Du lịch Bắc Ninh

Tìm hiểu nét đẹp kiến trúc của chùa Đại Bi Bắc Ninh

Một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Kinh Bắc là Đại Bi Bắc Ninh. Đây là ngôi chùa không chỉ thờ Phật mà còn thờ Tam Tổ Huyền Quang. Vì vậy, đến đây tham quan, vãn cảnh, du khách sẽ tìm hiểu được rất nhiều điều thú vị về nét đẹp của Phật giáo cũng như kiến ​​trúc độc đáo của ngôi chùa.

Tìm hiểu về lịch sử chùa Đại Bi Bắc Ninh

Chùa Đại Bi tọa lạc tại thôn Vạn Tỷ xã Thái Bảo huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh. Đây là một ngôi chùa nằm ngay gần bờ nam sông Đuống. Chùa còn được gọi là chùa Bụt hay chùa Tổ.

Ngôi chùa này được xây dựng vào năm Quý Mão khi Tổ Trúc Lâm thứ ba là Huyền Quang – một nhà sư, nhà thơ lớn thời nhà Trần, cho xây dựng trong một lần về thăm cha mẹ. Ý nghĩa của cái tên chùa Đại Bi Bắc Ninh chính là vị Phật đại bi, người đã chỉ đường cho cha mẹ hướng về đạo Phật. Từ đó, ngôi chùa này có tên là Đại Bi.

Tìm hiểu vẻ đẹp kiến ​​trúc chùa Đại Bi Bắc NinhVẻ đẹp kiến ​​trúc độc đáo của chùa Đại Bi ở Gia Bình

Khám phá vẻ đẹp kiến ​​trúc độc đáo của chùa Đại Bi

Qua nhiều năm xây dựng, Chùa Đại Bi Bắc Ninh được trùng tu, tôn tạo nhiều lần vào thời Lê và thời Nguyễn. Tuy nhiên, dù đã được tu sửa nhưng chùa vẫn giữ được vẻ đẹp kiến ​​trúc như ban đầu. Chính vì vậy, nơi đây đã trở thành điểm đến tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bắc Ninh. Có rất nhiều du khách khi có dịp đi Du lịch bắc ninh Tất cả đều vào chùa thắp hương, vãn cảnh. Cảm giác khi đến chùa thật yên tĩnh và thanh bình. Điều này đã giúp tâm hồn những người đến viếng chùa nhẹ nhàng, thư thái hơn.

Chùa Đại Bi gây ấn tượng với du khách bởi lối thiết kế kiến ​​trúc độc đáo và khác biệt. Khuôn viên bên trong đền được chia thành ba khu là tam bảo, tiền đường, hậu cung và khu đền thờ tổ.

Chùa Đại Bi ở Bắc Ninh đã nhiều lần được tu bổ, tôn tạoChùa Đại Bi đã nhiều lần được tu bổ, tôn tạo.

Khu Tam Bảo được thiết kế theo kiểu kiến ​​trúc vồ và hướng ra vị trí đê sông Đuống. Từ thời Nguyễn, chùa Đại Bi đã được trùng tu, tôn tạo nhưng đến nay, khu Tam Bảo vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Đi sâu vào bên trong là tiền đường được thiết kế 5 gian, 2 chái, 4 mái với kiểu dáng đầu đao cong vút. Trên nóc có khắc 3 chữ “Đại Bi Tự” là ý nghĩa và tên gọi của chùa. Không gian phía trước cả 5 ngăn đều thông với bàn. Điểm nhấn cho mặt tiền là phần khung được làm từ gỗ lim – một trong những loại gỗ quý bền đẹp. Khung cột ngang và cột dọc được thiết kế với 4 hàng cột dọc và 8 hàng cột ngang.

Không gian bên ngoài chùa Đại Bi Bắc NinhKhông gian bên ngoài chùa

Tiền đường được làm theo “lối con rể cồng chiêng”. Những con chồng ở đây được chạm khắc rất tỉ mỉ và tinh xảo. Chúng được trang trí bằng những hoa văn cách điệu đẹp mắt. Chính điều đó đã tạo nên vẻ đẹp riêng cho chùa Đại Bi ở Bắc Ninh.

Tham quan chùa Đại Bi ở Bắc NinhẢnh: @ 611mslife

Bên cạnh tiền đường là thượng điện với các gian thờ Hộ Pháp, Thánh Hiền và Đức Ông. Đây cũng là một thiết kế phổ biến chùa bắc ninh giống Chùa rơm, Chùa Bút Tháp thường được thiết kế như thế này.

Khu hậu cung là nơi nối với tiền đường và được thiết kế để đặt tượng thờ nên các kệ gạch ở đây được dựng từ cao xuống thấp và từ trong ra ngoài để đảm bảo kiến ​​trúc thống nhất cho khuôn viên. chùa.

Tại chùa Đại Bi có nhiều pho tượng lớn nhỏ khác nhau. Đa số là tượng từ thời Nguyễn. Chỉ có một số tượng mới do người có công làm.

Khuôn viên bên ngoài chùa Đại Bi Bắc NinhKhuôn viên bên ngoài chùa rất yên tĩnh và thanh bình

Nằm ở khu vực bên phải tam bảo là khu vực đền Tổ. Đây là nơi thờ vị tổ Thiền phái Trúc Lâm với kiến ​​trúc kiểu vồ. Không gian đền thờ Tổ có 1 hậu cung và 3 gian tiền đường. Trên các cột của bàn thờ có khắc một số chữ Hán ghi rõ họ tên những người có công tu bổ chùa. Trong hậu cung có điện thờ được chạm trổ tỉ mỉ và sơn son thếp vàng nên nhìn từ xa trông rất lộng lẫy và uy nghi. Trong điện thờ này có tượng Phật hoàng Trần Nhân Tôn và tượng Pháp Loa ở gian bên phải. Bên trái là tượng Huyền Quang huyền bí. Tất cả những bức tượng này đều được tạc trong cùng một tư thế đang ngồi thiền. Khuôn mặt khắc họa mỗi bức tượng đều toát lên vẻ thông minh, thanh tú. Khu phía trước là nơi trưng dụng để đặt cửa võng với các loại đề tài tứ linh, tứ quý, án gian sai và đồ thờ.

Nơi thờ tự ngoài chùa Đại Bi Bắc NinhNơi thờ tự ngoài khuôn viên chùa

Khu vực phía sau nhà tổ ở Chùa Đại Bi Bắc Ninh là nhà khách và nơi ở của các vị sư, nhà mẫu. Sau đó là nhà bia là nơi ghi lại tiểu sử, lai lịch và sự nghiệp của ba vị tổ Huyền Quang. Cuối cùng, có một ngôi nhà mới được xây dựng bởi người dân nơi đây. Đây cũng là nơi thờ vị chúa làng, người có công dẹp loạn từ thời Hùng Vương thứ 18.

Hiện nay, chùa Đại Bi còn là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật, tư liệu quý như chuông đồng, câu đối, tượng phật hay các đại tự và hệ thống bia đá… Do đó, nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu thêm về vẻ đẹp của văn hóa, tín ngưỡng Phật giáo, chùa Đại Bi Bắc Ninh thực sự là một điểm đến hoàn hảo để bạn lựa chọn.

Related Articles

Back to top button