Du lịch Hưng Yên

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên

Nằm ở trung tâm phố Hiến, khu di tích lịch sử chùa Hiến Hưng Yên đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi bật thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm đến tham quan, chiêm bái.

Về chùa Hiển Hưng Yên

Chùa Hiển Hưng Yên (Thiên Ứng Tự) là một ngôi chùa cổ nằm trên Phố Hiến, phường Hồng Châu, thị xã Hưng Yên. Ngôi chùa nằm ở Quần thể di tích phố Hiến một khi bận rộn. Được biết, chùa Hiến là nơi được xây dựng để thờ Phật và Quan Âm Nam Hải với ý nghĩa khuyên răn con người sống hướng thiện, tích thiện, tích đức. Nhiều tàu buôn đến đây để cầu mong mọi việc suôn sẻ. Theo truyền miệng của nhiều du khách khi đến đây để cầu bình an, may mắn, các thành viên trong gia đình mạnh khỏe, công việc làm ăn cũng hanh thông hơn.

Tìm lại nét xưa ở chùa Hiển Hưng Yên Chùa Hiến nằm trong quần thể di tích Phố Hiến nổi tiếng

Chùa Hiển Hưng Yên Mang phong cách kiến ​​trúc thời Hậu Lê với tổng thể cấu trúc gồm: Tiền đường, Nghi môn, Hậu đường, hai dãy Hữu vu, Tả vu, nhà Mẫu, nhà Tổ. Với lối kiến ​​trúc độc đáo và linh thiêng, chùa Hiến ngày nay nổi tiếng là chốn thanh tịnh thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái mỗi khi về nước. Phố Hiến. Nếu bạn đang tìm kiếm một không gian tĩnh lặng, thanh bình để tìm lại sự bình yên trong lòng thì đừng ngần ngại ghé thăm chùa Hiến. Chắc chắn bạn sẽ trút bỏ được hết những mệt mỏi, lo lắng tồn đọng trong tâm trí bấy lâu nay.

Tìm lại nét xưa ở chùa Hiển Hưng Yên Ngôi chùa mang đậm nét kiến ​​trúc thời Hậu Lê

Ngay cạnh chùa Hiến có một Gia đình Hiền (Còn gọi là đình Hoa Đường). Nơi đây thờ hoàng đế làng Mẫu Dương, một hoạn quan họ Dư đời Tống. Chính ông đã phục vụ nhà Tống trong một thời gian dài và có công xây dựng lại nó. Đền thờ Mẹ thờ Thái hậu Dương Quý Phi và có công hướng dẫn nhân dân trồng dâu nuôi tằm, buôn bán thủ công mỹ nghệ, đánh bắt cá,… Hiện hài cốt của ông được an táng sau đình.

Hàng năm vào ngày 10 tháng 3 lúc Chùa Hiển Hưng Yên Các lễ hội truyền thống diễn ra thu hút người dân địa phương và du khách phương xa tham gia.

Tìm lại nét xưa ở chùa Hiển Hưng Yên Đình Hiền nằm ngay cạnh chùa Hiến
Tìm lại nét xưa ở chùa Hiển Hưng Yên Sân trước chùa Hiển Hưng Yên

Lịch sử hình thành chùa Hiển Hưng Yên

Truyền thuyết kể rằng, Chùa Hiền Được xây dựng từ thời nhà Trần, vua Trần Thái Tông (1232 – 1250) do quan Tô Hiến Thành cho xây dựng. Năm 1625 và 1709 chùa được trùng tu. Trải qua thăng trầm và tu sửa, năm 1992, chùa Hiến được xếp hạng Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2012, chùa được ghi danh kỷ lục khác là chùa có cây nhãn đầu tiên ở Việt Nam.

Tìm lại nét xưa ở chùa Hiển Hưng Yên Cây nhãn là biểu tượng đặc trưng của chùa

Đến chùa Hiến bằng cách nào?

Chùa Hiển Hưng Yên Nó cách thủ đô Hà Nội khoảng 60km. Để đến đây, bạn có thể lựa chọn các phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô, xe khách. Nếu đi xe máy, đầu tiên bạn xuất phát từ Hà Nội, đi theo đường 5 đến Phố Nối, tiếp tục rẽ vào xe 39A là đến thành phố Hưng Yên. Di chuyển vào nội thành sẽ đến Phố Hiến. Ở đây bạn hỏi mọi người đường vào chùa Hiến. Đường đến đây khá bằng phẳng, không ngoằn ngoèo và ít khi gặp cảnh tắc đường. Vì vậy bạn sẽ di chuyển đến đây khá dễ dàng và nhanh chóng.

Tìm lại nét xưa ở chùa Hiển Hưng Yên Bạn có thể đi xe máy đến chùa Hiển Hưng Yên

Kiến trúc chùa Hiển Hưng Yên

Kiến trúc chùa Hiển Hưng Yên được xây dựng theo bố cục “nội công ngoại quốc” gồm tiền đường, thượng điện, thiên hương và tam quan. Chính giữa thượng điện có tượng Quan Âm Nam Hải ngồi. Tượng có tám đôi tay xếp ngược chiều nhau, trên đầu đội mũ chạm hoa sen, hoa cúc, cửu huyền thất tổ. Phía trước có tượng bốn vị Bồ tát ngồi trên tòa sen với vẻ mặt trang nghiêm, nhân hậu. Tất cả các bức tượng đều có từ thế kỷ 19. Việc thượng điện đặt bàn thờ nổi bật với tượng Quan Âm và bốn vị Bồ tát, thể hiện tâm lý sùng bái các vị thần cứu khổ chúng sinh nơi sông biển. Đây cũng là điểm khác biệt trong cách bài trí phòng thờ của Chùa Hiển Hưng Yên so với những ngôi chùa khác.

Tìm lại nét xưa ở chùa Hiển Hưng Yên Bên trong Miếu chùa Hiến

Tam quan của chùa được xây dựng hai tầng, tám mái. Tòa tiền đường có 3 gian theo kiến ​​trúc vì kèo khá đơn giản. Nhà hỏa táng cũng có 3 gian nhưng thiết kế theo kiểu vòm cuốn, chịu ảnh hưởng của phong cách nghệ thuật trung cổ phương Tây, mang dáng vẻ của một nhà thờ Thiên chúa giáo. Ba gian thượng điện được xây dựng theo lối kiến ​​trúc giá chiêng với hai hàng cột. Chính giữa của thượng điện được xây dựng theo kiểu chồng diêm. Ở chùa, bộ phận mang đậm bản sắc dân tộc nhất là các mái hạ, thượng điện. Hầu hết chúng đều có hình dáng như một con phượng hoàng cách điệu hoặc một con rồng mới.

Tìm lại nét xưa ở chùa Hiển Hưng Yên Kiến trúc ở chùa khá đơn giản

Trong Chùa Hiển Hưng Yên Hiện tại vẫn còn lưu giữ được hai tấm bia đá vô cùng quý giá lưu giữ những tư liệu về lịch sử và quá trình định cư của phố Hiến xưa. Tấm bia đầu tiên có tên “Thiên Ứng Tự – Tân Từ trùng tu Kỳ Thạch Bi” dựng năm 1625, niên hiệu Vĩnh Tộ thứ 7. Tấm bia có ghi “Phố Hiến là nơi tọa trấn Tràng An thu nhỏ bốn phương”. Đây là cơ sở quan trọng để các nhà sử học khẳng định sự ra đời của Phố Hiến, tấm bia thứ hai là “Thiên Ứng Tự – Bí Ký Đức Huy Hy” được dựng vào năm Vĩnh Thịnh thứ 5 (tức năm 1709). Tấm bia xác định phố Hiến lúc bấy giờ có 10 phường.

Tìm lại nét xưa ở chùa Hiển Hưng Yên Bia đá quý ở chùa

Đề cập Chùa Hiền thì chúng ta không thể quên nói về cây cối nhãn tổ hay còn gọi là cây nhãn Tiên. Tính đến nay, cây nhãn này đã hơn 300 năm tuổi. Đây là cây nhãn có dáng rất đẹp, quả to, cùi dày, mã lụa, hương vị quả thơm ngon. Trước đây, mỗi mùa nhãn chín người ta cẩn thận hái xuống để dâng lên Phật, thần và các quan địa phương, những người này cũng dùng để tiến vua. Thân cây nhãn nay đã già cỗi, bên trong phình to, chỉ còn lại một cành. Cành này đã được nhà chùa và người dân địa phương đổ về trồng và chăm sóc. Cây nhãn hiện nay là biểu tượng của xứ nhãn. Hàng năm cây cho ra những chùm quả thơm ngon.

Tìm lại nét xưa ở chùa Hiển Hưng Yên Cây nhãn hơn 300 năm tuổi

Có cơ hội Du lịch hưng yên thì bạn không nên bỏ lỡ chuyến tham quan, vãn cảnh chùa Hiển Hưng Yên. Lúc này, bạn sẽ tìm được cho mình một sự bình yên, xua tan đi những lo toan, mệt mỏi của cuộc sống. Ngoài ra, không gian thanh tịnh tại chùa sẽ góp phần thanh lọc tâm hồn, chữa lành vết thương, giúp con người tránh xa những mê lầm của cuộc sống.

Related Articles

Back to top button