Du lịch Kiên Giang

Đến chùa Hang ở Kiên Giang thăm vẻ đẹp của lịch sử

Chùa Hang hay còn gọi là chùa Hải Sơn tọa lạc tại xã An Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Đây là một di tích nằm trong Khu du lịch Hòn Phụ Tử, cách Ba Hòn 18km, vừa là điểm hành hương, vừa là điểm tham quan của Hà Tiên-Kiên Giang. Chùa tọa lạc dưới chân núi An Hải Sơn.

Vì là núi đá vôi bị bào mòn hàng nghìn năm nên phía sau chùa có một hang động lớn thông ra biển, nơi có cù lao Phụ Tử. Ngày nay, chùa Hang nằm trong hệ thống các chùa do Ban Trị sự Trung ương GHPGVN quản lý, Đại đức Thích Minh Nhẫn hiện trụ trì tại đây.

Chùa là “Phật động” trong lòng núi – Ảnh: Sưu tầm

Vì nằm trong lòng núi nên bên trong chùa khá yên tĩnh, tối tăm và huyền bí – Ảnh: Sưu tầm

Theo sách Kiên Giang – Điểm hẹn, chùa Hang bên ngoài là núi, nhưng bên trong núi là hang đá vôi thẳng tắp theo trục Đông Bắc – Tây Nam dài hơn 50 m, cửa Đông nhìn ra biển.

Cửu Trùng Đài – Ảnh: Sưu tầm

Ngọn núi đá vôi đã bị xói mòn cách đây hơn 1.000 năm. Đây là một hang đá vô cùng độc đáo do thiên nhiên kiến ​​tạo, lòng hang cao như nóc nhà, dài hơn 40 m, nằm trong hang sâu, thiếu ánh sáng tạo nên sự u tối, huyền bí.

Theo con đường từ cổng chính vào chùa Hang, nơi thờ tượng Phật Di Lặc bằng đá nặng 22 tấn (Đà Nẵng), du khách hành hương vào chánh điện, đi sâu vào hang giữa chánh điện thờ 2 pho tượng của. Đức Phật Thích Ca. Tượng lớn cao 2,56 m x 2 m.

Tượng phật di lặc 22 tấn – Ảnh: Sưu tầm

Đại đức Thích Minh Nhẫn, trụ trì chùa Hang cho biết, hai tượng Phật bên trong rỗng, khi gõ vào tượng phát ra tiếng kêu, không rõ tượng làm bằng chất liệu gì.

Chùa Hang đã tồn tại gần 300 năm và là một trong những thắng cảnh đẹp của Kiên Giang. Theo Đại đức Thích Minh Nhẫn, chùa Hang tiền thân là chùa Thiên Thanh, Hải Sơn tự thuộc xã An Bình (Kiên Lương, Kiên Giang), được biết đến từ đầu thế kỷ 18.

Sau chính điện, quý khách tiếp tục đi thẳng khoảng 60m ra biển, ngắm nhìn hòn Phụ Tử hùng vĩ, bước trên bãi cát trắng mịn, hít thở bầu không khí trong lành. Đi ra phía sau, giáp núi Chùa Hang, là nơi thờ 49 vị Phật Đàn Dược Sư.

Chùa Hang là một thắng cảnh lịch sử tôn nghiêm của Kiên Giang nên hàng ngày du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, đông nhất là những ngày diễn ra lễ hội.

Chùa Hang là một trong những điểm thu hút khách du lịch Kiên Giang – Ảnh: Sưu tầm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button