Du lịch Bình Dương

Ngắm nhìn kiến trúc độc đáo Chùa Hội Khánh Bình Dương

Chùa Hội Khánh được xây dựng từ thế kỷ 18 (1741), là công trình tôn giáo có tính lịch sử và nghệ thuật cao, được Tổ chức Kỷ lục Châu Á tại Ấn Độ công nhận là tượng Phật nằm dài nhất Châu Á và cũng là lâu nhất Việt Nam. Hãy cùng Dulich360 xem những công trình kiến ​​trúc đặc biệt tại đây qua bài viết này nhé!

Chùa hội khánh

Tượng chùa Hội Khánh Bình Dương (Ảnh st)

Lịch sử chùa Hội Khánh

Chùa hội khánh Đây là ngôi chùa cổ Phật do Thiền sư Đại Ngàn (thuộc dòng Lâm Tế) sáng lập vào năm Cảnh Hưng thứ 2, đời Lê Hiển Tông, tức năm Đinh Dậu (1741) tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Chùa hội khánh

Ban đầu chùa được xây dựng trên một ngọn đồi cao, nhưng đến năm 1861 thì bị phá hủy trong chiến tranh. Chùa do Thầy Thích Chánh Đắc cho xây dựng lại dưới chân đồi cách vị trí cũ khoảng 100 m. Địa chỉ chùa hiện nay là 29 Chùa Hội Khánh, Phường Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một, cách Thành phố Hồ Chí Minh 30 km về phía Bắc.

Chùa hội khánh

Ngôi chùa nằm cách đường chính 150 mét. Phía sau cổng Tam Quan có chạm khắc rồng phượng, chùa tọa lạc trên mảnh đất thanh bình, nhiều cây cối, đặc biệt có 4 cây dầu được trồng hơn một thế kỷ không lâu sau khi chùa được xây dựng lại.

Chùa hội khánh

Chùa hội khánh

Nơi tụng kinh, gian đông của chùa được xây dựng lại năm 1917 và gian tây xây lại năm 1984. Chánh điện được xây dựng lại vào các năm 1990 và 1991. Ngày 29/02/1992 được sự đồng ý của Hội đồng Phật giáo tỉnh Sông Bé. trùng tu các pho tượng lịch sử trong chùa. Diện tích mặt tiền chính cộng với nơi tụng kinh và các gian bái đường phía đông và tây là 700 m². Các tượng Phật ở đây đều do các nghệ nhân vùng Thủ Dầu Một tạo tác vào thế kỷ 19.

Chùa hội khánh

Đặc biệt, chùa Hội Khánh ở Bình Dương còn gắn liền với hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh). Năm 1923 – 1926, cụ Nguyễn Sinh Sắc cùng với cụ Tú Cúc (Phan Đình Viễn) và cụ Từ Vân thành lập Hội Danh y tại đây.

Chùa hội khánh

Năm 1993, chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Chùa hội khánh

Chùa hội khánh

Tháng 5/2013, tổ chức kỷ lục châu Á đã chính thức xác lập tượng Phật Nằm tại chùa là “Tượng Phật nhập Niết bàn trên nóc chùa dài nhất châu Á”.

Chùa hội khánh

Kiến trúc độc đáo của chùa Hội Khánh

Dù đã qua nhiều lần trùng tu, mở rộng nhưng về cơ bản đây là ngôi chùa hiếm hoi còn giữ được hầu hết kiến ​​trúc ban đầu. Điểm nổi bật của ngôi chùa cổ kính này là bề dày giá trị về lịch sử văn hóa, kiến ​​trúc nghệ thuật, đặc biệt là hầu hết các di vật, cổ vật có từ hàng trăm năm qua được lưu giữ đến tận bây giờ. Hội Khánh cũng được coi là ngôi chùa tiêu biểu cho đặc điểm chung của các ngôi chùa cổ Bình Dương.

Chùa hội khánh

Cấu trúc chùa gồm bốn phần chính:

  • Hóa đơn tiền điện – điện chính.
  • Giảng đường kiến ​​trúc này có 92 cột gỗ quý.
  • Dong Lang.
  • Hành lang phía Tây của chùa được bố trí theo kiểu “song thất” nối với lối kiến ​​trúc “cùng thềm, cùng lương”.

Đây là một nét biến tấu đặc biệt trong kiến ​​trúc đình chùa cổ Nam Kỳ.

Chùa hội khánh

Chánh điện và giảng đường được bố trí theo kiểu “ô ly”, nối liền nhau theo kiểu “lầu son gác tía”, một hình thức kiến ​​trúc chung cho các đình, chùa ở Đàng Trong thời bấy giờ.

Chùa hội khánh

Chùa hội khánh

Trong khuôn viên chùa có 4 kiến ​​trúc mang tên 4 thánh tích gắn liền với Đức Phật, gồm vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật đản sinh); Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật thành đạo), Lộc Uyển (nơi Đức Phật thuyết giảng Kinh Chuyển Pháp Luân) và Cù Thị Na (nơi Đức Phật nhập niết bàn).

Chùa hội khánh

Xung quanh sân chùa là 9 ngôi tháp của 9 vị trụ trì đã khuất, được xây dựng rất công phu. Gian bên trái chùa còn có tháp 7 tầng, mới được trùng tu, tầng dưới của tháp là nơi trưng bày các sản phẩm văn hóa của chùa như băng đĩa, tượng phật kỷ niệm, chuông …

Chùa hội khánh

Nội thất kiến ​​trúc, tranh, tượng, đồ thờ trong chùa Hội Khánh được điêu khắc, chạm trổ rất tinh xảo, với các đề tài tứ linh, chín rồng, dây leo, cành lá, hoa lá.

Chùa hội khánh

Chùa hội khánh

Chùa hội khánh

Ngoài ra, một tháp Phật cao 22m cũng được xây dựng ở khu đất trước chùa. Tầng trệt là một dãy nhà dài 64m, rộng 23m dùng làm Phật học đường, thư viện … Tầng trên đặt tượng Đại Phật Thích Ca nhập Niết bàn cao 12m, dài 52m.

Chùa hội khánh

Chính điện với các vì kèo, vách gỗ và ba bộ cửa rèm, còn có gần 100 pho tượng gỗ, các vị La Hán, Minh Vương với các dáng vẻ khác nhau được làm bằng gỗ mít sơn son thếp vàng.

Chùa hội khánh

Đặc biệt, có hai bức phù điêu chạm 18 vị La Hán và các vị bồ tát, tạo nên một tác phẩm điêu khắc đẹp, có giá trị nghệ thuật cao mang đặc trưng của phong cách điêu khắc gỗ Bình Dương xưa.

Chùa hội khánhChùa hội khánh

Chùa hội khánh

Còn về quan họ, văn thơ vẫn phong phú, giá trị khó có ngôi chùa nào sánh kịp. Nhiều người nhắc đến câu đối của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc còn lưu giữ ở chùa Hội Khánh, mang hàm ý Thiền học: “Đại Đạo Quang công khai Khuê đàm cung trăng. Thiền môn giáo hóa, quy Mao đầu thằn lằn phong thủy ” (Dịch: mở mang đạo to như sừng thỏ như mò trăng đáy nước. Nuôi mái chùa tựa lông rùa tựa cột gió).

Chùa hội khánh

Chùa hội khánh

Về nghệ thuật trang trí nội thất, các tượng thờ được điêu khắc, chạm trổ rất công phu… đặc biệt là bộ “Bát La Hán” (hiện vật 1921), phù điêu “Tứ thời” được gắn trên hai cột trước chính điện. ; bàn thờ chạm trổ công phu hoàn thành năm Ất Sửu (1925). Chùa vẫn còn lưu giữ được những bản khắc gỗ in kinh cách đây hơn 120 năm.

Chùa hội khánh

Đại hồng chung của chùa được đúc vào năm Quí Mùi (1883) và do thần Dương Văn Lụa hiến tặng. Điều đó cho thấy Phật giáo đã phát triển khá sớm và khá mạnh ở địa phương này.

Chùa hội khánh

Sự đóng góp của chùa Hội Khánh cho dân tộc

Từ khi thành lập đến nay, chùa đã trải qua 10 đời trụ trì (9 vị đã viên tịch), trong đó có nhiều vị cao tăng, đạo đức tài sắc vẹn toàn, nổi tiếng khắp miền Nam. Ngoài vị đại sư, người sáng lập chùa, người có công hoằng dương Phật pháp khá sớm ở địa phương này, còn phải kể đến Hòa thượng Từ Vân (1877-1931) – người đã đào tạo ra nhiều đệ tử tài đức, có công. và các đức tính. tôn giáo cũng như với dân tộc.

Trong đó, không thể không kể đến nhà sư yêu nước Từ Tâm, người bị Pháp đày ra Côn Đảo năm 1940. Hòa thượng Từ Vân có nhiều công lao và uy tín, đứng đầu trong số các danh sĩ ở Nam Bộ, được đương thời hiến dâng. trao nó cho anh ta với tư cách là một nhà sư. Năm 1920, người Pháp mời ông về miền Tây làm lễ cầu siêu cho những người lính Việt Nam hy sinh vì Tổ quốc trong Thế chiến thứ nhất (1914 – 1918).

Cũng có tài liệu cho rằng ông được mời tham dự giải đấu của các thuộc địa của Pháp ở Mairseille cùng với một số mô hình kiến ​​trúc chùa chiền, các tác phẩm điêu khắc (đặc biệt là một bộ bát La Hán). của tỉnh Thủ Dầu Một đã được chọn.

Chùa hội khánh

Trong những năm 1923-1926, chùa Hội Khánh Thủ Dầu Một còn là nơi nương tựa quy tụ các vị: nho sĩ, sĩ phu yêu nước, thành lập “Hội Danh sĩ” với sự tham gia của Hòa thượng Từ Vân. Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Bác Hồ), cụ Tú Cúc… mục đích của Hội là cổ vũ lối sống nêu cao đạo đức, trọng danh dự, yêu thương đồng bào cả nước.

Hội tuy mới hoạt động được một thời gian ngắn nhưng đã có sức ảnh hưởng đáng kể như một nhà nghiên cứu nhận xét: “Lời nói và việc làm của các bô lão (trong hội danh dự – NHH) đã trực tiếp hoặc gián tiếp để lại ấn tượng tốt đẹp cho người dân địa phương. , ảnh hưởng sâu sắc đến lòng yêu nước của họ. Sau này, chùa Hội Khánh được khánh thành là nơi có nhiều sinh viên và thanh niên đến tu học. Nhiều người trong số họ đã tham gia các phong trào yêu nước ”.

Chùa hội khánh

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, chùa Hội Khánh là trụ sở của Hội Phật giáo cứu quốc tỉnh Thủ Dầu Một, đã đóng góp nhiều công lao, bao xương máu của chư Tăng và Phật tử chùa. Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nhân dân địa phương từ năm 1953, chùa là rường cột của Phật giáo yêu nước tỉnh Bình Dương và đến năm 1983, chùa Hội Khánh là trụ sở Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương.

Năm 1995, tại đây Tỉnh hội đã xây dựng Trường Cơ bản Phật học tỉnh Sông Bé (Bình Dương). Hiện nay, Hòa thượng Thích Huệ Thông trụ trì chùa Hội Khánh (từ năm 1988) và là Phó thường trực Ban Hoằng pháp tỉnh Bình Dương.

Chùa hội khánh

Trụ sở Hội Phật giáo Cứu quốc tỉnh Thủ Dầu Một (Ảnh st)

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button