Du lịch Bình Dương

Chùa Châu Thới Bình Dương – Khám phá một hành trình tâm linh hấp dẫn

Bình Dương không chỉ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà còn là địa điểm du lịch gần Sài Gòn vô cùng hấp dẫn. Với những ai yêu thích du lịch tâm linh chắc chắn sẽ không thể bỏ qua chùa Châu Thới Bình Dương. Một trong những ngôi chùa cổ nhất ở vùng Đông Nam Bộ. Hãy cùng tìm hiểu vẻ đẹp thu hút du khách đến với ngôi chùa này qua bài viết dưới đây nhé!

Du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh – Những địa điểm du lịch gần Sài Gòn (Ảnh ST)

Chùa Châu Thới Bình Dương – Di tích danh thắng cấp quốc gia.

Địa chỉ chùa Châu Thới Bình Dương

Chùa Châu Thới Bình Dương

Chùa Châu Thới Bình Dương (Ảnh ST)

Tọa lạc trên núi Châu Thới, thuộc địa phận xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nơi đây được mệnh danh là thắng cảnh giữa vùng đồng bằng rộng lớn. Với độ cao 82m so với mực nước biển, ngôi chùa nằm ẩn mình sau những hàng cây xanh mát, xung quanh là nhiều hồ nước nhân tạo tuyệt đẹp.

Đường đến chùa Châu Thới Bình Dương

Đường đến chùa Châu Thới Bình Dương

Đường lên chùa Châu Thới Bình Dương (Ảnh ST)

Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km về phía Đông Bắc, bạn chỉ mất chưa đầy một giờ đi ô tô là có thể đến với chùa Châu Thới.

Từ Thành phố Hồ Chí Minh, bạn cótôi cùng Bước đều đến Xa lộ hà nội Trong Tân Hưng Thuận. Sau đó đi bộ dọc theo Xa lộ Hàn Quốc/Xa lộ hà nội/Quốc lộ 1AQuốc lộ 1K đến Châu Thới tại Bình An, Thị xã Dĩ An. Đi tiếp Châu Thới bạn sẽ gần chùa ở xã Bình Thắng.

Đường đến chùa Châu Thới

Đường vào chùa Châu Thới (Ảnh ST)

Từ đây, du khách sẽ có 2 lựa chọn để đến chùa Châu Thới:

– Một là đi bộ lên 220 bậc thang xi măng, leo núi và ngắm cảnh thiên nhiên xanh mát.

– Thứ hai, lái xe thêm một đoạn nữa bạn sẽ thấy đường cho xe đi thẳng lên núi.

Lịch sử chùa Châu Thới Bình Dương

Chùa Châu Thới có nhiều công trình kiến ​​trúc đẹp

Chùa Châu Thới có nhiều công trình đẹp (Ảnh ST)

Theo một số tài liệu ghi lại, ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng năm 1612, đầu thế kỷ XVII. Do thiền sư Khánh Long trên đường lên đồi Châu Thới đã thấy phong cảnh sông núi hữu tình. , nhà sư đã xây dựng một khu vườn nhỏ thảo mộc để tu tập thanh tịnh. Sau một thời gian, Thảo Am được gọi là chùa Hội Sơn và cuối cùng là chùa Núi Châu Thới.

Quang cảnh chùa Châu Thới từ trên cao

Quang cảnh chùa Châu Thới từ trên cao (Ảnh ST)

Tuy nhiên, có tài liệu cho rằng ngôi chùa này được thành lập vào năm 1681. Nhưng dù được thành lập vào thời điểm nào thì chùa núi Châu Thới ở huyện Dĩ An vẫn là ngôi chùa cổ nhất Bình Dương hiện nay. Không chỉ vậy, đây còn là ngôi chùa được hình thành sớm nhất ở Nam Bộ.

Chùa Châu Thới – Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Chùa Châu Thới là một điểm du lịch hấp dẫn

Chùa Châu Thới là một điểm du lịch hấp dẫn (Ảnh ST)

Ngôi chùa là địa điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách thập phương bởi không gian huyền ảo, kiến ​​trúc độc đáo với nhiều công trình nổi bật. Ngoài ra, do nằm gần các khu vui chơi khác như chùa Tam Bảo, suối Lồ Ồ, núi Bửu Long (Biên Hòa) nên du khách sẽ rất thuận tiện cho việc tham quan và du lịch chùa.

Do trải qua nhiều biến động của lịch sử khi bị thời gian và chiến tranh tàn phá nên nơi đây không còn giữ được những dấu tích ban đầu, di tích của một ngôi chùa cổ được hình thành vào loại sớm nhất vùng đất Nam Bộ. . Hiện nay, chùa là một quần thể kiến ​​trúc vô cùng đa dạng và phong phú bao gồm chính điện, điện thờ Ngũ Hành Nương Nương, Thiên Thủ Thiên Nhãn, Diêu Trì Kim Mẫu, Linh Sơn Thánh Mẫu và điện thờ Ngọc Hoàng. .

Đôi rồng vàng trước cửa chùa

Đôi rồng vàng trước chùa (Ảnh ST)

Du khách đến đây sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những bức tượng lớn của Đức Phật Quán Thế Âm được đúc bằng đồng hoặc bằng đá cẩm thạch. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ được ba pho tượng Phật cổ bằng đá và một pho tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ mít có tuổi đời hơn 100 năm.

Điểm nổi bật nhất trong trang trí kiến ​​trúc của chùa là sử dụng nhiều mảnh gốm có màu sắc khác nhau được liên kết với nhau tạo thành một con rồng dài hơn một mét đặt trên đỉnh mái chùa. Điểm nhấn của chùa là tượng Quán Thế Âm Bồ tát ngồi trên bệ sen, trên tay cầm cây liễu và rắc cam lồ trong bình thanh tịnh.

Chùa Châu Thới Bình Dương có kiến ​​trúc đẹp

Chùa Châu Thới ở Bình Dương có kiến ​​trúc đẹp (Ảnh ST)

Ngôi chùa tuy đã được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được nét kiến ​​trúc cổ kính, hài hòa với cảnh quan tao nhã nơi đây. Giữa không gian trong lành, làn gió trong lành và tiếng chuông ngân vang sẽ khiến bất cứ ai đến đây cũng cảm thấy lâng lâng, trút bỏ mọi muộn phiền.

Chùa Châu Thới ở Bình Dương là nơi quy tụ các linh hồn của đất trời. Đó là lý do vì sao vào những ngày mùng 1, rằm hay Tết, có rất nhiều du khách thập phương đổ về đây thắp hương, cúng bái, cầu bình an, cầu tài cho gia đình. Một trong những địa điểm du lịch tâm linh vô cùng hấp dẫn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị

Related Articles

Back to top button