Du lịch Thanh Hóa

Chùa Hồi Long – danh thắng xứ Thanh

Được xây dựng từ thế kỷ 11 dưới thời vua Lý Công Uẩn, chùa Hội Long (Hoằng Thành, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) là một trong những ngôi chùa cổ linh thiêng còn tồn tại đến ngày nay như một di tích của người Việt. . xứ Thanh. Trải qua mưa nắng theo thời gian và thăng trầm lịch sử, chùa Hội Long đã được phục dựng lại trên nền cũ với nhiều công trình ý nghĩa tốt đẹp.

Báo dư luận                                                                                                                 Ngôi chùa nổi tiếng với sự tích “Hồi Long”.

Chùa Hội Long tọa lạc tại trung tâm tổng Ngọc Ước, nay là xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Chùa cổ tọa lạc trên một cồn cát cao và bằng phẳng, thuộc thế đất “Tọa sơn hướng thủy”, tựa lưng vào núi Linh Trường, hướng về nơi gặp gỡ của hai con sông là sông Mã và sông Cung. Nhắc đến ngôi chùa cổ linh thiêng này, người dân trong vùng thường truyền tai nhau câu chuyện “Con rồng cháu tiên trở về” – xuất phát từ việc đặt tên cho ngôi chùa qua câu đối nổi tiếng “Cảnh đẹp Thiên Khai Ngọc Chu / Địa dẫn đạo Hồi”. Truyện dài cổ tích “. Tuy nhiên, chùa xưa chỉ còn giữ lại nền cũ và cổng tam quan. Chính vì ý nghĩa tâm linh to lớn và giá trị quý báu cần được bảo tồn mà UBND huyện Hoằng Hóa đã được chấp thuận cho phép trùng tu trên cơ sở công đức của mười phương, năm 2008, BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã bổ nhiệm Sư cô Thích Đàm Ngoạn làm trụ trì chùa, từ đó đến nay, Sư cô đã cùng chư tôn đức Tăng Ni. cùng chư tôn đức trong chùa và đông đảo du khách thập phương không ngừng đóng góp tài lực, trí tuệ cho việc xây dựng ngôi chùa này.

Báo dư luận                                                                                                          Phần mái được thiết kế tinh xảo – rồng phượng tạo nên nét độc đáo cho ngôi chùa

Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích chùa cổ Hội Long được quy hoạch trên diện tích 3ha với thiết kế gồm 3 khu: khu tâm linh, khu từ thiện và khu dưỡng lão. Sáng ngày 9 tháng 2 âm lịch năm Ất Mùi, tại chùa Hội Long đã khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện – công trình đầu tiên trong Khu Tâm Linh. Ngôi Tam bảo gồm 3 hậu cung, trung cung, tiền đường và 2 hành lang lan can bằng đá với kiến ​​trúc khá độc đáo. Tòa Tam Bảo được dựng bởi 32 cột gỗ dài và 48 cột đá, sử dụng gần 400 khối gỗ với nhiều loại gỗ quý như: Đinh Hương, Chò Chỉ, Lim, Sến,… Theo sư thầy Thích Đàm Ngoan cho biết để hoàn thành. thi công từng phần công trình, chùa đã huy động các thợ, nghệ nhân nổi tiếng từ Nam Định, Huế, … Nền chùa nâng cao 1,8m, mái chùa cao thoáng, sử dụng. Màu sơn chủ đạo là vàng và nâu cộng với việc trang trí cầu kỳ trên mái rồng phượng góp phần tạo nên một quần thể kiến ​​trúc đẹp, thể hiện sự kết hợp văn hóa của nhiều vùng miền. Bên trong chùa có 11 pho tượng bằng gỗ và đồng, trong đó tượng lớn nhất là tượng Phật A Di Đà cao 3,3m.

Báo dư luận                                                                                                        Nhiều bức tượng được chạm khắc tinh xảo

Anh Nguyễn Văn Hùng, du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Năm nào tôi cũng cùng gia đình đi thăm chùa Hồi Long. Tôi thấy kiến ​​trúc của chùa khá độc đáo và khung cảnh thanh tịnh. Mỗi lần đến đây, tôi cảm thấy tâm hồn mình trở nên tĩnh lặng và bình yên hơn ”. Sau Tam bảo là nhà thờ Tổ, giảng đường và nhà lưu niệm, gian bên hữu là nhà thờ Thánh Mẫu, lầu trống, chánh điện Hộ Pháp; Bên trái là ngôi nhà của ân sủng. Tháp chuông nổi bật nằm bên phải lối vào. Ngoài khu tâm linh, dự án trùng tu chùa Hội Long vẫn đang được tiếp tục với các công trình có ý nghĩa xã hội tích cực như khu từ thiện, viện dưỡng lão. Bên phải Tam bảo, giáp với gác chuông là vườn thuốc nam và khu khám chữa bệnh từ thiện của chùa. Ngoài ra còn có thư viện lịch sử Phật giáo Việt Nam và thế giới, giáo lý nhà Phật, tủ sách đông y và y học cổ truyền. Hiện khu khám chữa bệnh vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện. Dự kiến ​​sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm 2017.

Báo dư luận                                                                                                                          Tháp chuông nổi bật nằm gần điện Tam Bảo

Ngày 2/7/2017 (tức 9/6 âm lịch), chùa khởi công xây dựng nhà tình thương dành cho người neo đơn, người tàn tật và trẻ mồ côi. Công trình này thuộc giai đoạn 1 của dự án, gồm khu nhà 2 tầng, 20 phòng và hệ thống bếp ăn. Trong giai đoạn 2, chùa sẽ tiếp tục hoàn thiện phần còn lại của công trình, nâng tổng số phòng của nhà tình thương lên khoảng 62 phòng. Sư cô Thích Đàm Ngoan – trụ trì chùa Hồi Long cho biết: Nhà chùa đang tiếp tục xây dựng trung tâm từ thiện, viện dưỡng lão để giúp đỡ trẻ mồ côi, người già neo đơn trên địa bàn. Toàn bộ số tiền xây dựng là những tấm lòng hảo tâm của du khách gần xa. Với quần thể kiến ​​trúc độc đáo, chùa Hồi Long đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Hàng năm vào mùa lễ hội, đặc biệt là từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 2 tháng 9, chùa đón rất đông du khách thập phương đến tham quan, vãn cảnh chùa. Hy vọng trong tương lai, dự án trùng tu chùa Hội Long sẽ sớm hoàn thành để thắng cảnh xứ Thanh này trở thành điểm đến để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button