức và lòng súng kính của khách hành hương. Trải qua bao dặm dài của lịch sử, chùa Bút Tháp luôn được trân trọng, bảo vệ và giữ gìn, tôn tạo ngày càng xinh hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button