Du lịch Thanh Hóa

Chùa Đót Tiên (Đót Tiên Di Đà tự – Tĩnh Gia, Thanh Hóa) – Chốn Thiêng

Giới thiệu


Ngôi chùa còn được gọi là Bất Tử Di Đà Tửtọa lạc tại thôn Thanh Nan, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, trong quần thể di tích Quang Trung – Lạch Bạng. Ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông.

Ngôi chùa nằm ở Quần thể danh lam thắng cảnh nghệ thuật kiến ​​trúc Lạch Bạngbao gồm: Chùa Chấm Tiên, đền Lạch Bạng, đền Quang Trung và đền Thanh Xuyên.

Lịch sử bắt đầu


Ngôi đền được xây dựng từ rất lâu đời, có thể nhìn thấy qua tấm bia hậu Phật giáo được xây dựng tại ngôi chùa được thành lập vào những năm Giáp Thân và Hổ nhãn mác Cảnh Hưng thứ 15 (1755) và thứ 30 (1770) Trên sườn núi Du Xuyên (cách Bưu điện huyện Tĩnh Gia 6km) có lịch sử hơn 300 năm, sau bị hư hỏng nặng. Trong năm Năm Cảnh Hưng thứ 30 (1769), ông bà Hai Nghiêm tổ chức đại trùng tu. chùa, sơn tượng, đúc chuông, dựng bia …

Trải qua bao năm thăng trầm của lịch sử, chùa ngày càng được mở rộng, được trùng tu vào các năm 1820, 1870, 1991, 2006 với kiến ​​trúc hình chữ “Ding”. Hiện chùa còn lưu giữ được nhiều pho tượng, bia, chuông cổ có giá trị nghệ thuật đang được lưu giữ và bảo tồn.

Ngành kiến ​​​​trúc


Đến với chùa, du khách không chỉ được về với chốn thanh tịnh, bình yên mà còn được hòa mình vào không gian cổ kính độc đáo với lối kiến ​​trúc độc đáo. Chùa Chấm Tiên là một công trình kiến ​​trúc Phật giáo cổ, hiện còn lưu giữ nhiều di vật, cổ vật có giá trị và đang được tôn tạo nguy nga thành trung tâm văn hóa tâm linh mang đặc trưng văn hóa biển tại vị trí đắc địa. Qua các thời đại: Từ trên Non Tiên nhìn ra cửa sông Lạch Bạng với căn cứ Biện Sơn xưa, khu công nghiệp Nghi Sơn ngày nay.

Ngôi đền bao gồm 5 gian tiền đường và 2 gian hậu cung. là nơi để trang trí 26 bức tượng Phật. Hai bên mặt tiền của ngôi đình được xây dựng hai chiếc nanh cao theo kiểu lồng đèn. Trước sân thượng và sân dưới được chia thành hai cấp độ rộng 16 m có bia và hầm chứa bia hình lục giác, kết cấu theo kiểu gác chuông 2 tầng. Cổng chùa Có hai chiếc răng nanh lớn theo kiểu đèn lồng. Liền kề với ngôi đền là Mẫu bìa – có cấu trúc giống như một nơi thờ cúng Công chúa Liễu Hạnh.

Thành tích


Trong năm 1991 chùa không sao Bộ văn hoá công nhận và đánh giá Di tích lịch sử văn hóa quốc gia

Tham khảo


  • https://hanhtrinhtamlinh.com/1824/
  • http://chuavn.d.webcom.vn/m/vi/chua-dot-tien-F6C9A3472FD1571FA3F22BADFBA9C524.html

Related Articles

Back to top button