Du lịch Hồ Chí Minh

Tìm hiểu chùa Giác Viên quận 11 – Ngôi chùa cổ với kiến trúc độc đáo

Chùa Giác Viên là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến nay, ngôi chùa này đã được 216 năm tuổi. Ngôi chùa này có gì đặc biệt? Hãy đến với Không gian gốm tìm hiểu về Chùa Giác Viên Quận 11 chi tiết trong bài viết sau.

Khám phá chùa Giác Viên Quận 11 - Ngôi chùa cổ kính với kiến ​​trúc độc đáo
Khám phá chùa Giác Viên Quận 11 – Ngôi chùa cổ kính với kiến ​​trúc độc đáo

Lịch sử chùa Giác Viên

Đặt vị trí tại Số 161/85/20 Đường Lạc, Phường 3, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh. Cách chùa Giác Viên không xa một ngôi chùa nổi tiếng khác là chùa Giác Lâm; và hai ngôi chùa này cũng có quan hệ mật thiết với nhau. Năm 1798, khi chùa Giác Lâm đang trong quá trình xây dựng lại; Gỗ mua để xây chùa được vận chuyển bằng đường thủy về bến Hố Đất. Sư Viên Quang dựng một ngôi nhà nhỏ tại nơi này và nhờ một người tên là Hương Đăng chăm sóc số gỗ đã vận chuyển trước khi chở về chùa Giác Lâm để thi công. Trong hai năm canh giữ, ông Hương Đăng đã xây dựng một ngôi chùa nhỏ thờ Bồ tát Quan Âm làm nơi tu hành; chỉ để lo công việc.

Tìm hiểu về Chùa Giác Viên Quận 11 - Lịch sử
Tìm hiểu về Chùa Giác Viên Quận 11 – Lịch sử

Sau khi gỗ được chuyển về chùa Giác Lâm để xây dựng; Năm 1805, ông Hương Đăng thành công thỉnh Hòa thượng Viên Quang xây dựng lại am thành một ngôi chùa nhỏ gọi là Quan Âm viện. Mãi đến năm 1850, sư Hải Tịnh đổi tên Viện Quan Âm thành chùa Giác Viên; Đó là một cái tên được nhiều người biết đến hiện nay. Chùa Giác Viên đến nay đã trải qua hai lần trùng tu vào các năm 1899 và 1910. Năm 1993, chùa Giác Viên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử văn hóa. di tích lịch sử quốc gia.

Khám phá chùa Giác Viên ở Quận 11

Vì được xây dựng cùng thời với chùa Giác Lâm nên mọi người có thể thấy chùa Giác Viên cũng có một số nét kiến ​​trúc tương tự. Tuy nhiên, sẽ không đúng nếu nói rằng chúng hoàn toàn giống nhau; Vì mỗi ngôi chùa đều có những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật độc đáo. Chùa Giác Viên được xây dựng theo kiểu chùa cổ Nam Bộ với tổng thể kiến ​​trúc gồm cổng tam quan, chính điện, nhà sư, vườn tháp,… Chùa có hai dãy nhà tứ trụ liền nhau; nếp trước là chính điện, thờ gia tiên; Mặt sau là khu giảng đường, phòng khách. Hai bên là hai dãy Đông lang và Tây lang nối vào nhà chính.

Tìm hiểu về chùa Giác Viên quận 11
Tìm hiểu về chùa Giác Viên Quận 11 – kiến ​​trúc chùa

Trong chính điện của chùa có 120 trên 153 bức tượng tất cả; Đáng chú ý có các tượng và bộ tượng: A Di Đà; Bồ tát Di Lặc; Quán Thế Âm; Đại Thế Chí; Bộ tượng Địa Tạng Vương gồm 10 tượng; Bộ tượng Bát La Hán gồm 18 pho tượng. Ngoài ra, còn có chân dung các vị tổ sư bắt cóc vào chùa. Bên trong chùa có các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ như tượng gỗ, hoành phi, phù điêu, bệ thờ được chạm trổ, điêu khắc công phu. Chùa Giác Viên có 57 bao tải và dường như bàn thờ nào cũng có; hơn cả chùa Giác Lâm và các chùa khác. Những bức bình phong trong chùa có giá trị nghệ thuật cao; có thể kể đến như tấm bìa được chạm trổ hai bên nằm trong nhà thờ tổ; bộ khăn phủ bàn chạm hình 94 con chim ở nhiều tư thế sinh động; tấm bìa được chạm khắc 18 vị La Hán với 9 vị mỗi mặt với các tư thế khác nhau trông rất độc đáo; ở hành lang phía Tây có tấm bìa khắc hình khỉ bắt chim; Đông Lãng có chạm khắc Tô Vũ chăn dê, Lã Vọng câu cá và hình ảnh các loại trái cây bốn mùa quen thuộc của phương Nam.

Tìm hiểu về chùa Giác Viên quận 11
Tìm hiểu về chùa Giác Viên quận 11

Một số thông tin khác về chùa Giác Viên

Ngoài những cổ vật nói trên, chùa Giác Viên còn là nơi thiền sư Hải Tịnh tổ chức trung tâm ứng dụng vào cuối thế kỷ 19. Trung tâm này đã thu hút rất nhiều nhà sư từ khắp nơi trên thế giới đến học tập. Có lần thiền sư Hải Tịnh được triều đình Huế mời vào kinh đô dạy đạo cho hoàng cung; Sau đó ông được xuất gia tu hành và được ban tặng nhiều bảo vật quý hiếm. Một số bảo vật này hiện còn được lưu giữ tại chùa như giá treo võng, gốc mai.

Dưới triều Minh Khiêm; Chùa Giác Viên là nơi in, khắc kinh sách quý hiếm. Chùa là nơi khai giảng trường Phật học Lục Hòa năm 1952; một trường trực thuộc Tăng đoàn Lục Hòa Việt Nam. Sau nhiều năm, trường đã góp phần đào tạo ra nhiều sĩ tử tài giỏi; được bổ nhiệm trụ trì tại các chùa ở miền Nam. Một phần công lao đó thuộc về Hòa thượng Huệ Chi; người đã phụ trách trường này trong nhiều năm.

Tìm hiểu về chùa Giác Viên quận 11
Tìm hiểu về chùa Giác Viên quận 11

Bên cạnh việc sở hữu lối kiến ​​trúc độc đáo với những tác phẩm nghệ thuật quý giá; Chùa Giác Viên còn được nhiều người biết đến với những câu chuyện thiết thực; đưa đạo Phật gắn bó với đời sống của người dân. Nếu có thời gian, bạn hãy một lần đến thăm ngôi chùa này để chiêm ngưỡng vẻ đẹp và không khí thanh tịnh nơi đây.

 

Related Articles

Back to top button