Du lịch Hồ Chí Minh

Tìm hiểu về chùa Hoằng Pháp Hóc Môn TPHCM

Chùa Hoằng Pháp TP.HCM có bề dày lịch sử hơn nửa thế kỷ trải qua bao thăng trầm theo thời gian. Ngôi chùa tọa lạc tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 6 ha. Chùa Hoằng Pháp do cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử thuộc hệ phái Bắc tông xây dựng vào năm 1959.

Chùa Hoằng Pháp thuộc hệ phái Bắc tông – một địa điểm du lịch Sài Gòn linh thiêng (Ảnh: ST)

Chùa Hoằng Pháp ở đâu và đi như thế nào?

Ngôi chùa nằm cách trung tâm quận 1 khoảng 20 km về hướng Tây Bắc, theo đường Nguyễn Văn Trỗi, Cộng Hòa, Trường Trinh, dọc theo quốc lộ 22, chùa nằm bên tay phải đường. Bạn có thể thuê xe ô tô tự túc hoặc sử dụng các phương tiện công cộng, đi đường 04, đường 13, đường 74, đường 94.

  • Địa chỉ: Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp.HCM.
  • Điện thoại: 08 3713 0002.
  • Trang web: www.chuahoangphap.com.vn

Tham quan chùa Hoằng Pháp Hóc Môn tại TP.

Từ ngoài vào phải đi qua cổng tam quan, tên cổng có thêu chữ quốc ngữ, bên trái là Từ Bi, bên phải là “Tuệ”. Mỗi tên cổng đều mang một ý nghĩa tượng trưng riêng hướng con người đến những điều tốt đẹp. Cổng chùa có kiến ​​trúc truyền thống xen lẫn nét hiện đại, các đường cong cách điệu góc cạnh hơn chứ không mềm mại như cổng chùa truyền thống. Phía trên nóc cổng hai tầng lợp ngói đỏ cong từng đầu.

Cổng tam quan chùa Hoằng Pháp TP.HCM (Ảnh: ST)

Cổng tam quan chùa Hoằng Pháp TP.HCM (Ảnh: ST)

Nếu để ý sẽ thấy hầu hết các cuốn thư, câu đối hay hoành phi đều được viết bằng tiếng Việt, không giống như nhiều ngôi chùa cổ truyền thống ở miền Bắc. Vật liệu xây dựng của chùa cũng được làm từ vật liệu hiện đại, nhưng vẫn giữ được nét kiến ​​trúc truyền thống.

Qua cổng vào khuôn viên bên trong chùa, hai bên được trang trí bằng nhiều chậu cây cảnh với hình dáng hấp dẫn. Nhìn sang hai bên sân chùa, không gian được bao phủ bởi nhiều cây xanh tạo cảm giác vô cùng mát mẻ, trong lành.

Hình ảnh niệm phật tại chùa Hoằng Pháp ở Hóc Môn (Ảnh: ST)

Nhìn từ xa, chính điện của chùa mái ngói đỏ nổi bật trên nền trời xanh, chùa cao gồm 2 tầng 8 mái được nâng đỡ bởi hệ thống cột vững chãi. Ngoài cửa đi vào, hiên cao hơn bình thường, cửa ra vào rộng thênh thang. Hai bên cầu thang được trang trí bằng hai con sư tử vàng dũng mãnh, giữa lối đi là chiếc đỉnh đồng lớn với nhiều họa tiết bắt mắt.

Sảnh lớn

Hội trường lớn (Ảnh: ST)

Nếu phải tìm điểm nhấn ở chùa Hoằng Pháp thì đó chính là tháp “Nữ Nghiêm”. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử, người có công khai sáng ra chùa. Tháp được xây dựng kiên cố, nền rộng, cao 3 bậc, càng lên cao, hình tròn càng hẹp, bên trên là tháp hình vòm, lợp bằng gạch men. Trước tháp có đỉnh đồng, qua đỉnh đồng bước lên bậc đá thành kính thắp hương trước sư tổ.

Nơi an nghỉ của cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử

Nơi an nghỉ của cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử (Ảnh: ST)

Trên đỉnh tháp được đặt biểu tượng “chữ vạn”, một biểu tượng nổi tiếng được nhiều tổ chức, đoàn thể sử dụng từ lâu đời. Nhưng nổi bật nhất trong Phật giáo, chữ Vạn tượng trưng cho công đức vô lượng và vĩnh hằng cùng vũ trụ.

Biểu tượng của từ

Biểu tượng chữ Vạn trong Phật giáo (Ảnh: ST)

Tuy nhiên, còn nhiều tranh cãi về chiều quay của chữ Vạn, biểu tượng chữ Vạn của Phật giáo quay ngược chiều kim đồng hồ, biểu tượng chữ Vạn của Đức Quốc xã quay theo chiều kim đồng hồ.

Có thể nói đây là một biểu tượng bí ẩn, và có rất nhiều câu chuyện liên quan đến nó vẫn chưa được hoàn thành.

Biểu tượng bí ẩn

Biểu tượng bí ẩn (Ảnh: ST)

Chùa Hoằng Pháp có rất nhiều hoạt động với quy mô hoành tráng và vô cùng hấp dẫn như: Lễ giỗ Tổ (húy kỵ), khóa tu Phật thất, khóa tu mùa hè, lễ Vu lan, vía A Di Đà, lễ Phật đản sinh…

Ngày Giỗ Tổ được tổ chức vào ngày 16 tháng 10 âm lịch hàng năm, nhằm tri ân công đức của chư Tăng và Phật tử với cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của chùa, được tổ chức rất long trọng và trang nghiêm, thu hút đông đảo khách thập phương cũng như du khách thập phương về tham dự.

Ngày giỗ Tổ thu hút nhiều du khách thập phương

Lễ giỗ tổ thu hút đông đảo du khách thập phương (Ảnh: ST)

Trong tiếng trống Bát Nhã, buổi lễ được tiến hành trang nghiêm, thành kính, không gian vô cùng thanh tịnh, vạn người như hướng về một cõi tâm linh.

Lễ trọng thành kính

Buổi lễ trọng thể thành kính (Ảnh: ST)

Chùa Hoằng Pháp đã tổ chức nhiều khóa tu Phật thất thu hút hàng nghìn thiện nam, tín nữ trên khắp thế giới đăng ký tham gia. Trong 7 ngày tu tập tại chùa, các bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều, nhiều nét văn hóa trong đời sống Phật giáo như: Cách lạy, cách chắp tay, cách chào, cách lạy và ý nghĩa của chúng. Đến đây không chỉ để tu tâm mà còn để rèn luyện sức bền.

Khóa tu Phật thất trong 7 ngày 7 đêm

Khóa tu Phật thất 7 ngày 7 đêm (Ảnh: ST)

Ăn cơm chay chùa

Ăn cơm chay tại chùa (Ảnh: ST)

Món chay ngon

Món chay hấp dẫn (Ảnh: ST)

Cháo chay ngon

Cháo chay ngon (Ảnh: ST)

Hình thức tu Phật thất mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tâm linh, khi chết linh hồn con người sẽ được vãng sinh về miền cực lạc. Các Phật tử tại gia thường tham dự các khóa tu Phật thất để tu tập, tu tập nơi cửa Phật. Qua 7 ngày 7 đêm của khóa tu, tâm tính của mọi người ngày càng sáng tỏ, luôn giữ được bình an, nhất là khi gặp hoàn cảnh khó khăn, nhưng tâm không hỗn loạn, luôn bình tĩnh suy nghĩ.

Ngoài ra, chùa còn tổ chức các khóa tu mùa hè không chỉ là Phật tử tại gia và các bạn trẻ, mà còn thu hút nhiều em nhỏ đến trải nghiệm hình thức tu tập trong chùa. . Vào dịp hè, các gia đình thường cho con em đến chùa Hoằng Pháp tham gia khóa tu mùa hè để rèn luyện tâm tính, lòng bao dung, lối sống kỷ cương, cao thượng.

Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp

Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp (Ảnh: ST)

Khóa tu mùa hè thu hút nhiều bạn trẻ

Khóa tu mùa hè thu hút nhiều bạn trẻ (Ảnh: ST)

Lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Hoằng Pháp

Lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Hoằng Pháp (Ảnh: ST)

Lễ hội đèn lồng mùa xuân

Lễ hội đèn lồng mùa xuân (Ảnh: ST)

Đi chùa Hoằng Pháp lễ A Di Đà.

Đến chùa Hoằng Pháp lễ vía A Di Đà (Ảnh: ST)

Hiện nay, trụ trì chùa Hoằng Pháp là Thượng tọa Thích Chân Tính luôn mở rộng cửa chào đón du khách đến tham quan, chiêm bái.

Related Articles

Back to top button