Du lịch Hồ Chí Minh

Tới thăm chùa Giác Lâm 300 tuổi cổ nhất TP Hồ Chí Minh

Chùa Giác Lâm là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nhà tổ của thiền phái Thiền Lâm Tế Tông ở miền Nam Việt Nam. Ngôi chùa tọa lạc tại số 565 Lạc Long Quân, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, đã được Bộ Văn hóa Thông tin phê duyệt quy hoạch. được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia của Việt Nam năm 1988. Hãy cùng VNTRIP ghé thăm nơi đây để tìm lại sự thanh tịnh, bình yên trong không gian tâm linh cổ kính này nhé!

Chùa Giác Lâm 300 năm tuổi

Chùa Giác Lâm 300 năm tuổi (Ảnh st)

Lịch sử của ngồi chùa

Chùa do cư sĩ Lý Thụy Long, người Minh Hương, xây dựng vào mùa xuân năm Giáp Tý (1744) thời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Ngôi chùa ban đầu được đặt tên là Sơn Căn (shan có nghĩa là núi, cang có nghĩa là gò cạn), sau này còn được gọi là Cẩm Sơn Vì chùa tọa lạc trên gò Cấm Sơn.

Ngoài ra, chùa còn có tên là Cẩm Mật Vì cư sĩ Thụy Long có tên riêng là Cầm, chuyên đan và bán đệm nên người dân địa phương gọi là Cầm Đêm.

Chùa Giác Lâm

(Ảnh st)

Năm 1774, Thiền sư Phật Ý Linh Nhạc (trụ trì chùa Từ Ân) cử đệ tử là Thiền sư Tổ Tông-Viên Quang (gọi tắt là Viên Quang) về trụ trì chùa, đồng thời đổi tên là chùa Giác Lâm.

xếp hạng di tích lịch sử văn hóa chùa Giác Lâm

xếp hạng di tích lịch sử văn hóa chùa Giác Lâm

Dưới thời thiền sư Viên Quang, chùa Giác Lâm trở thành trung tâm đào tạo kinh điển và giới luật đầu tiên cho các nhà sư ở Gia Định và cả miền Nam. Cho đến năm 1873, dưới sự trụ trì của Thiền sư Minh Khiêm, chùa còn là nơi in ấn, sao chép kinh sách, khắc gỗ các bộ kinh, luật và diễn Nôm một số sách Phật giáo.

Chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm (Ảnh st)

Kiến trúc chùa Giác Lâm

Chùa trải qua ba lần đại trùng tu vào các năm 1798–1804, năm 1906–1909 và đến đầu năm 1999, chùa hoàn thành lần trùng tu thứ ba.

Chùa Giác Lâm

(Ảnh st)

Chùa Giác Lâm hiện nay có kiến ​​trúc hình chữ Tam gồm ba dãy nhà ngang nối tiếp nhau (không kể nhà phụ):

 • Điện chính.
 • Giảng đường.
 • Nhà trai (hay còn gọi là nhà Ông Giám).

Chùa ban đầu không có cổng Tam quan (cổng Tam quan mới được xây dựng từ năm 1955). Hai cổng tam quan hiện nay nằm sát đường Lạc Long Quân, quay mặt về hướng Nam. Hai bên cột tam quan cổ có câu đối bằng chữ Hán.

toàn cảnh chùa Giác Lâm

toàn cảnh chùa Giác Lâm (Ảnh st)

Kết cấu kiến ​​trúc của chùa là hai nếp nhà tứ trụ được bố trí theo kiểu bậc thang trùng điệp. Mái chùa gồm 4 vạt, các đường gờ mái thẳng tắp. Năm 2007, công trình giảng đường và nhà sư bắt đầu được xây dựng (phía bên phải chùa – nhìn từ trong ra ngoài).

Chùa Giác Lâm

Mái chùa gồm 4 vạt (Ảnh st)

Chùa Giác Lâm

giảng đường (Ảnh st)

Khu Tam bảo gồm chánh điện, chánh điện và giảng đường, được bố trí trên một mặt bằng hình chữ nhật, rộng 22m, dài 65m, được xây dựng trên nền cao khoảng 1m so với vườn chùa. Trước chánh điện có sân hình chữ nhật, rộng 20m, rộng 10m.

Trước sân là vườn, có một ngôi miếu nhỏ có tượng Quán Thế Âm Bồ tát bằng đá màu. Đặc biệt trong vườn có một cây bồ đề cao lớn do ngài Narada (Srilanka) tặng. Đích thân Ngài Narada cùng Hòa thượng Hồng Tụ và Sư Bửu Chơn đã trồng cây bồ đề tại đây vào ngày 24/6/1953.

Chùa Giác Lâm

chánh điện (Ảnh st)

Chùa Giác Lâm

Cây bồ đề trước sân chùa (Ảnh st)

Chùa Giác Lâm

Tượng phật bà quan âm (Ảnh st)

Chính điện là kiểu nhà dân gian truyền thống một gian, hai chái, bốn cột chính hay còn gọi là tứ trụ. Bên trong sảnh khá rộng và sâu, với 56 cột to hơn ôm sát màu nâu sẫm. Cột nào cũng được chạm khắc câu đối và thiếp vàng rất công phu. Giữa các cột là các cửa võng cũng được mạ vàng, chạm trổ các đề tài trang trí truyền thống như tứ linh, tứ quý, chim muông, v.v.

Chùa Giác Lâm

chánh điện (Ảnh st)

Trong chính điện, bài trí theo kiểu “trước thờ Phật, sau thờ Tổ”.

Chùa Giác Lâm

Điện Phật (Ảnh st)

Cung thờ Đức Phật linh thiêng, gồm ba bàn được xếp trong cao, thấp ngoài trời:

 • Bàn Di Đà.
 • Bảng Hội đồng.
 • Tam Bảo.

Bàn Di Đà tôn trí tượng Di Đà Tam Tôn (hàng ngang: tượng Phật A Di Đà lớn ở giữa, hai bên là Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí), tượng Tam Thế Phật được đặt chính giữa. Hàng dọc: A Di Đà – Thích Ca, hai bên có tượng Ca Diếp, A Nan và Di Lặc. Hai bên tòa Cửu Long và tượng Phật Thích Ca có hai vị Hộ Pháp. Trên bàn thờ Hội đồng có các tượng Phạm Thiên (Ngọc Hoàng), Nam Tào, Bắc Đẩu.

Bàn thờ Tam Bảo có 5 pho tượng:

 • Phật Thích Ca / A Di Đà Phật.
 • Bốn vị bồ tát là Quán Thế Âm.
 • Đại Thế Chí, Văn Thù Sư Lợi.
 • Đại Hành Phố Hiến.

Đây là sự kết hợp của hai bộ tượng A Di Đà Tam Tôn (A Di Đà, Quán Thế Âm, Đại Thế Chí) và Thích Ca Tam Tôn (Thích Ca, Văn Thù, Phổ Hiền). Hai bên chính điện là các tượng Bát La Hán, Thập Điện Minh Vương, Thổ Địa, Bồ Đề Đạt Ma, Long Vương, Quan Thánh.

Chùa Giác Lâm

Cận cảnh điện thờ Phật (Ảnh st)

Phía sau chánh điện là bàn thờ Tổ, thờ các vị sư trụ trì chùa Giác Lâm. Đối diện với bàn thờ tổ tiên là các bàn thờ:

 • Phật chuẩn
 • A di đà phật
 • Bàn thờ của Mười Cung điện Địa ngục.

Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, được sử dụng làm căn cứ hậu cần, nuôi dưỡng cán bộ, trinh sát nội thành.

Chùa Giác Lâm

(ảnh st)

Trước chùa là bảo tháp xá lợi gồm 7 tầng hình lục giác. Xá lợi Phật được khởi công xây dựng từ năm 1970 nhưng bị đình trệ đến năm 1993, hoàn thành năm 1994 gồm 7 tầng, hình lục giác, cao 32,70m, diện tích hơn 600m2, quay mặt về hướng Bắc.

Tầng dưới cùng đặt bàn thờ tượng A Di Đà, các tầng tiếp theo đặt nhiều tượng Phật, Bồ tát như: Phật Thích Ca, Phật Dược Sư, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Chuẩn Đề, Bồ tát Di Lặc. Lạc … Tầng 7 được trang trí bằng đèn chùm Cửu Long, chính giữa là tháp lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca.

Chùa Giác Lâm

Bảo tháp xá lợi (Ảnh st)

Xá lợi của Đức Phật do Ngài Narada mang về cúng dường Giáo hội Phật giáo Việt Nam (sau đổi thành Phật giáo cổ truyền Việt Nam), trụ sở tại chùa, ngày 24/6/1953.

Buổi lễ long trọng được diễn ra tại chùa với sự chứng minh của Ngài Narada cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử… Chư tôn đức Phật Ân, Hồng Tụ, Trường Thành đã cung thỉnh tháp xá lợi Phật được tôn trí tại chùa. Giác Lâm.

Chùa Giác Lâm

Bảo tháp Xá lợi (Ảnh st)

Chùa Giác Lâm

ngọc xá lợi (Ảnh st)

Trong chùa có 3 tháp mộ. Một khu tháp mộ phía trước chính điện, gồm 3 tháp mộ. Khu tháp mộ nằm bên phải đường vào chùa, gồm 33 tháp mộ, được xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Khu chùa Tổ nằm phía sau Linh Sơn Thánh Mẫu, gồm 8 tháp mộ của các thiền sư trụ trì chùa và 3 tháp mộ của các vị sư ở các chùa khác, được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 19 – 20.

Chùa Giác Lâm

Vườn tháp Totem (Ảnh st)

Chùa có 119 pho tượng (trong đó có 113 pho tượng cổ) bằng nhiều chất liệu khác nhau (gỗ, đồng, xi măng, thạch cao). Các pho tượng nổi tiếng là tượng Thích Ca bằng gỗ, pho tượng cổ nhất trong chùa; tòa Cửu Long và tượng Thích Ca sơ sinh bằng đồng; hai bộ tượng Thập bát La Hán; bộ tượng Ngũ Hiền (Phật và bốn vị bồ tát)…

Chùa Giác Lâm

tượng trong chùa (Ảnh st)

Chùa Giác Lâm

Tượng cổ trong chùa (Ảnh st)

Chùa Giác Lâm

tượng cổ quý hiếm (Ảnh st)

Ngoài ra, chùa còn lưu giữ nhiều tác phẩm chạm khắc gỗ:

 • 23 bao tải dệt.
 • 23 bức tranh.
 • 86 câu đối vàng tinh xảo.
 • 46 bàn thờ và nhiều hiện vật, cổ vật…

Tất cả đều là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Chùa Giác Lâm

câu đối vàng tinh xảo (Ảnh st)

Điểm đặc biệt trong trang trí chùa nửa đầu thế kỷ 20 và còn nguyên giá trị đến nay là chùa đã sử dụng 7.454 tấm trang trí dọc hai bên tường Tây đường, điện Phật, tháp Tổ. , mái nhà, v.v.

Hầu hết những chiếc đĩa trang trí này đều được làm tại các cơ sở gốm sứ ở Lái Thiêu, Bình Dương. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục ngày 30/11/2007: Chùa Giác Lâm – ngôi chùa Chùa có số lượng tấm bình phong lớn nhất Việt Nam.

Chùa Giác Lâm

đĩa cổ trang trí (Ảnh st)

Lễ hội chùa Giác Lâm

Vào các ngày rằm hàng tháng, đặc biệt là rằm tháng bảy, lễ Vu Lan, tháng Giêng, chùa Giác Lâm lại mở lễ hội lớn chào đón tăng ni phật tử khắp nơi cũng như khách thập phương về chùa cầu an.

Chùa Giác Lâm

Lễ tháp chùa Giác Lâm (Ảnh st)

Chỉ đường đến chùa Giác Lâm

Nếu bạn sống ở các tỉnh thành ngoài TP.HCM, bạn có thể di chuyển bằng máy bay / ô tô / tàu hỏa đến TP.HCM.

Tại đây, bạn có thể chọn đi xe khách đến chùa Giác Lâm để tiết kiệm: Với tuyến xe buýt 38từ Trường THCS Vân Đồn (243 Hoàng Diệu, P.8, Q.4, TP.HCM).

Ngoài ra, bạn có thể đi taxi hoặc xe ôm để tiết kiệm thời gian.

Nếu bạn tự đi xe máy, hãy xem bản đồ chi tiết để đến chùa Giác Lâm nơi đây.

Thông tin

 • Địa chỉ nhà: 565 Lạc Long Quân, P.10, Tân Bình, TP.HCM
 • Số điện thoại: 028 3865 3933
 • Giờ kinh doanh: 7 giờ sáng – 9 giờ tối

Chúc bạn có một chuyến hành hương an toàn!

Related Articles

Back to top button