Du lịch Bạc Liêu

Vãn cảnh Chùa Giác Hoa (Chùa cô Hai Ngó) – Bạc Liêu

Chùa Giác Hoa hay còn gọi là chùa bà Hai Ngộ tọa lạc tại ấp Xóm Lớn, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi. Có dịp đến Bạc Liêu du lịch, ghé thăm chùa, thoạt nhìn ai cũng nghĩ đó là một ngôi nhà cổ hay một dinh thự thuộc địa ở Nam Kỳ. Chính điều này đã tạo nên sự mới lạ và độc đáo trong kiến ​​trúc của chùa.

Cổng chùa

Chùa được xây dựng vào năm 1919 do bà Huỳnh Thị Ngọ, sinh ra trong một gia đình điền chủ giàu có ở Bạc Liêu vào cuối thế kỷ 19, đã hiến tiền và đất để xây dựng, dân gian thường gọi là chùa Cô Hai Ngộ.

Đầu năm 1914, cô kết hôn. Sau đám cưới, vợ chồng cô được phép ly thân. Cuộc sống gia đình lúc đầu rất hạnh phúc nhưng bất ngờ tai họa ập đến. Chồng chị Hai Ngộ bị bọn cướp tấn công khi trời đã khuya, một mình chống chọi, anh bị thương rất nặng và chết ngay trong đêm, thương tiếc chồng chưa nguôi thì khoảng 6 tháng sau, đứa con trai duy nhất của gia đình. Gia đình cô lâm bệnh nặng và bỏ mặc cô. Để tang chồng, tang con được một năm, bà mắc chứng trầm cảm nặng tưởng chừng không thể chịu đựng được. Cô tìm thấy niềm an ủi nơi Phật pháp, nhìn thấy nỗi khổ của những người xung quanh, cô phát tâm giúp đỡ mọi người và động vật xa gần. Năm 1915 bà quy y với Hòa thượng Chí Thành, lấy pháp danh Diệu Ngọc.

Khi Châu Đốc, Long Xuyên, Sa Đéc, lũ lụt, người dân khốn khó, bà đã đích thân gánh hàng chục tấn gạo giúp bà con những vùng này. Tháng 3 năm 1919, bà xin phép xây dựng chùa. Ngày 10 tháng 3 năm 1919, chính phủ chấp thuận cho phép bà xây dựng chùa.

Tháng 10 năm 1920, chùa được hoàn thành sau 18 tháng xây dựng. Chùa Giác Hoa là một trong những công trình kiến ​​trúc nghệ thuật tiêu biểu nhất ở Bạc Liêu lúc bấy giờ. Sau khi xây dựng chùa, cô Hai Ngộ luôn tham gia và thực hiện các công việc có lợi cho xã hội như dạy học, giúp đỡ người nghèo …

Chùa là một tập hợp các công trình kiến ​​trúc lớn nhỏ, được bố trí chặt chẽ, cân đối theo kiểu “nội công, ngoại quốc”, kết hợp hài hòa giữa kiến ​​trúc Đông Tây. Phía trước là chính điện, phía sau là sân Thiên Tỉnh và nhà Hậu Tổ (thờ tổ tiên và cô Hai Ngộ, người khai sơn lập miếu).

Chính điện về cơ bản giống như một dinh thự thời thuộc địa, ngự trên một cái rất cao, kiên cố, yên tĩnh, mái ngói, nền gạch sẫm .. như một kiệt tác nghệ thuật.

Trưởng lão

Các khối công trình còn lại trung thành với kiến ​​trúc chủ đạo chung Đông – Tây, mang đậm dấu ấn Pháp, điểm xuyết bởi mái cong nhẹ và những đường nét đậm chất phương Đông phía trước, kết nối giữa các công trình và trong không gian. Bên trong mỗi công trình là những hành lang thoáng mát, được bố trí khoa học, toàn bộ không gian Giác Hoa nhịp nhàng như một bản nhạc hòa tấu. Có thể nói, xét về không gian sinh thái, thẩm mỹ, kiến ​​trúc và cổ kính, Giác Hoa đạt trình độ khá cao.

Chùa được xây dựng theo lối kiến ​​trúc Đông Tây kết hợp hài hòa.

Bên trong chánh điện là không gian trang nhã, thanh tịnh, thoáng mát, được thiết kế và xây dựng hoàn toàn bằng gỗ quý. Với kết cấu gồm 20 cột gỗ tròn đường kính 45 cm chạm trổ rồng, phượng và nhiều họa tiết tinh xảo chia thành 5 hàng ngang nâng đỡ mái ngói. Các tượng Phật, đồ trang trí bên trong cũng bằng gỗ tốt.

Bên trong sảnh chính

Trong khuôn viên chùa còn có các công trình kiến ​​trúc độc đáo như tượng bán thân Phật Bà Quan Âm trên núi, thầy trò Tam Tạng thỉnh kinh, thác nước, tượng 12 con giáp,… tạo thêm nét độc đáo cho ngôi chùa. .

Tượng Phật Bà Quan Âm trên núi

Với vườn cây xanh tươi, không khí trong lành, khi đến chùa, ngoài lễ Phật, du khách thập phương còn có thể tìm được cảm giác tĩnh lặng, thư thái sau những ngày bận rộn, bộn bề với công việc hàng ngày.

Vườn cây xanh, không khí trong lành

Địa hình góp phần tạo nên mỹ quan cho Giác Hoa là những con kênh uốn khúc phủ đầy những đám lục bình, thấp thoáng những cây cầu Giác Hoa ba mặt khép kín trong không gian thoáng mát, những bức tường gạch công phu bao quanh …

Tượng Phật nguy nga trong khuôn viên

Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến, chùa Giác Hoa là cơ sở cách mạng, nuôi dưỡng nhiều cán bộ chiến sĩ. Năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi “Móc gạo nuôi bộ đội” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Hai Ngộ đã ủng hộ cách mạng 2.000 giạ gạo. Với những giá trị đó, chùa đã được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2001.

Tượng cử chỉ lớn

Chùa còn là nơi truyền dạy Phật pháp, mở lớp “An cư kiết hạ” đầu tiên cho hàng trăm tăng ni đến học miễn phí. Hiện nay, chùa còn có trường Trung cấp Phật học do Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu quản lý, là cái nôi đào tạo tăng ni ở Nam Bộ.

Chùa Giác Hoa ngày nay đẹp đẽ, uy nghi, lộng lẫy, trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Bạc Liêu hàng năm đón hàng trăm ngàn lượt khách thập phương.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button