Du lịch Bắc Giang

Review Tham Quan Di Tích Chùa Đức La Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Đền Đức La Bắc Giang còn có tên gọi khác là Chùa Vĩnh Nghiêm (Vĩnh Nghiêm Tự) thuộc thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang hơn 18 km. Đây là trung tâm Phật giáo của cả nước, là viên ngọc sáng trong văn hóa truyền thống chùa cổ Việt Nam.

Chùa Đức La là một ngôi chùa cổ, nơi còn lưu giữ được những tấm mộc bản gốc duy nhất của thiền phái Trúc Lâm. Đã được UNESCO trao bằng công nhận 3000 mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế giới.

Đền Đức La

Về chùa Đức La (chùa Vĩnh Nghiêm) – Bắc Giang

Bắc Giang từ lâu đã nổi tiếng với nhiều làng cổ, nhiều công trình kiến ​​trúc cổ và nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo lâu đời vẫn còn được lưu giữ. Rời xa hình ảnh ồn ào, sôi động của thành phố, tỉnh Bắc Giang dường như đắm chìm trong vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp của sự tĩnh lặng, bình yên, dịu dàng làm xao xuyến lòng người.

Chùa Đức La là một ngôi chùa cổ ở Bắc Giang. Nơi đây còn lưu giữ được những nét đẹp tâm linh, những nét đẹp trong kiến ​​trúc, những nét đẹp độc đáo vốn có của một nền văn hóa truyền thống lâu đời. Đến đây, du khách sẽ có một cảm giác yên bình, một cảm giác đặc trưng ở chốn linh thiêng này.

Chùa được công nhận là trung tâm Phật giáo, nơi đào tạo tăng sĩ cho cả nước, nơi phát tích Tam tổ của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam. Năm 2015, chùa được Nhà nước Việt Nam công nhận là di tích tiêu biểu cấp quốc gia.

Chùa Đức La (Vĩnh Nghiêm Tự) 11

Lịch sử chùa Đức La (chùa Vĩnh Nghiêm) – Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng từ thời Lý (thế kỷ XI). Cuối thế kỷ XIII, (1010-1028) Phật hoàng Trần Nhân Tông đã cho mở mang và xây dựng nơi đây thành trung tâm Phật giáo lớn thời Trần, đổi tên là chùa Vĩnh Nghiêm, gắn liền với sự ra đời và phát triển của chùa Phật Tích. Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Là một trong những nơi tổ của Thiền phái, chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng với quy mô kiến ​​trúc bề thế, nhiều hạng mục, đạt tiêu chuẩn và mẫu mực của kiến ​​trúc chùa truyền thống. Đây là ngôi chùa cổ có kiến ​​trúc đậm đà bản sắc Phật giáo Việt Nam nhất mà không một ngôi chùa nào trong vùng có được, xứng đáng với danh hiệu “ngôi cổ tự vĩ đại”.

Chùa Đức La (Vĩnh Nghiêm Tự) 2

Trong chùa còn có tượng Phật, tượng của các vị tổ Trúc Lâm, tượng các vị tổ sau này, các vị Hộ pháp, các vị La Hán … Trong chùa hiện còn lưu giữ một chiếc mõm dài gần nửa mét, sơn màu đen bóng, với một lỗ thoát. Âm thanh có hai dòng ký tự tiếng Phạn. Chùa Vĩnh Nghiêm xưa là nơi đào tạo tăng sĩ nên là nơi lưu giữ những bộ kinh cổ rộng tới 10 gian.

Đây là những bộ kinh có niên đại cách đây 700 năm, là kho tàng cổ thư vô cùng quý giá, như: Sa Di Tăng Sa Di Lý Thiếu Lý (348 giới), Yên Tử Nhật ký từ thế kỷ 15 (quá trình Hình thành của thiền phái Trúc Lâm), Hoa Nghiêm Sở, Di Đà sao, Đại thừa chỉ quán, Giới kinh ni… Hiện nay trong chùa còn rất nhiều kệ in kinh lịch sử. Người xưa gọi là khắc này, chứng tỏ chùa Vĩnh Nghiêm từng trấn giữ 72 chốn sơn lâm.

Viếng chùa Đức La (chùa Vĩnh Nghiêm) – Bắc Giang

Chùa Đức La là một ngôi chùa nổi bật và có cảnh sắc thiên nhiên đẹp nhất xứ Kinh Bắc. Ở đây bầu không khí tĩnh lặng, trang nghiêm với một phương pháp rực rỡ. Đây là điểm linh thiêng đối với du khách và là dấu ấn đậm nét, đặc trưng của Giáo hội Phật giáo Bắc tông, Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngôi chùa nằm trên một ngọn đồi thấp, xung quanh là núi và sông nên phong cảnh nơi đây rất hữu tình và thơ mộng. Chùa Đức La có lịch sử hàng triệu năm, cổ kính, trang nghiêm nhưng trầm mặc và thu hút mọi ánh nhìn của du khách phương xa.

Chùa Đức La nhìn ra ngã ba sông, phía Lục Đầu Giang – Kiếp Bạc, vùng Cam Ly, cửa ngõ lên núi Yên Tử. Xung quanh chùa là các ngọn núi, trong đó có núi Cô Tiên. Bên kia sông là phủ Trần Hưng Đạo, đền Kiếp Bạc. Ngôi chùa tọa lạc tại một nơi tuyệt vời, nơi giao thoa của sông núi, nơi con người thả hồn vào non nước, mây trời.

Chùa Đức La (Vĩnh Nghiêm Tự) 3

Ngôi chùa này là nơi tu hành của nhiều vị cao tăng, trong đó đỉnh cao nhất là 3 vị tổ của Thiền phái Trúc Lâm là Thượng Hoàng Điều Ngự Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Nơi đây mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của Phật giáo nước nhà.

Chùa Đức La có diện tích khoảng 10000 m2, khởi đầu là cổng Tam Quan, sau là Tiền Đường. Ngay trên sân chùa hiện còn lưu lại nhiều dấu ấn cổ kính, trong đó cổ nhất là tấm bia lớn 6 mặt niên hiệu Hoằng Định, đối diện hiện còn lưu giữ vườn tháp mộ của 8 vị sư.

Chùa có kết cấu đặc trưng, ​​gồm 4 dãy: Tòa Phật đài hình chữ ‘công’, hai bên có dãy Tả vu và Hữu vu. Mỗi dãy gồm 18 gian rộng rãi, là nơi hàng năm các sư đến an cư. Đây là một ngôi chùa lớn với nhiều kiến ​​trúc được lưu giữ từ hàng triệu năm.

Chùa Đức La (Vĩnh Nghiêm Tự) 4

Khi đến đây, du khách sẽ được tham quan, thưởng thức nghệ thuật điêu khắc, vãn cảnh chùa, được hòa mình vào không gian tĩnh lặng, thoát khỏi những bộn bề của cuộc sống. Được thưởng thức bữa cơm chay đậm đà, được hòa mình vào chốn linh thiêng mới biết yêu quý và trân trọng những nét văn hóa truyền thống vốn có của dân tộc mình, một nét đẹp thiêng liêng, một điều đáng tự hào, trân trọng và tôn vinh. bảo tồn.

Chùa Đức La là một hành trình tiêu biểu khi du khách đến thăm Bắc Giang, vùng đất Đông Bắc Việt Nam. Không ồn ào và sôi động như thành phố, Đức La mang đến cho người ta một cảm xúc rất riêng, một cảm giác đặc trưng không thể diễn tả thành lời. Sẽ rất thú vị nếu chúng ta tự tìm hiểu và khám phá.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button