Du lịch Trà Vinh

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của Chùa Hang ở Trà Vinh

Là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, Trà Vinh mang một vẻ đẹp riêng biệt thể hiện qua những công trình kiến ​​trúc độc đáo. Trong số những danh lam, di tích nổi tiếng ở Trà Vinh, chùa Hang là một trong những điểm đến đáng để tham quan. Chùa Hang không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính mà còn bởi nét độc đáo của sân chim và những tác phẩm điêu khắc mỹ nghệ được thực hiện bởi bàn tay tài hoa, khéo léo của các nhà sư và nghệ nhân ngôi đình.

Toàn cảnh chùa Hang – Ảnh: Ngô Quang Khởi

Chùa Hang, tên tiếng Khmer là Kompong Chray là một ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer nổi tiếng, tọa lạc tại khóm 3, thị trấn Châu Thành, cách trung tâm thành phố Trà Vinh hơn 5 km. km về phía Nam, theo quốc lộ 54.

Chùa Hang, tiếng Khmer gọi là Kompong ChrayOrigin, ngôi chùa này quay mặt về hướng Đông, nhìn ra sông Long Bình, nơi có bến thuyền gần gốc đa để mọi người tham quan. Phum sóc lên chùa nghe kinh, lễ Phật nên có tên là Wat Kompong Ch’ray (chùa Bến Cây Bàn). Chùa được thành lập năm 1637, trải qua 22 đời trụ trì. Năm 1968 trong Tết Mậu Thân, chùa bị bom đạn tàn phá nặng nề. Năm 1977, sư Thạch Sương (nay là trụ trì đời thứ 23) trở về, đứng ra vận động xây dựng lại chùa. Từ đó đến nay, qua nhiều lần trùng tu, ngôi chùa trở nên khang trang, bề thế.

Cổng phụ của chùa

Người dân quen gọi là chùa Hang vì có cổng phụ phía Tây, hướng ra Tỉnh lộ 36 (nay là Quốc lộ 54), được xây dựng như một hệ thống 3 hang động san sát nhau. Trong đó, cửa giữa là một động lớn, hai bên là hai động nhỏ. Cả ba cổng đều được xây dựng kiên cố với tường dày 12m, tạo cảm giác đứng cổng như đang ở trong hang động.

Cảm giác như đang ở trong một hang động.

Cổng chùa hình vòm cuốn không chỉ là công trình kiến ​​trúc nghệ thuật tạo nét riêng biệt cho chùa Hang với các chùa Khmer còn lại trên địa bàn tỉnh, mà còn chứa đựng giá trị lịch sử, tôn giáo sâu sắc. Cửa hang là một “đặc điểm” cho thấy Phật giáo Nam tông Khmer Trà Vinh có sự kế thừa nhất định của Bà la môn giáo, bởi ngày xưa, các tu sĩ Bà la môn thường âm thầm tu luyện trong các hang động tối tăm, vắng vẻ. bóng người qua lại.

Đi vào cổng chùa là hàng cây cổ thụ xanh tốt.

chánh điện của chùa được xây dựng trên khu đất cao, có nhiều bậc thang dẫn lên, trang trí nhiều hoa văn, họa tiết. Phần mái của chính điện gồm nhiều lớp, trên đỉnh là ngọn tháp sừng sững, uy nghiêm. Bên trong chính điện là hai hàng cột cao sừng sững, uy nghiêm, chính giữa chính điện là bàn thờ. Tượng Phật Thích Ca lớn được đặt trên cao, bên dưới là các tượng Phật Thích Ca nhỏ hơn ở nhiều tư thế khác nhau.

Phía trước nhà khách và các nhà sư là cột cờ, dưới chân tháp có bức phù điêu 7 đầu rắn thần Naga. Hai bên có bộ mâm 12 chấu tượng trưng cho mười hai nhân duyên. Đối diện chính điện chùa Hang là quần thể 12 con giáp, xếp thành hình vòng cung giống hình con thuyền. Đầu rồng được nâng lên trên hai cây cột có chạm khắc phù điêu của Yak (yêu tinh được Đức Phật chuyển đổi) và Voi. Nhìn từ bên trái là các bức tượng gồm các vị tiên, thần cưỡi chuột, ngưu, hổ, thỏ và rồng, tương ứng với các con giáp Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn của Việt Nam.

Cột cờ

Bên phải cũng theo thứ tự thần cưỡi dê, khỉ, gà, chó và thần cưỡi lợn. Chính giữa có tượng thần cưỡi đầu rắn Naga và thần cưỡi ngựa được bố trí sát bình phong. Trên bình phong là một kiến ​​trúc xây tháp 4 mặt có mái che, hai bên có tượng nữ thần Kinnari nâng đỡ mái, trên đỉnh là bộ 8 vị Phật chắp tay.

.

Cũng như những ngôi chùa Khmer khác, chùa Hang không chỉ là nơi thờ tự, tín ngưỡng mà còn là nơi học tập, giáo dục đạo đức, lưu giữ văn hóa nghệ thuật truyền thống của người Khmer. Trong chùa có một ngôi trường khá lớn và khoảng hai chục ngôi nhà sàn nhỏ. vừa đủ cho một người ở, đồng bào Khmer trong vùng thường đến đây cầu nguyện và tu hành.

https://lh4.googleusercontent.com/yYO40uGDysAM84C5i8mGUL_orLhzLAkk5EIa7n8-6UKqzxZGlFBrw_ZQE5vXUGXG5j9hFi7xodcoJ6qvrc564t5tieDDq7tW2sc0Jdt2RSb4pAWbF7-LszpsDUCgWPmdm1IMwQ9yzje_7C7cdQ

Kiến trúc mang đậm nét văn hóa của dân tộc Khmer – Ảnh: Nguyễn Đăng Khoa

So với các ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer khác trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, chùa Hang không phải là một ngôi chùa lớn. Điểm thu hút du khách gần xa của ngôi chùa này là xưởng điêu khắc gỗ đã hoạt động gần 30 năm, với nhiều sản phẩm gây tiếng vang trên thị trường mỹ nghệ Việt Nam và là “sân chim” được bảo vệ nghiêm ngặt. nghiêm ngặt tồn tại bên cạnh thành phố Trà Vinh.

Không gian yên bình trong chùa. Ảnh: Phan Minh Huấn

Khuôn viên chùa Hang rộng khoảng 7 ha, thực sự là một khu rừng nguyên sinh với nhiều loài thực vật đặc hữu ở vùng đất cát như sao, dầu, tre, trúc … rất có giá trị về sinh quyển và nguồn gen tự nhiên đối với các thế hệ tương lai.

Từ đầu thế kỷ XX, khu rừng trong khuôn viên chùa Hang là nơi sinh sống của nhiều loài dơi, quạ. Ban đêm chúng đi kiếm ăn, ban ngày treo trên cành cây. Tuy nhiên, trong chiến tranh, máy bay ném bom và pháo đã bắn vào khuôn viên chùa, phá hủy nhiều công trình kiến ​​trúc, gãy đổ nhiều cây cối và gây thương vong cho một số sư sãi và bà con Khmer ở ​​Phum Sóc đang nương náu trong chùa. chùa. Từ đó, đàn dơi lần lượt ra đi.

.

Sau khi chiến tranh kết thúc, nhất là từ những năm 1990 trở lại đây, khuôn viên chùa Hang trở thành nơi tập trung của nhiều loại chim. Chùa đặt ra những quy định rất nghiêm ngặt về bảo vệ chim, bảo vệ cây rừng, tạo môi trường tự nhiên yên bình cho các đàn chim về sinh sống.

Ngày nay, trên khuôn viên rộng hơn 7 ha của chùa Hang có gần hàng vạn con chim các loại, nhiều nhất là cò trắng, cò ngà, cò cổ đỏ, diệc. Được con người yêu thương và bảo vệ, các loài chim ngày càng dạn dĩ hơn. Chúng làm tổ trên khu cây cảnh mới trồng trước chánh điện, nhà sư…

Đến thăm chùa Hang trong chuyến du lịch Trà Vinh, bạn có dịp chứng kiến ​​trực tiếp các nghệ nhân, công nhân của xưởng điêu khắc gỗ. nhiều công cụ khác nhau, được làm thủ công để tạo ra những tác phẩm độc đáo từ những gốc cây đủ chủng loại, kích cỡ và hình dáng. Sau gần 30 năm hoạt động, xưởng điêu khắc gỗ mỹ nghệ Chùa Hang đã cho ra đời hàng nghìn tác phẩm lớn nhỏ khác nhau. Tất cả các tác phẩm từ xưởng điêu khắc gỗ Chùa Hang dù lớn hay nhỏ đều mang đậm dấu ấn nghệ thuật tạo hình truyền thống của người Khmer Nam Bộ.

https://lh5.googleusercontent.com/-y--1XOI62iU0Y6Kl_KCYf1HSNsFUNVgDxwhjakQsbkdsAKJM_K1ndQd2UJdGBUC-F9Xzmj8h-_ATjnvoQVOy5n0lgZ9dnAqs2T9F8l5kHl_-8x1dmGZZnGfUhYxum9BKeAiXlH4M_-QRhH7dQ

Những người thợ điêu khắc gỗ

Đến tham quan, du khách có thể chọn mua hoặc đặt hàng cho chuyến tham quan sau những tác phẩm nghệ thuật chạm khắc gỗ mà mình ưng ý nhất.

Đến chùa Hang, sau khi chiêm bái tượng Phật ngồi trên chính điện, tham quan xưởng điêu khắc gỗ nghệ thuật, du khách có thể dành thời gian ngồi trên băng rải xung quanh chính điện. Trong tầm mắt của chúng tôi, những chú chim trời ban mai bay cao vút, tản mác kiếm ăn trên những cánh đồng, những con sông gần đó; Vào buổi chiều, họ quay trở lại, mang theo thức ăn cho những chú chim non đang chờ đợi, tạo nên không khí ồn ào cho cả khu rừng nơi thiền môn tĩnh lặng.

Với khoảng 150 ngôi chùa của người Khmer, gần 60 ngôi chùa của người Kinh và người Hoa, đến du lịch Trà Vinh du khách như lạc vào miền đất Phật, được hòa mình vào không gian văn hóa tâm linh độc đáo của người Khmer. tham quan và chiêm ngưỡng những am, chùa với kiến ​​trúc cổ độc đáo. Với những du khách yêu thích tìm hiểu văn hóa tâm linh thì Trà Vinh là lựa chọn lý tưởng.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button