Du lịch Vĩnh Long

Chùa Hạnh Phúc Tăng – công trình biểu tượng văn hóa Khmer lâu đời nhất ở Vĩnh Long

Cùng với chùa Phủ Lý , chùa Ngọc Xá Lợi, chùa Hạnh Phúc Tăng được coi là biểu tượng văn hóa tín ngưỡng truyền thống đặc sắc của vùng. Đất Vĩnh Long.

Đường đến chùa Hạnh Phúc Tăng

Hạnh Phúc Ngôi chùa cổ trong tiếng Khmer có tên là Sanghamangala. Ngôi chùa nổi tiếng của người Khmer này tọa lạc tại ấp Trung Trạch, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Đường lên ngôi chùa có kiến ​​trúc cổ kính và độc đáo này khá đơn giản, đường bằng phẳng. Nếu du khách xuất phát từ TP.HCM sẽ trải qua quãng đường hơn 100km. Bạn có thể lựa chọn đi xe máy hoặc ô tô, theo quốc lộ 1A đến tỉnh Vĩnh Long. Khi đến trung tâm thành phố Vĩnh Long, bạn tiếp tục đi qua 2 bến phà Bằng Trà và Thanh Bình rồi di chuyển thêm một đoạn nữa là sẽ đến được chùa.

 

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng - Đường vào chùa

Đường đến chùa. Ảnh: FB chùa cổ Hạnh Phúc Tăng.

 

Nên đi lễ chùa Hạnh Phúc Tăng vào thời gian nào trong năm?

Cũng giống như những ngôi chùa đẹp khác ở Vĩnh Long , chùa cổ Hạnh Phúc Tạng mở cửa quanh năm đón du khách thập phương đến tham quan, vãn cảnh. Nhưng nếu bạn yêu thích không khí lễ hội náo nhiệt và muốn tìm hiểu thêm về tôn giáo, văn hóa truyền thống của người Khmer Tây Nam Bộ thì nên ghé chùa vào thời điểm diễn ra 3 lễ hội quan trọng.

 

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng - Ngôi chùa đẹp

Chùa đẹp vĩnh long.

 

Đó là: Lễ hội Chol Chnam Thmay, lễ hội Ok – Om – Bok và lễ hội Sen Đôn Ta đầy ý nghĩa. Lễ hội đầu tiên trong năm là Lễ hội Chol Chnam Thmay hay còn gọi là Tết cổ truyền của dân tộc Khmer. Lễ hội này diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 4. Tiếp theo là lễ hội Sen Đôn Ta (lễ cúng ông bà). Nếu như người Kinh và người Hoa có lễ Vu Lan vào rằm tháng 7 hàng năm thì người Khmer tổ chức lễ báo hiếu vào các ngày 14-15 / 10 và 1 tháng 10. Cuối cùng là lễ Ok – Om – Bok. Đây là lễ cúng Trăng hay còn gọi là lễ “Đổ cốm dẹp” diễn ra vào ngày 14-15 tháng 10 âm lịch hàng năm.

 

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng - chùa Khmer

Một trong những ngôi chùa Khmer có kiến ​​trúc đẹp nhất Miền Tây.

Du lịch Vĩnh Long và đến thăm chùa cổ Hạnh Phúc Tăng vào thời điểm này, bạn có thể hòa mình vào không khí rộn ràng, vui tươi của lễ hội truyền thống vừa cầu an, vừa chiêm bái trong không gian trang nghiêm. và sự cổ kính của tòa nhà tôn giáo lịch sử này.

 

Truyền thuyết về sự ra đời của chùa Hạnh Phúc Tăng

Theo lời kể của các bậc cao nhân sống tại địa phương, xưa kia khu vực chùa tọa lạc là một khu rừng già, có nhiều thú dữ như hổ, báo. Tuy nhiên, người dân trong vùng không ai dám đến đây. Cho đến một ngày, có một nhà sư đến đây sinh sống và tu hành. Từ đó, anh bắt đầu thuần hóa các con vật và dần dần chúng trở nên hiền lành, ngoan ngoãn hơn và không tấn công con người nữa. Ngôi chùa nhỏ được vị sư này đặt tên là Hạnh Phúc, từ đó cái tên này tồn tại cho đến ngày nay.

 

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng - Cổng chùa

Cổng chùa

Về niên đại hình thành, các nhà nghiên cứu cho rằng, chùa Cổ Hạnh được hình thành từ rất lâu đời. Thậm chí, có ý kiến ​​cho rằng đây là ngôi chùa cổ nhất so với các chùa Khmer khác ở hai tỉnh có nhiều chùa cổ là Vĩnh Long và Trà Vinh. Theo đó, chùa được xây dựng vào năm 632 dương lịch, tức là vào thế kỷ thứ 7. Có thể rút ra kết luận này dựa trên số năm thành lập chùa được khắc tỉ mỉ trên vách của chánh điện. Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi chùa nhỏ được dựng bằng lá đơn sơ. Trải qua thời gian và bao thăng trầm, ngôi chùa mang tên Hạnh Phúc Tăng đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa và xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố. Lần cải tạo gần đây nhất là vào năm 2009, 2011 và 2015.

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng - gọi là Sanghamangala

Chùa cổ Hạnh Phúc Sáng theo tiếng Khmer có tên là Sanghamangala.

Kiến trúc Khmer của chùa Hạnh Phúc Tăng

Ở Trà Vinh, chùa Hang Kompong Chray, chùa Áng và chùa Vàm Ray là những ví dụ điển hình cho văn hóa truyền thống của người Khmer, trong khi chùa Phủ Lý, chùa Kỳ Sơn và các ngôi chùa cổ là những ví dụ điển hình cho nét truyền thống. văn hóa của người Khơme. Hạnh Phúc Tăng được coi là công trình tôn giáo tiêu biểu cho kiến ​​trúc Khmer cổ. Tất cả đều được thể hiện trước hết ở những hoa văn được chạm khắc công phu trong chùa.

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng - Tượng Phật phía trước

Tượng Phật trước chánh điện.

Vẻ đẹp của ngôi chùa cổ kính còn ở lối kiến ​​trúc pha trộn nhuần nhuyễn giữa phong cách xây dựng Ấn Độ và Thái Lan. Trước sân chùa là tượng Phật Thích Ca lớn cao 12m với tư thế uy nghiêm để phù hộ độ trì cho chúng sinh. Khu chánh điện được xây dựng nền cao ráo, xây bằng bê tông và xi măng kiên cố, nền lát gạch men sau nhiều lần trùng tu. Mái được lợp ngói thành 3 cấp tạo độ nghiêng 45 độ đẹp mắt nhưng vẫn giữ được nét cổ kính.

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng -  Tượng Phật nằm

Tượng Phật nằm.

Bên cạnh đó, trên mỗi đầu cột ở đây đều có hình nữ thần Kayno làm gờ đỡ mái, được chạm khá tinh xảo. Đỉnh nhọn ở giữa mái được chạm trổ công phu. Khi bước vào chính điện, du khách sẽ nhận ra công trình lớn nhất của chùa bao gồm các pho tượng lớn như tượng Phật khất thực, tượng phật ngồi thiền, tượng phật chinh phạt Mara và tượng phật nhập Niết bàn …

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng - Kiến trúc độc đáo

Kiến trúc độc đáo.

Hai bên bàn thờ cũng có những bức tượng đắp nổi. Phía sau chính điện là khu trồng cây sala. Có bàn thờ Phật quay mặt về hướng Đông và hậu điện được xây dựng theo kiểu nhà ngang, tường gạch, mái ngói. Đây cũng là nơi hội họp cũng như tiếp khách của các phật tử hoặc là nơi tiến hành các nghi lễ khác của ngôi chùa Hạnh Phúc Sàng xưa bao gồm lễ cúng cơm … Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có các tượng đài, niệm chỉ nơi chốn. để chôn “đá của giới luật” trong việc tu hành của Phật giáo.

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng - Khu vực chánh điện

Khu vực sảnh chính.

Vẻ đẹp tự nhiên của chùa Hạnh Phúc Tăng

Các ngôi chùa ở miền Tây đều có những nét đẹp riêng và độc đáo. Nhưng có một điểm chung ở các công trình tôn giáo từ chùa Lầu , chùa Huỳnh Đạo An Giang, chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang đến chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu và cả chùa Hạnh Phúc Tăng cổ kính, đó là đều sở hữu khối tài sản. . Khoảng thời gian yên tĩnh, tĩnh lặng khiến ai đến đây cũng cảm thấy thư thái, dễ chịu.

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng - Tượng Phật vào ngày lễ lớn

Tượng Phật trong ngày lễ lớn trong chùa.

Đó là bởi trong chùa có rất nhiều cây xanh, đặc biệt là những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, từ cây sao, cây dầu, cây sala, … Nếu như chùa Dơi Sóc Trăng thì ấn tượng bởi đây là nơi cư trú của một quần thể dơi lớn. , Chùa Hạnh Phúc Tăng có khuôn viên thoáng mát với nhiều cây xanh thu hút hàng nghìn con chim yến về làm tổ, hót vui vẻ.

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng - Không gian yên tĩnh

Không gian yên tĩnh, tĩnh lặng.

Bất cứ ai đã đến thăm ngôi chùa ít nhất một lần sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn và trái tim, dù có rắc rối đến đâu, cũng được thanh lọc. Nếu may mắn đến đúng dịp lễ tết, du khách còn được hòa mình vào không khí hân hoan, vui tươi khi đồng bào Khmer và phật tử khắp nơi đổ về đây lễ Phật, dự lễ, cầu an, hỷ lạc. chuyến đi vòng quanh.

Viếng chùa Hạnh Phúc Tăng - chùa về đêm

Chùa cổ Hạnh Phúc Tăng về đêm.

Chùa Hạnh Phúc Tăng với bề dày lịch sử hơn 1000 năm, là niềm tự hào của người dân thị trấn Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long nói riêng và miền Tây nói chung. Không chỉ mang nét kiến ​​trúc độc đáo xen lẫn những giai thoại ly kỳ với lịch sử hình thành lâu đời, ngôi chùa cổ kính còn là nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa, lịch sử và tôn giáo truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ. Đây cũng là điểm du lịch Vĩnh Long hấp dẫn mang nét văn hóa ý nghĩa cho du khách gần xa.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button