Du lịch An Giang

Vãn cảnh chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) – An Giang

Huyện Phú Tân – tỉnh An Giang là một trong những vùng đất trù phú, cây cối xanh tươi, con người nhân hậu, mến khách. Với nhiều điểm du lịch hấp dẫn phải kể đến chùa Giồng Thánh.

chùa Giồng Thánh

Cổng chùa

Chùa Giồng Thánh hay còn gọi là Long Hưng Tự, thuộc xã Long Sơn, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Cách trung tâm tỉnh An Giang khoảng 75km về hướng Châu Đốc, cách huyện lỵ Tân Châu 3km về hướng Phú Tân.

Chùa được Nhà nước công nhận và xếp hạng Quốc gia năm 1986.

Chùa là một trong những di tích ở An Giang được Nhà nước công nhận xếp hạng cấp Quốc gia vào năm 1986. Chùa do nhà sư Trần Minh Lý xây dựng lần đầu tiên vào năm 1875 bằng tranh tre, nứa lá đơn sơ. Năm 1927, Hòa thượng Chánh Hương (1879-1947), người xã Long Sơn, nhận thấy cửa thiền ngày càng đông đúc, nhưng ngôi chùa quá cũ kỹ, chật hẹp nên đã xin chính quyền Pháp cho. nó đi. Quyên góp để xây dựng lại ngôi chùa Phật giáo. Năm 1970, Hòa thượng Chơn Như (1925-1972) cho trùng tu chùa theo kiến ​​trúc Ấn Độ. Và đây là lần trùng tu lớn nhất, còn tồn tại cho đến ngày nay. Về tên gọi chùa Giồng Thánh, theo một số tài liệu thì xuất phát từ nơi chùa được xây dựng trên nền đất hào của thời Nguyễn.

Ngôi đền theo phong cách Ấn Độ

Nhìn từ bên ngoài, chùa mang dáng dấp của kiến ​​trúc Ấn Độ với mái hình phễu hai tầng, được trang trí nhiều hoa văn trang nhã, nhưng nhìn chung, chùa Giồng Thánh là một khối kiến ​​trúc hài hòa theo phong cách Á – Âu với sự phá cách. xây theo hình chữ “song hỷ”, gồm 3 gian, lợp ngói móc, trên cột chính điện vẽ hình rồng. Trong chính điện có nhiều pho tượng cổ như tượng Phật A Di Đà, tượng Thập điện Minh Vương,… Hai tháp mộ lớn trong chùa là tháp của Hòa thượng Đạt Điền (38 tuổi) và Hòa thượng Chơn Như (40 tuổi). .

Tháp mộ

Ngoài vẻ uy nghiêm, chùa Giồng Thánh còn được nhiều người mệnh danh là địa chỉ đỏ của phong trào yêu nước chống giặc ngoại xâm. Tại đây vào đầu những năm 20 của thế kỷ 20, tổ chức Keo vàng và Keo xanh của Phan Xích Long đã họp mặt thu hút những người yêu nước chống thực dân Pháp, mở đầu cho hàng loạt hoạt động yêu nước.

Chùa Giồng Thánh vẫn được nhiều người biết đến là địa chỉ đỏ của phong trào yêu nước

Đây cũng là nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – truyền bá tinh thần yêu nước chân chính cho nhân dân (1928 – 1929). Trong những năm chống Mỹ hào hùng, chùa Giồng Thành tiếp tục là cơ sở của Tỉnh ủy Châu Đốc, Huyện ủy Tân Châu và là điểm liên lạc của Khu 8, Trung ương Cục miền Nam. Đặc biệt, nơi đây từng là nơi trú ẩn an toàn của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước trong những năm kháng chiến chống Mỹ cút, đánh ngụy như: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt….

Đây cũng là nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc truyền bá tinh thần yêu nước (1928-1929).

Hàng năm vào các ngày rằm tháng giêng, tháng bảy, tháng mười (âm lịch), khách thập phương về vãn cảnh, lễ chùa rất đông. Có dịp du lịch An Giang, bạn không nên bỏ qua một chuyến vãn cảnh chùa Giồng Thành, để có thể tìm về chốn bình yên, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button