Du lịch Hà Tĩnh

Chùa Chân Tiên – Cổng thông tin Du Lịch Hà Tĩnh

Chùa Chân Tiên tọa lạc trên đỉnh núi Tiên An, một trong 99 ngọn núi của dãy Hồng Lĩnh, được mệnh danh là “đệ nhất Tiên An”, nổi tiếng với phong cảnh nên thơ, hùng vĩ. Đây cũng là một di tích thuộc xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào năm 1992.

Chùa Chân Tiên được xây dựng từ thời Trần (thế kỷ 13). Chùa đã 3 lần trùng tu, tôn tạo, lần gần đây nhất là năm 2005. Hiện chùa có 2 điện thờ Phật và Thánh Mẫu.

Phật đường có diện tích 50,2m.2kiến trúc theo kiểu tứ trụ gồm 3 gian lợp ngói âm dương, 4 cột xây, 3 gian tường bao.

Đền thờ Thánh Mẫu hay còn gọi là “Miếu Thánh Mẫu” gồm Thượng điện, Trung cung (kiệu Long Đình) và Bái đường với tổng diện tích 56m2.2. Trước cửa Thượng điện có khắc bốn chữ Hán: “Mẫu hậu” (Mẹ hiền ở trần gian) và hình chim phượng hoàng đang sải cánh. Giữa đỉnh mái có hình mặt trăng. Bốn góc của mái có hình rồng và bao quanh là hoa lá. Trong điện trên mái sau có khắc 3 chữ Hán: “Thượng Thanh cung” (phủ của Thánh Thượng). Chính điện là nơi đặt các đồ tế tự và là nơi thắp hương cho khách thập phương. Bốn đầu đao trên nóc điện có 8 con rồng. Có 8 con hạc trong cung điện. Hai bên hành lang thờ các vị hầu của Thánh Mẫu có 2 con hổ. Mặt trước nhà Bái đường có ba chữ Hán “Tả phúc đường”, bốn cột treo câu đối ca ngợi công đức của Thánh Mẫu. Trong chùa Chân Tiên có 14 pho tượng Phật bằng gỗ mít, bàn thờ, lư hương, lư hương, trống, mõ …

Sự ra đời của ngôi chùa này gắn liền với những truyền thuyết mang màu sắc huyền bí. Tương truyền, xa xưa có một đoàn tiên nữ sau khi xin phép mẹ Cửu Trùng về thăm hạ giới đã chọn đỉnh Tiên An làm nơi dừng chân. Vì Tiên An lưng tựa núi, mặt hướng biển, ngày đêm cảnh vật thanh bình, còn có suối Ngọc nước trong vắt bốn mùa. Một số tiên nữ sau khi thăm thú núi non, sông nước, hang động… đã xuống hồ trước núi tắm, rồi rủ nhau ngồi trên tảng đá cạnh hồ đánh cờ. Một số tiên nữ khác vì say sưa ngắm hoa thơm, cỏ lạ, nước trong xanh nên không chịu rời đi. Một nàng tiên mải mê đuổi theo con bướm vàng 6 cánh đã vô tình giẫm phải lông nhím, chân bị đau, không đi được nên phải dùng ngựa đưa về trời. Trước khi về, các tiên nữ khác đã dùng nước suối Ngọc rửa chân cho nàng và gót ngọc đã in trên mặt đá và dấu chân của con ngựa thần. Người dân nơi đây đã dựng chùa và đặt tên là chùa Chân Tiên để ghi nhớ sự tích này.

Theo truyền thuyết, ngày xửa ngày xưa, có một nàng tiên khi bị cha ép lấy chồng đã rời khỏi thế giới thần tiên. Khi đi, nàng lấy cây mai làm gậy. Nàng đi mãi cho đến khi đến núi Tiên An thì dừng lại, chôn cây mai xuống đất và mọc thành một bụi mai xanh um, rậm rạp. Hiện tại, bụi mận này vẫn xanh tốt quanh năm, bất kể mùa hè nóng nực hay mùa đông giá rét. Có một câu chuyện khác được truyền miệng trong dân gian rằng, thuở ấy có ông Đùng (người khổng lồ) với sức khỏe phi thường, có tài dời núi non. Một hôm, ông vần tất cả các ngọn núi ở đồng bằng sông Lam và sông La để tạo thành dãy núi Hồng Lĩnh. Tên các ngọn núi được đặt theo hình dáng của các con vật như: Ngũ Mã (hình năm con ngựa), Sư tử, Hàm Rồng … Có lần ông Dũng đang khiêng hai quả núi thì bị gãy và ngã. Hai ngọn núi đổ xuống có tên là Tiên An và Rú Bông (còn gọi là Bằng Sơn thuộc xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà ngày nay). Cây sào mà ông Dũng cõng hai quả núi kia tạo thành dải cát vàng nối liền và ranh giới giữa hai huyện Lộc Hà và Can Lộc. Tương truyền, thời vua An Dương Vương mở nước đã từng đặt chân đến nơi đây. Không chỉ là nơi “Tiên nữ giáng trần” mà xung quanh ngọn núi này còn lưu truyền nhiều câu chuyện cổ ly kỳ khác trong dân gian.

Xung quanh chùa là rừng thông thiên nhiên trùng điệp bốn mùa xanh tươi. Núi Tiên An còn có nhiều hang động đẹp như hang Trúc, hang Mái, hang Thạch Thất, hang Đá Ngư … và nhiều hang động cổ như hang đá Bàn Cờ, đá Giá Gáo, đá Cội Xay, đá Mười Hai. Cửa … đặc biệt có hòn vợ, hòn chồng cao sừng sững từ ngàn đời dưới chân núi, hướng ra biển Đông. Dưới chân núi trước chùa có Bàu Tiên và Bàn Cờ Tiên với các dấu tích như: Dấu chân ông Bụt Tổ, dấu chân nàng Tiên, vó ngựa, suối Ngọc, giếng Tiên, đá Kim Quy (rùa. sỏi)…

Di tích lịch sử văn hóa chùa Chân Tiên còn là địa chỉ đỏ của phong trào cách mạng và là nơi liên lạc của các tổ chức Đảng giai đoạn 1930 – 1931. Tại địa điểm này, ngày 25/4/1930, Chi bộ. Yên Điềm, tiền thân của Đảng bộ xã Thịnh Lộc ngày nay được thành lập.

Lễ hội chùa Chân Tiên được tổ chức hàng năm vào ngày 3 tháng 3 âm lịch. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày, sau lễ dâng hương là phần hội với các hoạt động giao lưu văn nghệ, đua thuyền trên Bàu Tiên, đấu vật truyền thống, bóng chuyền bãi biển, kéo co, đánh cờ, thả rông. thả diều, cắm trại …

Đến đây, ngoài lễ chùa, du khách còn được giao lưu văn hóa văn nghệ, từ trên đỉnh núi ngắm nhìn phong cảnh non nước hữu tình, thăm những dấu tích gắn với những câu chuyện kỳ ​​thú. Tắm biển Thịnh Lộc và thưởng thức những món ăn đặc sản của cư dân địa phương.

Related Articles

Back to top button