Du lịch Hưng Yên

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Chùa Chủng Hưng Yên là một công trình kiến ​​trúc độc đáo của quần thể di tích Phố Hiến. Ngôi chùa nổi tiếng với hệ thống kiến ​​trúc độc đáo, những pho tượng cổ kính và được mệnh danh là “bậc nhất Phố Hiến”. Nếu có dịp đến Hưng Yên, bạn đừng bỏ qua địa điểm tuyệt vời này nhé.

Giới thiệu về chùa Hưng Yên Chủ

Bạn không cần phải đến thành phố Huế mộng mơ để xem nó Kinh đô huế nguy nga. Ngay tại mảnh đất Hưng Yên hiền hòa cũng có một công trình cổ kính như một phiên bản Kinh thành Huế thu nhỏ. Đó là Chuông chùa Hưng Yênnhiều người còn gọi là “Phố Hiến đệ nhất danh lam thắng cảnh”.

 Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc BộChuông chùa Hưng Yên

Chùa Chuông còn được gọi bằng một cái tên khác là Kim Chung Tu. Tọa lạc ngay tại làng Nhân Đức, thuộc quần thể di tích Phố Hiến. Theo thời gian, ngôi chùa ngày càng trở nên cổ kính và thu hút nhiều du khách đến tham quan.

 Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc BộNgôi chùa là điểm du lịch hấp dẫn ở xứ nhãn (Ảnh: Nguyễn Phương Anh)

Trong đền còn lưu giữ nhiều di vật cổ có giá trị như: Câu đối, hoành phi, bia đá, đồ thờ, trong đó có tấm bia “Kim Chung Tự Thạch Bí Ký” dựng năm 1711 mô tả vị trí cảnh quan trong đền và con người có. nó. công trình xây dựng. Qua di tích này, các nhà nghiên cứu đã đoán rằng có một con đường giao thương giữa Thăng Long và Phố Hiến ngay cạnh cửa chùa. Ngoài ra, lúc bấy giờ phố Hiến gồm 12 phường.

 Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc BộChùa Chuông gây ấn tượng với vẻ đẹp cổ kính

Với những giá trị kiến ​​trúc độc đáo và lịch sự Chuông chùa Hưng Yên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Lịch sử – Kiến trúc cấp Quốc gia. Chùa cũng là một trong 16 di tích tiêu biểu nhất trong quần thể “Di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến”.

 Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ(Ảnh: tao_hoang_)

Đến chùa Chuông bằng cách nào?

Đến đi chùa chủ tịch hưng yên Bạn có thể chọn xe buýt, xe buýt hoặc xe máy. Nếu đi xe khách, bạn có thể đón xe Hà Nội – Hưng Yên của nhà xe Hoàng Vinh. Xe có các điểm dừng tại bến xe Gia Lâm, Giáp Bát và hoạt động từ 5h đến 10h. Nếu đi xe khách thì bắt xe số 205, 208 hoặc 40. Nếu đi xe máy hoặc ô tô cá nhân thì đi theo lộ trình sau. Từ trung tâm Hà Nội đi cầu Long Biên hoặc Chương Dương ra quốc lộ 5. Khi đến ngã ba sẽ có biển chỉ dẫn đi Hưng Yên. Bạn đi thẳng theo hướng phố Nội đến ngã tư giao với quốc lộ 39A thì rẽ trái. Đi theo quốc lộ 39A khoảng 30km, bạn sẽ đến được Hưng Yên.

Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc BộTuyến xe 205 đi từ Hà Nội đến Hưng Yên

Lịch sử chùa Chưởng Hưng Yên

Theo truyền thuyết chùa Chuông có một chiếc chuông vàng trên chiếc bè bị nước cuốn vào đây trong một trận lụt lớn. Lúc đó không ai có thể nhấc chuông, chỉ khi sư trụ trì ở chùa 10 năm và chọn ra 10 nam thanh nữ tú thì mới có thể dời chuông. Sau đó dân làng xây tháp và treo chuông trong chùa.

Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc BộChuông chùa Hưng Yên có lịch sử gắn liền với quá khứ của dân tộc (Ảnh: Nguyễn Phương Anh)

Khi Việt Nam bị ngoại xâm phương Bắc, chiếc chuông quý ấy được cất giấu trong một cái giếng nhỏ. Cho đến ngày nay, vị trí chính xác của chiếc chuông ẩn vẫn là một bí ẩn. Tên Chùa Chuông hay Kim Chung cũng bắt nguồn từ đó.

Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc BộCho đến ngày nay, vị trí của quả chuông vẫn là một truyền thuyết

Theo sách Đồng Khánh Dư địa chí, Chuông chùa Hưng Yên Nó được xây dựng vào thời Hậu Lê (khoảng thế kỷ 15). Tuy nhiên, thời gian chính xác vẫn chưa được thống nhất. Có một số nhà nghiên cứu cho rằng chùa Chuông được phát hiện từ thời Lê, nhưng cũng có một số nghiên cứu khẳng định chùa được xây dựng từ thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Tấm bia trong chùa được giữ nguyên vẹn từ thế kỷ 17, trên bia ghi lại quá trình trùng tu nhưng không ghi rõ thời gian xây dựng.

Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc BộThời điểm xây dựng chùa chính xác vẫn chưa được thống nhất (Ảnh: Nguyễn Phương Anh)
Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc BộBức tranh âm phủ trong chùa

Vẻ đẹp kiến ​​trúc chùa chuông Hưng Yên

Chuông chùa Hưng Yên là một quần thể kiến ​​trúc có bố cục hài hòa “nội công, ngoại nhập” liên hoàn. Chùa được thiết kế đối xứng trên một trục bắt đầu từ cổng Tam quan đến nhà Tổ, bao gồm các kiến ​​trúc: Tam quan, tiền đường, nhà Tổ, lầu chuông, thượng điện và 2 dãy hành lang, … Mặt tiền của chùa. Ngôi đền quay mặt về hướng Nam.

Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ Chùa Chuông được thiết kế hài hòa, cân đối

Đi qua cổng ba Bạn sẽ đến được ao “mắt rồng”, bên hồ trồng rất nhiều hoa sen và đặc biệt là cây cầu đá được xây dựng từ năm 1702. Qua Tam Quan và ao “mắt rồng”, bạn như trở nên thật thanh tịnh. , gạt bỏ mọi bụi trần để hướng tới những điều tốt đẹp. Tiếp theo bạn sẽ bắt gặp một con đường chính nghĩa. Đây là con đường duy nhất để đưa chúng sinh thoát khỏi cảnh lầm than, đau khổ. Nối giữa sảnh trước và thượng điện sẽ có sân trong. Chính giữa là cây hương bằng đá được làm năm 1702. Bốn phía là cây hương ghi công đức của những người có công tu sửa chùa.

Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ Hoa súng giữa ao mắt rồng
Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ Con đường chân chính
Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ Cổng trước chùa Chuông

Bên trong chùa Hưng Yên Chưởng Tại đây có hệ thống tượng phật đa dạng như: tượng A Di Đà Tam Tôn, tượng Tam Thế, tượng Cửu Long, … Trong đó nổi bật nhất là 8 tượng Kim Cương, 4 tượng Bồ tát, 18 vị La Hán. Những bức tượng này đều được chế tác tỉ mỉ với nhiều tư thế, hình dáng và biểu cảm tâm trạng khác nhau. Chùa còn có bức phù điêu Diềm Đường miêu tả cảnh Diêm Vương trừng trị kẻ ác. Hai động Phật tích ghi lại quá trình thành đạo của Đức Phật.

Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ Hình ảnh ấn tượng về âm phủ trong chùa
Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ Tượng 18 vị La Hán
Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ Đây là những di vật cổ có giá trị ở chùa Chuông

Đến Chùa Chuông Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nét cổ kính của những hoa văn, kiến ​​trúc độc đáo thời Hậu Lê còn lưu giữ trên nóc Tam quan hay cổng tam quan. Cửa chùa kiểu chồng diêm 3 gian 12 mái thể hiện sự hài hòa nhưng cũng rất uy nghiêm. Trong lồng thờ có hình tứ linh và tượng đá đứng chầu, mái cong thể hiện sự linh thiêng nơi cửa Phật.

Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ Kiến trúc thời Hậu Lê hiện rõ ở chùa Chuông
Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ Hoa văn ở cổng

Lễ Phật Đản tại chùa Chuông

Hàng năm, cứ vào ngày rằm, mùng 1 âm lịch hay dịp lễ Phật đản, chùa Chuông là điểm đến của nhiều người dân địa phương và du khách phương xa đến chiêm bái. Đi lễ Phật, viếng chùa bình yên, thanh tịnh, trong lòng du khách như được trút bỏ mọi bộn bề, lo toan. Ở đây bạn sẽ tìm thấy sự bình yên bên trong của bạn.

Chùa Chuông Hưng Yên - có một kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ Đại tiệc Phật đản tại chùa Chuông

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, phố Hiến không còn là thương cảng sầm uất của người mua kẻ bán mà Chuông chùa Hưng Yên vẫn hiên ngang kiêu hãnh giữa những cây cổ thụ. Nét cổ kính yên bình ấy đủ sức níu chân bao lữ khách phương xa.

Related Articles

Back to top button